An trú trong yêu thương trái tim Việt Nam

19/01/2022 11:50
Chia sẻ với người dân có hoàn cảnh khó khăn

Chia sẻ với người dân có hoàn cảnh khó khăn

Năm 2021 sẽ được nhắc đến với rất nhiều nỗ lực về phòng chống dịch Covid-19 cũng như những khó khăn mà nó gây ra. Nhưng cũng từ đó, hơn lúc nào hết, tình người cũng lan tỏa bằng biết bao yêu thương. Những ngày Tết Nhâm Dần sắp đến, người ta càng thấm thía hơn về tình người, tình đời.

Bàn tay đỡ nâng và chia sẻ

Từng ngày sống qua đi, hẳn có lúc chúng ta đã rất hoang mang. Song nhờ rất nhiều hình ảnh đẹp trong đời sống, nhờ triệu triệu trái tim Việt Nam đoàn kết đẩy lùi dịch bệnh, chúng ta thấy ấm lòng. Điều dễ thấy là đội ngũ y, bác sĩ, lực lượng chức năng ở tuyến đầu chống dịch, những người xông pha để trực tiếp điều trị bệnh nhân, bảo vệ sức khỏe người dân. Bên cạnh họ là những tấm lòng không chịu ngồi yên khi đồng bào gặp khó. Biết bao đoàn thiện nguyện đã chia sẻ với người vùng khó, bao tấm gương xung phong vào tâm dịch để chia sẻ khó khăn với người dân khu cách ly, gánh vác bớt công việc cho đội ngũ y, bác sĩ ở nhiều nơi làm việc quá tải.

Chúng ta cũng xúc động khi hình ảnh những ATM gạo xuất hiện, những nhóm thiện nguyện mang thực phẩm đóng góp cho vùng khó hay những ca sĩ hát phục vụ người dân trong khu cách ly. Nhờ thế, nhiều người sống trong khu cách ly mà không bị cách lòng. Khi đói lòng, họ vẫn được sưởi ấm trong tình người và sự thấu hiểu. Họ không bị bỏ lại phía sau.

Tôi đã được gặp bà Nguyễn Thị Nở, thôn Lạt Dương, xã Hồng Thái (Phú Xuyên-Hà Nội), người có hai con trai đi làm ăn xa nên khi dịch bệnh, bị mắc kẹt ở TPHCM từng ngày lo lắng, dõi theo tình hình hai con ở phương xa. Khi thấy các cháu ở thôn lập nhóm thiện nguyện Tâm Thiện, quyên góp rau để tặng bà con các khu phong tỏa, người ở tuyến đầu chống dịch tại trung tâm Thủ đô, bà đã giấu nỗi lo cá nhân và tích cực hái những bó rau muống ngon nhất trong vườn ủng hộ.

Bà Nở tâm sự: "Vợ chồng tôi còn khó khăn, nhưng lúc này nhiều người khó khăn hơn mình. Của ít lòng nhiều, bà con nông dân ở xã Hồng Thái và các xã xung quanh cũng nhiệt tình gom tặng nông sản. Hai con tôi ở trong TPHCM cũng đang được giúp đỡ như thế".

Ong Chăm là nhóm thiện nguyện đã làm nhiều việc nghĩa. Bà Phan Vũ Diễm Hằng, Trưởng nhóm Ong Chăm cho biết, từ 200 USD từ một người bạn gửi tặng khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, bà đã viết lời cảm ơn, chia sẻ trên Facebook cá nhân. Từ đó có nhiều tấm lòng mong muốn bà đứng lên giúp đỡ các hoàn cảnh gặp khó khăn trên địa bàn Thủ đô.

An trú trong yêu thương trái tim Việt Nam - Ảnh 1.

Nhóm Ong Chăm (Hà Nội) trao quà từ thiện tại huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Bà Hằng chia sẻ: "Khi có tổ chức, phát động ủng hộ giúp đỡ người nghèo, chúng tôi đã nhận được nhiều sự ủng hộ. Trong thời điểm chúng tôi hiểu rằng bà con cần gạo nhất. Vậy là chúng tôi đã liên hệ lựa chọn gạo ngon thì mới mua làm từ thiện".

Chị Phương Lệ Hạnh ở phường Nam Đồng (quận Đống Đa, Hà Nội) là thành viên tích cực của nhóm Ong Chăm, nhiều ngày đã làm việc 200% sức lực, đi đến nhiều địa bàn rà soát danh sách, trao quà cho các hoàn cảnh khó khăn. Theo chị Hạnh, bình thường nhiều người sống trong các con hẻm nhỏ, xóm trọ nghèo đã khổ, bị ảnh hưởng bởi dịch nên khó khăn tăng gấp nhiều lần. Càng làm, càng thấy thương, xúc động, bởi có rất nhiều phận người éo le.

Hạt tình người nảy nở

Đi chợ hộ là hình thức nhằm chia sẻ với những người trong vùng phong tỏa, khu cách ly, vùng dịch diễn biến phức tạp. Mục tiêu là giúp người dân an tâm ở nhà để bảo đảm không bị lây bệnh. Đi chợ hộ là việc làm thiết thực, ý nghĩa, có tính hiệu quả và lan tỏa cao, cho thấy tinh thần tương thân tương ái của người dân nước ta. Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM Nguyễn Nguyên Phương nhìn nhận việc đi chợ hộ là một phương thức cung ứng thực phẩm mới theo yêu cầu phòng chống dịch. Việc đi chợ hộ đã đạt nhiều kết quả tốt, góp phần lớn vào công tác phòng, chống dịch bệnh.

An trú trong yêu thương trái tim Việt Nam - Ảnh 2.

Phụ nữ TPHCM đi chợ hộ người dân khi thành phố thực hiện phong tỏa

Nhìn nhận ở góc độ nhân văn, nhà văn Tống Phước Bảo (TPHCM), chia sẻ: "Với việc các lực lượng tình nguyện viên, đoàn thanh niên và bộ đội triển khai việc đi chợ hộ cho người dân ngay thời điểm đỉnh dịch của TPHCM cho thấy sự ứng biến kịp thời và tinh thần tương thân tương ái giữa nguy khó. Nhiều hẻm, xóm bị giăng dây phong tỏa, chợ truyền thống đóng cửa, các siêu thị thì phải xếp hàng và sử dụng phiếu đi chợ rất khó khăn và mất thời gian. Thậm chí nhiều khu phố với hàng loạt ca nhiễm, cách ly hoàn toàn thì việc cung cấp nhu yếu phẩm, thực phẩm bằng biện pháp đi chợ hộ là một sự cứu cánh kịp thời và đáng quý".

Lòng trắc ẩn, sự nhân ái đã hằn in trong trái tim Việt Nam hàng nghìn năm qua, trở thành truyền thống quý báu của dân tộc ta. Lòng nhân ái đó luôn luôn được thực hiện ở bất kỳ đâu và trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Và điều đó được thể hiện rõ nét mỗi khi đồng bào ta gặp một sự cố nào đó như thiên tai, mất mùa, tai nạn, dịch bệnh…

Nhờ đó, người gặp hoạn nạn, người nghèo khó có thể được ấm lòng, được an trú (yên ở) trong sự yêu thương của đồng loại. Nhờ đó, cuộc sống trở nên tươi đẹp, an bình và tiến bộ hơn. Mỗi chúng ta, cũng ấm lòng khi có lúc cho đi, lúc được nhận lại và bình an trong tâm hồn mình. Điều đó cho chúng ta thêm khẳng định rằng, dù mọi thứ có qua đi, thì lòng người vẫn đọng lại.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Mẹ đơn thân đưa con 2 tuổi đi phượt bằng xe máy: Xúc động trước sự ấm áp của đồng bào người Dao

Mẹ đơn thân đưa con 2 tuổi đi phượt bằng xe máy: Xúc động trước sự ấm áp của đồng bào người Dao

"Có hôm đi phượt đến Quảng Ninh, dù đã hơn 8h tối, mọi người vẫn đợi và ra tận ngoài đường đón mẹ con tôi. Điều này khiến tôi rất xúc động và cảm nhận được sự ấm áp, ruột già của những người cùng thờ cúng Bàn Vương-thủy tổ của người Dao", chị Dương Thị Kim Cảnh chia sẻ.