Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh trên môi trường mạng

18/08/2022 14:31
Cán bộ phòng An ninh Chính trị Nội bộ hướng dẫn các em học sinh sử dụng internet hiệu quả

Cán bộ phòng An ninh Chính trị Nội bộ hướng dẫn các em học sinh sử dụng internet hiệu quả

Hiện nay, có quá nhiều thông tin đăng tải trên mạng xã hội có nội dung không lành mạnh. Các video, clip nhảm nhí độc hại xuất hiện trên khắp các diễn đàn. Việc trẻ thường xuyên truy cập trên môi trường mạng mà không có sự quản lí chặt chẽ, định hướng và điều chỉnh kịp thời của phụ huynh thì có nguy cơ trẻ bị tác động bởi những thông tin xấu, độc.

Các em dần bị thu mình vào thế giới ảo, dễ bị các đối tượng xấu lợi dụng, lừa đảo, dụ dỗ và xâm hại. Đặc biệt là ở lứa tuổi vị thành niên thường hay thay đổi tâm lí, thích khám phá những điều mới.

Ngày 1/6/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký quyết định phê duyệt Chương trình Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025. Đây là lần đầu tiên Việt Nam ban hành một chương trình ở cấp quốc gia về bảo vệ trẻ em an toàn trên không gian mạng với nhiều giải pháp, cùng sự vào cuộc của nhiều cơ quan chức năng, được kỳ vọng sẽ tạo ra một màng lọc cho môi trường internet với trẻ em.

Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh trên môi trường mạng - Ảnh 2.

Cán bộ công an địa phương trong hoạt động tuyên truyền tại cộng đồng dân cư về hướng dẫn trẻ sử dụng internet sáng tạo, lành mạnh.

Trước yêu cầu được đặt ra, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã tổ chức tuyên truyền, giáo dục kiến thức, kĩ năng cần thiết cho các em để tham gia môi trường mạng an toàn.

Cô Lê Thị Thùy, Hiệu trưởng Trường PTDT Bán trú THCS Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, cho biết: "Nhà trường đã có rất nhiều hoạt động thông qua các buổi sinh hoạt dưới cờ hoặc là các buổi hoạt động ngoại khóa, kịch tuyên truyền để giúp các em có những cách khám phá mạng internet hiệu quả mà vẫn tiếp cận được với những thông tin mới. Lứa tuổi của các em hay tò mò, chính vì vậy nhà trường phối hợp với phụ huynh học sinh cùng quản lí, không để các em sử dụng điện thoại thông minh quá nhiều."

Anh Nguyễn Xuân Huy, thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, Hà Giang, phụ huynh có con đang học tại Trường PTDT Bán trú THCS Thanh Thủy chia sẻ: "Gia đình tôi quản lí các con bằng cách giới hạn thời gian sử dụng 3 giờ/ngày điện thoại thông minh, máy tính. Luôn nhắc nhở con không được truy cập các đường link lạ, có vấn đề thắc mắc phải hỏi người lớn trước khi tự tìm tòi trên internet."

Tại trường PTDT Nội trú THPT tỉnh Hà Giang để đáp ứng nhu cầu dạy và học, trường đã lắp đặt internet bao phủ toàn trường. Song, để quản lí học sinh ở nội trú ngay từ đầu năm học các lớp đã kí cam kết sử dụng mạng xã hội thông minh. Trong chương trình giáo dục giá trị sống vào thứ 2 hàng tuần, nhà trường đã lồng ghép nội dung tuyên truyền về sử dụng internet sáng tạo, lành mạnh giúp các em nắm được nội dung Luật an ninh mạng để bảo vệ bản thân, gia đình trước mối nguy hại của mạng xã hội.

Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh trên môi trường mạng - Ảnh 3.

Cô, trò trường trường PTDT Bán trú THCS Thanh Thủy, Vị Xuyên, Hà Giang cùng đọc tờ tuyên truyền hướng dẫn trẻ sử dụng internet.

Em Cao Thị Hương, học sinh lớp 10, Trường phổ thông Dân tộc Nội trú THPT tỉnh, chia sẻ: "Đầu tuần chúng em phải thu điện thoại lại nên việc cập nhập thông tin, trao đổi với gia đình đều thông qua bạn lớp trưởng. Những thông tin mới mẻ, thiết thực sẽ được cán bộ lớp thông tin lại cho học sinh trong lớp. Em thấy việc làm này rất tốt, chúng em có thể tập trung học tập còn giờ nghỉ thì tham gia hoạt động thể dục, thể thao, không bị quá phụ thuộc vào điện thoại và internet."

Là đơn vị tham mưu đắc lực của Công an tỉnh Hà Giang, phòng An ninh Chính trị Nội bộ đã xây dựng kế hoạch triển khai nhiệm vụ bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025. Các nội dung đặt ra xuyên suốt của cả giai đoạn nhằm mục tiêu tổ chức, quán triệt, triển khai và thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả việc tiếp nhận xử lí các vụ việc có dấu hiệu xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.

Cùng với sự vào cuộc của các lực lượng công an, các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị xã hội cũng đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền tại nhà trường, cộng đồng dân cư về phương thức thủ đoạn, kĩ năng nhận biết loại tội phạm lợi dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi lừa đảo, xâm hại trẻ em trên không gian mạng.

Hơn ai hết, các bậc phụ huynh cần giành nhiều thời gian để quan tâm, theo dõi con em khi tiếp xúc với internet. Trang bị kiến thức, kĩ năng phù hợp theo từng lứa tuổi để trẻ em nhận biết và có khả năng tự bảo vệ mình trên môi trường mạng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có

Nhập thông tin của bạn