“Bánh mì bộ đội” ấm lòng học sinh vùng biên

PV
21/06/2021 12:39
Em Hồ Thị Nhất ăn ngon lành chiếc bánh vừa được phát

Em Hồ Thị Nhất ăn ngon lành chiếc bánh vừa được phát

Hàng tuần, học sinh điểm trường của các xã A Ngo, A Bung (huyện Đakrông, Quảng Trị) lại được nhận những ổ bánh mì do các chiến sĩ Đồn biên phòng La Lay mang đến.

Xếp hàng nhận bánh mì

Tiếng kèn báo thức của đồn biên phòng La Lay khiến cho chúng tôi thức giấc và xem đồng hồ mới chỉ 5h30 sáng. Đồn Biên phòng La Lay đóng quân tại lưng chừng dãy núi Trường Sơn hùng vĩ khá yên tĩnh và cũng cách xa với làng bản của người dân thuộc xã A Ngo. Sau khi tập thể dục và vệ sinh cá nhân, Đội trưởng Hồ Văn Thủ và Chính trị viên phó Lê Xuân Trường lên chiếc xe bán tải để đi xuống bản.

“Bánh mì bộ đội” ấm lòng học sinh vùng biên - Ảnh 1.

Các em xếp hàng nhận bánh mì

Chiếc xe bán tải lao vun vút về thôn A Đeng (xã A Ngo, huyện Đakrông). Họ dừng lại tại lò bánh mì duy nhất của vùng, nhanh chóng đặt những chiếc bánh vừa ra lò còn nóng hổi vào túi, chất lên thùng xe, rồi chiếc xe lại vun vút nhằm phía điểm trường A Đeng, trường Tiểu học và THCS A Ngo.

Trong lúc xe đang bon bon đến điểm trường thôn A Đeng, Chính trị viên phó Lê Xuân Trường cho biết: "Ổ bánh mì biên cương" là một trong số những hoạt động thường xuyên của Đồn biên phòng La Lay nhằm hỗ trợ các em nhỏ đến trường. Hoạt động được thực hiện hàng tuần nhưng ở gần Đồn có 2 xã và có tới 14 điểm trường nên việc phát bánh sẽ được thực hiện luân phiên ở các điểm trường".

Chiếc xe dừng trước cổng điểm trường, Đội trưởng Hồ Văn Thủ và đồng đội  vận chuyển bánh mì, sữa đặc vào sân trường. Tại đây, một số cán bộ chiến sĩ Đồn biên phòng La Lay đã cùng với các thầy cô kê bàn, trải khăn đợi sẵn. Những túi bánh được đưa ra, sau khi đeo găng tay nylon, họ hối hả người nào việc nấy: cắt bánh, mở nắp những lon sữa đặc, rưới sữa lên bánh.

“Bánh mì bộ đội” ấm lòng học sinh vùng biên - Ảnh 2.

Người nào việc nấy: cắt bánh, mở nắp những lon sữa đặc, rưới sữa lên bánh

Trên sân, những đứa trẻ đủ các độ tuổi đã đông dần, đang đứng chờ sẵn. Thầy Hiệu trưởng Hoàng Quang Cẩn và các giáo viên hướng dẫn các em đứng theo hàng. Trong lúc chờ đợi, thầy bắt nhịp cho các em hát bài "Lớp chúng mình". Thầy Cẩn cũng giục 1 tổ học sinh vừa tranh thủ trực nhật dọn vệ sinh buổi sáng nhanh chóng đi rửa tay trước khi ăn bánh.

Chồng bánh mì hơn 200 chiếc đã được cắt và tẩm sữa xếp ngay ngắn trên bàn. Các chiến sĩ biên phòng và thầy cô giáo nhanh chóng trao cho các em học sinh đứng hàng trên cùng. Em nào nhận bánh xong nhanh chóng rời hàng để người sau tiến lên nhận. Chỉ trong ít phút, chồng bánh đã vơi đi gần hết. Khắp sân trường, những đứa trẻ tụm 5 tụm 3 ăn bánh.

Mấy cậu bé nhanh chóng ăn hết phần bánh của mình lại chạy đến trước chiếc bàn khoanh tay xin. Lượt bánh thứ 2 cũng nhanh chóng được phát cho các em nhỏ. Chính trị viên phó Lê Xuân Trường bảo: "Kinh phí có hạn nên "nguyên tắc" thì mỗi cháu chỉ được 1 chiếc. Nhưng anh em biết, bao giờ cũng có một số cháu háu ăn hơn nên lần nào cũng mua dư thêm vài chục chiếc".

“Bánh mì bộ đội” ấm lòng học sinh vùng biên - Ảnh 3.

Bộ đội biên phòng phát bánh mì cho học sinh

Chiếc bánh mì giấu trong cặp sách

Buổi phát bánh mì hôm đó có một "sự cố" nho nhỏ nhưng cũng rất cảm động và đáng yêu. Sau khi tất cả các học sinh được nhận bánh và đều ăn, có duy nhất bé gái đứng ở sân trường với đôi tay không. Ban đầu, khi thầy cô giáo và các chiến sĩ Biên phòng hỏi, có phải cháu chưa nhận được bánh thì cô bé chỉ bẽn lẽn lắc đầu.

Phải mất một lúc gặng hỏi mọi người mới vỡ lẽ, ngay sau khi nhận được bánh, cô bé đã mang vào lớp, cất trong cặp sách để phần đến trưa sẽ mang về cho em. Cô bé tên là Hồ Thị Nhất, học lớp 5C , nhà ở thôn A Đeng. Khi đã hết ngại ngùng, Nhất mới khe khẽ kể: "Em cháu mới 1 tuổi, nó chưa được ăn bánh mì sữa của các chú bộ đội Biên phòng bao giờ nên cháu để phần mang về cho em".

Thiếu úy Hồ Văn Thủ nhanh chóng lấy cho cô bé chiếc bánh khác rồi bảo: "Cháu biết nghĩ và phần cho em là rất tốt, không ai trách cháu đâu, cháu cầm thêm chiếc bánh này ăn để lấy sức học nhé". Sau khi nhận thêm chiếc bánh, cháu Nhất đã thưởng thức ngon lành với vẻ mặt rạng ngời.

Từ sự việc cháu Nhất, thày Hiệu trưởng trường cho biết xã A Ngo có 95% dân số là người dân tộc Pa Cô. Các gia đình đồng bào dân tộc thường chỉ ăn 2 bữa chính. Bữa chính đầu tiên trong ngày thường diễn ra lúc 8h, khi các em đã đến trường nên gia đình sẽ phần cơm để các cháu trưa về ăn. Chính vì vậy, hầu hết các cháu đi học mà không được ăn sáng. "Ổ bánh mì bộ đội" đã góp phần làm ấm lòng các học sinh dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn.

Thầy Hoàng Quang Cẩn bộc bạch: "Bộ đội biên phòng có nhiều hoạt động hỗ trợ học sinh. Các cháu học sinh ở đây hầu hết là không có bữa sáng. Dù vài tuần mới có một lần được nhận bánh mì của các chú bộ đội Biên phòng nhưng các cháu rất háo hức. Đây cũng là cơ sở thực tế để chúng tôi giảng cho học sinh hiểu hơn về bộ đội Biên phòng và biên giới quốc gia".

Em Hồ Văn Hưng, học sinh lớp 3C , cho biết: "Cháu rất mong đến ngày các chú tới phát bánh vì không chỉ được ăn bánh mì của bộ đội mà chúng cháu còn được gặp được nghe các chú kể chuyện".

Chính trị viên phó Lê Xuân Trường là một trong những người thường xuyên phát bánh tại các điểm trường. Anh kể: "Đi phát bánh thế này, nhìn các cháu ăn ngon lành, chúng tôi rất vui nhưng nhiều lúc cũng thương lắm. Có lần tại một điểm trường, một cháu trai nhận được bánh nhưng ăn xong trong chưa đầy... 1 phút. Thấy cháu vẫn còn đói, các chú lấy thêm bánh "dự phòng". Nhưng chiếc thứ 2, rồi thứ 3 cũng được cậu bé "xử lý" trong thời gian tương tự. Hôm đó, cậu bé ăn một mạch 4 chiếc bánh. Ăn xong, cậu chạy vào lớp lấy nước uống một hơi rồi ngồi vuốt bụng và thở".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn