Ăn mặc hở hang khi đi lễ chùa, có thể bị phạt 500.000 đồng

07/06/2021 11:23

Sử dụng trang phục không phù hợp như mặc quần áo hở hang, phản cảm khi đi lễ chùa có thể bị xử phạt lên tới 500 nghìn đồng. Quy định có hiệu lực từ tháng 6/2021 này được kỳ vọng sẽ chấm dứt tình trạng mặc quần áo “bỏng mắt” nơi linh thiêng như thời gian qua.

Nghị định 38/2021/NĐ-CP ban hành ngày 29/3/2021 đã đưa ra những quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo. Trong đó có nội dung đáng chú ý về mặc trang phục tại những nơi đông người hay địa điểm văn hóa, tín ngưỡng.

Trong thời gian qua, những vấn đề liên quan đến trang phục khi đi tham quan các địa điểm văn hóa, tín ngưỡng hay tụ tập đông người vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế. Hình ảnh những cá nhân ăn mặc hở hang, phản cảm tại những địa điểm nói trên vẫn còn xuất hiện.

Mỗi mùa lễ hội, hình ảnh phản cảm về các cô gái mặc váy ngắn, hở hang đang xì xụp vái lạy chốn linh thiêng khiến nhiều người bức xúc, khó chịu.

Theo quy định tại Nghị định 38/2021/NĐ - CP của Chính phủ, ăn mặc hở hang, phản cảm khi đi lễ chùa sẽ bị phạt tới 500 nghìn đồng (ảnh minh họa)

Theo quy định tại Nghị định 38/2021/NĐ - CP của Chính phủ, ăn mặc hở hang, phản cảm khi đi lễ chùa sẽ bị phạt tới 500 nghìn đồng. Ảnh minh họa

Để giảm thiểu tình trạng này, mới đây Chính phủ đã ban hành Nghị định 38/2021/NĐ-CP, trong đó có những quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa.

Cụ thể, tại Điều 14 Nghị định 38 quy định:

- Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Thắp hương hoặc đốt vàng mã không đúng nơi quy định;

b) Nói tục, chửi thề, xúc phạm tâm linh gây ảnh hưởng đến không khí trang nghiêm của lễ hội;

c) Mặc trang phục không lịch sự hoặc không phù hợp với truyền thống văn hóa Việt Nam.

Như vậy, những trường hợp mặc trang phục không lịch sự, phù hợp với văn hóa sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền với mức cao nhất là 500.000 đồng.

Mức phạt tiền sẽ tăng lên, từ 500.000 - 1 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Không báo cáo bằng văn bản kết quả tổ chức lễ hội đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định; Chèo kéo người tham dự lễ hội sử dụng dịch vụ, hàng hóa của mình.

Đánh giá về quy định mới này, nhiều người cho rằng đó là sự cần thiết và phù hợp, bởi chốn linh thiêng, nơi thờ tự cần được tôn trọng và nghiêm trang. Trước đây Nghị định 73/2010/NĐ – CP đã quy định phạt tiền từ 60 – 100 nghìn đồng nếu vi phạm quy định về ăn mặc khi đi lễ chùa.

Tuy nhiên, đến Nghị định 167/2013/NĐ – CP thì quy định phạt tiền này đã bị bãi bỏ. Chính vì thế, suốt thời gian qua khá phổ biến tình trạng ăn mặc hở hang, phản cảm khi đi chùa, lễ hội.

Chùa chiền là nơi tôn thờ Phật, chốn linh thiêng, cần mặc trang phục kín đáo và lịch sự sao cho phù hợp với thuần phong mỹ tục, giữ gìn được vẻ đẹp văn hóa của người Việt.

Cùng với các quy định mới này, hy vọng ý thức người dân cũng được nâng cao để mỗi khi tới chùa hay lễ hội không còn thấy hình ảnh người tham gia lễ hội ăn mặc phản cảm nơi cửa Phật, để nơi trang nghiêm được trang nghiêm đúng nghĩa.

Quy định này được áp dụng từ ngày 1/6/2021.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Phụ nữ Quảng Ninh - cầu nối đưa Luật Bảo vệ môi trường đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Phụ nữ Quảng Ninh - cầu nối đưa Luật Bảo vệ môi trường đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Những năm qua, Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả về công tác tuyên truyền chính sách pháp luật của Nhà nước, cũng như Luật Bảo vệ môi trường, góp phần nâng cao ý thức của cán bộ, hội viên, nhân dân và đồng bào vùng dân tộc thiểu số cùng chung tay bảo vệ môi trường.