2 nhà thờ nhất định phải ghé khi đi du lịch Phú Quốc

05/08/2022 09:32
Nhà thờ Dương Đông, Phú Quốc

Nhà thờ Dương Đông, Phú Quốc

Nếu đến Phú Quốc, ngoài việc thăm thú các điểm tham quan có trên “bản đồ du lịch”, bạn hãy dành thời gian ghé thăm các công trình tâm linh trên đảo - đảm bảo sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm ấn tượng trong hành trình khám phá đảo ngọc Phú Quốc.

Tại Phú Quốc có 2 nhà thờ đang hoạt động để phục vụ nhu cầu tâm linh của giáo dân. Đó là: Nhà Thờ Dương Đông, Nhà Thờ An Thới.

Bên cạnh đó tại đảo Phú Quốc cũng có một lượng khá đông những người theo đạo Cao Đài vì thế tại đây cũng có Thánh thất để phục vụ nhu cầu tâm linh tín ngưỡng của người dân địa phương và của cả những khách du lịch Phú Quốc.

2 nhà thờ nhất định phải ghé khi đi du lịch Phú Quốc - Ảnh 1.

Nhà thờ ở Phú Quốc.

Nhà Thờ Công Giáo ở thị trấn An Thới (cách trung tâm khoảng 30km)

- Địa chỉ: 38 Phạm Ngọc Thạch, khu phố 3, Thị trấn An Thới,

- Điện thoại : 0773844 519,

- Giờ lễ: ngày thường có 2 lễ (5h sáng và 5h chiều),

- Chủ nhật: có 2 lễ (5h sáng và 4h30 chiều).

Lịch sử hình thành nhà thờ

Ngày 10/04/1957, gần 1.000 giáo dân quê quán ở Quỳnh Lưu, Nghệ An đến phía Nam đảo Phú Quốc. Khai sinh một giáo xứ mới: Giáo xứ Hưng Văn. Cùng ra đảo với bà con có Cha Giuse Trần Đình Lữ. Từ đó, nhiều Linh mục và thầy giảng đã được Đức Cha sai đến Phú Quốc để phục vụ. Năm 1975, một số đông giáo dân đã ra đi. Giáo xứ vắng người. Nay giáo xứ lại đông dần, nhờ bà con các nơi trong nước ra đảo làm ăn. Vì thế, giáo dân gồm nhiều người từ nhiều nơi và cũng ở rải rác khắp đảo.

Quá trình xây dựng nhà thờ

Nhà thờ hiện nay ở Hưng Văn, An Thới, Phú Quốc, được xây dựng từ năm 1961. Mái và vách bằng tôn. Do hơi nước mặn nên tôn bị sét. Cột bằng cây nên bị mối mọt ăn. Tới nay chưa được chỉnh trang lần nào. Nhà xứ được xây dựng từ năm 1959.

Năm 1974, nhà xứ mới được Cha Giuse Trương Tiến Định cho xây dựng tầng trệt. Nhà thờ giáo xứ Hưng Văn đại tu năm 1975. Năm 1998-1999: Cha Gioan Trần Văn Trông cho lên mái nhà xứ mới.

Năm 2000, chỉnh trang lại cung thánh và khuôn viên nhà thờ.

Năm 2001-2003, khu nhà xứ được dời về phía sau.

Năm 2004, xây dựng mới Đài Đức Mẹ kết hợp với Khu Tưởng Niệm.

Những năm 2012, nhà thờ đã được đại tu và có 1 cơ ngơi khang trang như hiện nay.

Ngoài ra, ở Dương Đông (Phú Quốc) còn có cộng đoàn Nữ tu Đaminh Lạng Sơn. Địa chỉ: 23 Lý Thường Kiệt, Tổ 3, KP 5, Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang.

Nhà thờ Công giáo ở thị trấn Dương Đông

- Địa chỉ: KP10, đường CMT8, Thị trấn Dương Đông,

- Điện thoại: 0773996512

- Giờ lễ: ngày thường: có 1 lễ (6h chiều),

- Chủ nhật: có 1 lễ (8h sáng).

Nhà thờ Dương Đông, Phú Quốc cách trung tâm 2km là ngôi nhà thờ tạm được dựng trong sân của 1 nhà giáo dân để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của người dân tại thị trấn Dương Đông ngày càng nhiều.

Trước đây Cha Xứ và Cha Phó Giáo Xứ Hưng Văn – An Thới thay nhau lên để làm lễ cho Giáo Dân tại đây. Hiện nay nhà thờ tạm đã có Cha Xứ riêng để phục vụ nhu cầu sinh hoạt tôn giáo cho cộng đoàn Giáo Dân nơi đây.

Vào cuối tháng 06/2016, Giáo Xứ Dương Đông đã được phép của chính quyền địa phương và tiến hành triển khai những bước đầu tiên để thi công xây dựng ngôi nhà thờ mới khang trang hơn.

2 nhà thờ nhất định phải ghé khi đi du lịch Phú Quốc - Ảnh 2.

Nhà thờ Dương Đông được trùng tung nhiều lần trước khi khang trang như ngày nay.

Nhà thờ được xây dựng và trùng tu lại nhiều lần trước khi hoàn thiện khang trang như ngày hôm nay. Được biết, đây là nhà thờ duy nhất được xây dựng kiên cố trên đảo. Đây cũng là một trong những địa điểm tham quan không chỉ về mặt tâm linh cho giáo dân mà còn là địa điểm tham quan được nhiều du khách muốn tìm hiểu về tôn giáo này.

Bên cạnh đó, Phú Quốc còn có rất nhiều chùa đẹp, thích hợp để du khách tới lễ chùa và vãn cảnh, trong đó phải kể đến 5 ngôi chùa dưới đây:

Chùa Hộ Quốc (hay thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc) với có vị trí đắc địa "tựa sơn hướng thủy", Chùa Hộ Quốc sở hữu phong cảnh khá tuyệt vời mà không phải chùa chiền nào cũng có được. Cũng tuân theo những điểm cơ bản của hệ thống Thiền viện Trúc Lâm nhưng bởi vị trí địa lý, có một vài điểm khác biệt tạo nét đặc trưng cho Chùa.

2 nhà thờ nhất định phải ghé khi đi du lịch Phú Quốc - Ảnh 3.

Thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc Phú Quốc bức tranh tuyệt đẹp của thiên nhiên với lưng tựa núi mặt hướng biển.

Chùa Bồ Đề nằm trên đường đi từ thị trấn An Thới về thị trấn Dương Đông, đường lên chùa cũng hơi khó khăn do chùa chưa được xây dựng khang trang lắm so với các chùa khác ở Phú Quốc.

Không quá nhiều khách du lịch biết đến ngôi chùa này, nhưng cũng có không ít phật tử cả ở Việt Nam và cả nước ngoài đều rất quan tâm đến chùa và muốn ghé thăm khi tới Phú Quốc.

Chùa Hưng Quốc Tự (Khu phố 4, đường Nguyễn Trung Trực, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc). Ngôi chùa hơn 60 năm tuổi này (từ năm 1952) là điểm đến tâm linh được nhiều người biết tới khi tới Phú Quốc.

Chùa Sùng Hưng (Đường Trần Hưng Đạo, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc). Theo những dữ liệu ghi chép thì đây là ngôi chùa cổ nhất tại Phú Quốc. Du khách đến thăm chùa sẽ choáng ngợp trước vẻ nguy nga, tráng lệ, khuôn viên rộng rãi, thoáng mát. Cho tới hiện nay, ngôi chùa đã được trùng tu 2 lần năm 1924 và 1960.

Cũng chính nhờ quy mô cũng như kiến trúc độc đáo mà chùa Sùng Hưng đã trở thành cụm văn hóa tâm linh dành cho người dân huyện đảo.

Chùa Sư Muôn (Ấp Suối Đá, xã Dương Tơ, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang). Chùa là điểm đến tâm linh lý tưởng mà bạn không nên bỏ qua khi tới Phú Quốc. Cách thị trấn Dương Đông khoảng 5km, du khách chỉ mất có vài phút đi xe là có thể tới được đây. Ở sân chùa có đặt một bức tượng Quan Âm tọa trên tòa sen xanh, còn hai bên là hai khối đá tự nhiên mang hình dáng "rồng chầu, hổ phục" lạ mắt.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn