Bánh và sách báo miễn phí dành cho bệnh nhân

08/06/2022 14:51
Bánh, sách, báo miễn phí dành cho người bệnh suy thận mạn đang điều trị tại khoa Thận nhân tạo - Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM)

Bánh, sách, báo miễn phí dành cho người bệnh suy thận mạn đang điều trị tại khoa Thận nhân tạo - Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM)

Mới đây, những người bệnh suy thận mạn đang điều trị tại khoa Thận nhân tạo - Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) đã vô cùng bất ngờ trước sự xuất hiện của những chiếc bánh, chai nước, sách, báo miễn phí được bày ở khu vực hành lang.

Ngoài những phần bánh, nước đã được chuẩn bị chu đáo còn có các câu nói, lời dạy về giá trị cuộc sống của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Đọc và suy ngẫm, bệnh nhân sẽ thêm yêu quý từng phút giây cuộc sống, trân trọng hiện tại và hy vọng vào tương lai. Bên cạnh đó, tại các phòng bệnh đều được mở nhạc nhẹ, giúp người bệnh thư giãn tinh thần trong quá trình lọc thận. Ngoài ra, người bệnh có thể đọc sách, báo, kết nối wifi lướt web, trò chuyện cùng người thân.

Bà Nguyễn Thị Kim Qui (quê Tây Ninh) đưa chồng đến chạy thận ở đây cho biết, bệnh nhân chạy thận giữa cử thường hay đói bụng, ai cũng phải đem bánh mì, nước uống… Khu vực tự chọn này không chỉ giúp nâng cao sức khỏe mà còn nâng đỡ tinh thần cho bệnh nhân. "Dù chỉ là một chai nước, một cái bánh nhưng rất là ý nghĩa, giúp an ủi phần nào người bệnh. Đây là hoạt động thiết thực cho bệnh nhân. Tôi mong rằng bệnh viện sẽ duy trì và nhân rộng mô hình này", bà Qui chia sẻ.

Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh tật khiến mọi người lo lắng, bởi sức khỏe giảm sút, cơ thể mệt mỏi, ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống của mình và người thân. Người bệnh suy thận mạn luôn gắn liền với chiếc máy lọc thận. Tùy theo tình trạng bệnh lý, bệnh nhân suy thận sẽ chạy thận định kỳ theo ngày, tuần hay tháng. Họ phải không ngừng nỗ lực để vượt qua khó khăn và chống lại bệnh tật. Hiểu được điều này, lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo Phòng Công tác xã hội triển khai các hoạt động chăm lo cho người bệnh suy thận mạn tại khoa Thận nhân tạo, trong đó có hoạt động đầy ý nghĩa nêu trên. Trước đó, hoạt động tương tự cũng đã được triển khai ở khu vực bệnh nhân ung thư, hóa trị của bệnh viện.

Những toa thuốc nhân ái
Bánh và sách báo miễn phí dành cho bệnh nhân - Ảnh 1.

Thăm khám bệnh miễn phí cho người bệnh

Không chỉ tập trung chăm sóc về mặt tinh thần cho người bệnh, nhiều bệnh viện còn triển khai các chương trình thăm khám, tư vấn bệnh miễn phí hết sức ý nghĩa. PGS.TS.Bác sĩ Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc Bệnh viện Bình Dân, cho biết, từ nay đến ngày 30/12/2022, bệnh viện triển khai chương trình "Tầm soát miễn phí 5 bệnh lý thường gặp" dành cho người dân có triệu chứng hoặc yếu tố nguy cơ của 1 trong 5 bệnh lý, gồm: bướu giáp (bướu cổ), ung thư gan, giãn tĩnh mạch chân (giãn tĩnh mạch chi dưới), ung thư tiêu hóa (thực quản, dạ dày, đại tràng, trực tràng) và đổ mồ hôi tay chân. 

Theo đó, thời gian tầm soát sẽ diễn ra từ 13 giờ đến 16 giờ, từ thứ 2 đến thứ 6 hằng tuần. Bệnh viện miễn phí khám bệnh, siêu âm tầm soát, tư vấn điều trị chuyên sâu và phòng ngừa. Trong đó, yếu tố nguy cơ của bệnh bướu tuyến giáp là phụ nữ có người thân trực hệ (cha mẹ, anh trai, em gái hoặc con) bị bệnh lý tuyến giáp; tiếp xúc phóng xạ, thiếu i-ốt. Dấu hiệu triệu chứng của bệnh gồm: cổ to, u vùng cổ; mệt mỏi, sụt cân, run tay, mắt lồi; khàn tiếng, nuốt sặc, khó thở.

Đặc biệt, tại một số bệnh viện, các y, bác sĩ còn chủ động kết nối với các nhà hảo tâm để hỗ trợ thuốc điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM, trong nhiều năm qua, BS.CKII Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1 bệnh viện, đã kết nối với các nhóm thiện nguyện để hỗ trợ toa thuốc hóa trị, xạ trị (mỗi toa 3-5 triệu đồng) cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh ung thư có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, mỗi năm các nhóm thiện nguyện đóng góp khoảng 1 tỉ đồng cho việc hỗ trợ toa thuốc giúp người bệnh khó khăn tại bệnh viện. Chi phí này không trao trực tiếp cho bệnh nhân mà thanh toán thay cho người bệnh.

Những nghĩa cử cao đẹp của các nhà hảo tâm, các chương trình ý nghĩa của phòng Công tác xã hội tại các bệnh viện thật sự đã góp phần giúp cho các bệnh nhân vơi đi phần nào gánh nặng khi phải nằm viện. Đặc biệt, với những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh khó khăn, những toa thuốc nhân ái hay đơn giản là phần bánh, nước miễn phí cũng giúp họ tiếp tục chiến đấu với bệnh tật.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn