Bắc Kạn: Gìn giữ mạch nguồn dân ca, dân vũ

26/06/2021 09:54
Chủ nhiệm Câu lạc bộ then thôn Bản Hon, xã Bành Trạch, huyện Ba Bể (Bắc Kạn) truyền dạy hát then cho các học viên trẻ

Chủ nhiệm Câu lạc bộ then thôn Bản Hon, xã Bành Trạch, huyện Ba Bể (Bắc Kạn) truyền dạy hát then cho các học viên trẻ

Nhằm bảo tồn và phát huy vốn quý dân ca, dân vũ trên quê hương, thời gian qua, tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo xây dựng, hỗ trợ phát triển được nhiều câu lạc bộ văn nghệ dân gian, nuôi dưỡng nghệ thuật âm nhạc của các dân tộc anh em trên địa bàn.

Điển hình như câu lạc bộ (CLB) hát then, hát dân ca Tày thôn Bản Tinh, xã Yên Cư (huyện Chợ Mới); CLB hát then Trung Trực ở thôn Bản Hon, xã Bành Trạch (huyện Ba Bể) với hơn 400 thành viên...

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Kạn, hiện toàn tỉnh đã phát triển được hơn 10 CLB dân ca ở thôn, bản, huyện và trường học. Tỉnh triển khai nhiều dự án nghiên cứu, bảo tồn dân ca các dân tộc, hằng năm, tổ chức liên hoan thi hát dân ca, xây dựng các đội văn nghệ quần chúng.

Bên cạnh việc tập trung bảo vệ, phát huy hai di sản Lễ Cấp sắc của người Tày (có hát then trong nghi lễ) và Nghệ thuật múa Khèn của người Mông; tỉnh cũng đã xây dựng được 3 đội văn nghệ dân gian hát then, hai đội văn nghệ người Dao ở các bản ven vùng hồ Ba Bể; mở phiên chợ đêm tại bản Pác Ngòi để làm điểm diễn xướng dân ca, dân vũ; xây dựng phim tài liệu, ra cuốn sách về văn hóa dân gian vùng hồ...

Bắc Kạn: Gìn giữ mạch nguồn dân ca, dân vũ - Ảnh 1.

Các thành viên trẻ của Câu lạc bộ hát then xã Yên Cư, huyện Chợ Mới, Bắc Kạn

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Kạn Hà Văn Trường cho biết, tỉnh xác định bảo tồn dân ca, dân vũ để phát triển kinh tế với mục tiêu đưa dân ca "sống" được trong đời sống và người dân có thể sống được nhờ biểu diễn dân ca, dân vũ phục vụ phát triển du lịch.

Khó khăn lớn nhất hiện nay là lớp trẻ phải bươn chải lo toan cuộc sống, trong khi việc truyền dạy chủ yếu là truyền khẩu cho nên nhiều làn điệu dân ca có nguy cơ bị mai một. Vì thế, Sở kiến nghị các bộ, ngành Trung ương sớm nghiên cứu ban hành chính sách đưa việc dạy dân ca, dân vũ trở thành một môn học tại các trường phổ thông dân tộc nội trú để không chỉ bảo tồn, gìn giữ mạch nguồn mà còn có điều kiện phát huy những nét văn hóa độc đáo của từng dân tộc.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Phụ nữ Dao Thanh Y giữ nghề dệt dưới chân núi Yên Tử

Phụ nữ Dao Thanh Y giữ nghề dệt dưới chân núi Yên Tử

Tại vùng núi thiêng Yên Tử, cộng đồng người Dao Thanh Y tuy không quá đông nhưng bà con nơi đây vẫn sinh hoạt và phát huy được nét đẹp truyền thống đậm đà bản sắc, trở thành một phần không thể thiếu khi nói về những giá trị văn hóa phi vật thể của TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.