Bộ đội biên phòng “cắm bản” tuyên truyền phòng chống tà đạo cho đồng bào Mông

Bộ đội biên phòng Đồn Si Ma Cai tuyên truyền phòng chống tà đạo cho các hộ đồng bào Mông trên địa bàn

Bộ đội biên phòng Đồn Si Ma Cai tuyên truyền phòng chống tà đạo cho các hộ đồng bào Mông trên địa bàn

“Ngay khi có một nhóm hộ dân tộc Mông, thuộc 2 xã do Đồn biên phòng Si Ma Cai quản lý tụ họp đọc kinh thánh, cầu nguyện và hát thánh ca, Đồn đã lập tổ công tác 'cắm bản', thường xuyên tuyên truyền phòng chống tà đạo cho đồng bào Mông”- Trung tá Phạm Đức Hậu, Chính trị viên Đồn biên phòng Si Ma Cai- Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai cho biết.

Tuyên truyền để người dân nhận thức rõ tà đạo

Si Ma Cai là một huyện vùng cao biên giới tỉnh Lào Cai, có 15 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 94% dân số. Với số hộ nghèo chiếm 48%. Trình độ nhận thức của bà con còn hạn chế, cùng với tình trạng phụ nữ bỏ địa phương đi nơi khác; người dân xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc hoặc đi làm ăn xa ngoài địa phương nhiều, nên tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Bên cạnh đó, với sự phát triển của khoa học công nghệ, Internet, các trang mạng xã hội đã có ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân, nhất là các tà đạo mới xuất hiện như: "Bà Cô Dợ" ở một số địa phương có đồng bào dân tộc Mông sinh sống.

Bộ đội biên phòng “cắm bản” tuyên truyền phòng chống tà đạo cho đồng bào Mông  - Ảnh 1.

Bộ đội biên phòng Đồn Si Ma Cai giúp người dân biên giới dọn dẹp, cải tạo đường đến thôn bản

Do làm tốt công tác tuyên truyền, những năm qua, địa bàn huyện Si Ma Cai không có cơ sở thờ tự tôn giáo, không có điểm nhóm tôn giáo được công nhận, không có những diễn biến phức tạp liên quan đến các vấn đề dân tộc, tôn giáo.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn có một số hộ dân có biểu hiện theo tôn giáo chưa được công nhận, tập trung ở 2 xã Nàn Sán và Nàn Sín với 18 hộ, 80 nhân khẩu. Nhóm hộ dân này đi theo các đạo Hội thánh phúc âm ngũ tuần Việt Nam, Hội thánh Liên hữu cơ đốc Việt Nam, Hội thánh truyền giám phúc âm. 

"Qua theo dõi nắm bắt tình hình, cho đến hiện tại, số nhóm hộ dân này chưa có biểu hiện ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị tại địa phương. Tổ công tác bộ đội biên phòng Đồn Simacai vẫn "cắm bản", cùng chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền phòng chống tà đạo cho bà con" - Trung tá Phạm Đức Hậu, Chính trị viên Đồn biên phòng Si Ma Cai cho biết.

Bộ đội biên phòng “cắm bản” tuyên truyền phòng chống tà đạo cho đồng bào Mông  - Ảnh 2.

Cán bộ biên phòng Đồn Si Ma Cai đến từng hộ gia đình tuyên truyền kiến thức pháp luật cho người dân

Theo Trung tá Phạm Đức Hậu, tuần nào cũng vậy, vào tối thứ 5 và sáng chủ nhật hàng tuần, nhóm hộ dân này lại tụ họp tại một nhà đồng bào Mông đọc kinh thánh, hát thánh ca, cầu nguyện bằng tiếng dân tộc Mông. Để nắm bắt và hiểu rõ hoạt động tôn giáo của họ, tránh việc để kẻ xấu lợi dụng bà con, Đồn biên phòng đã cử cán bộ biết tiếng Mông, hoặc cán bộ biên phòng là người dân tộc Mông "cắm bản" để nắm bắt tình hình.

"Ngoài ra, cán bộ, chiến sỹ biên phòng còn đến từng hộ dân chia sẻ, nắm bắt tâm tư của bà con dân bản. Đồn biên phòng Si Ma Cai đã cùng chính quyền địa phương, thôn bản phối hợp tuyên truyền không để người lạ xuất hiện trên địa bàn, cũng không để kẻ xấu lợi dụng, xúi giục bà con tin theo một loại tà đạo nào ảnh hưởng xấu đến đời sống gia đình cũng như xã hội, trái với quy định của pháp luật. Nếu xuất hiện việc truyền đạo trái phép tại địa phương, chúng tôi sẽ cùng chính quyền địa phương kịp thời ngăn chặn ngay" - Chính trị viên Đồn biên phòng Si Ma Cai khẳng định.

Bộ đội biên phòng “cắm bản” tuyên truyền phòng chống tà đạo cho đồng bào Mông  - Ảnh 3.

Giúp đồng bào Mông sửa sang nhà cửa, chuồng trại 

Người dân có quyền tự do tín ngưỡng, nhưng không lạc lối

Chia sẻ về vấn đề này, ông Lý Xuân Thành, Phó bí thư huyện ủy Si Ma Cai, cho biết: "Ngoài quan tâm đến 2 xã biên giới là Nàn Sán và Nàn Sín, huyện Si Ma Cai đã tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân trên toàn huyện về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân, nhưng không lạc lối. Huyện ủy cũng phối hợp với bộ đội biên phòng phân công cán bộ phụ trách đến từng xã, thị trấn, thường xuyên xuống vùng đồng bào dân tộc thiểu số, khu vực đặc biệt khó khăn, thực hiện "4 cùng" cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc với bà con. Vừa giúp bà con phát triển kinh tế gia đình, vừa giúp địa phương củng cố vững chắc tổ chức chính trị, xã hội ở cơ sở".

Bộ đội biên phòng “cắm bản” tuyên truyền phòng chống tà đạo cho đồng bào Mông  - Ảnh 4.

Những "công trình thắp sáng đường biên" phục vụ đời sống của đồng bào các dân tộc đang được mở rộng ở nhiều địa phương biên giới Si Ma Cai 

"Những năm qua, huyện Si Ma Cai luôn giải quyết kịp thời, đảm bảo đúng pháp luật, không để xảy ra các điểm nóng liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo. Cơ sở hạ tầng được cải thiện rõ rệt, bước đầu đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất và phục vụ đời sống của đồng bào các dân tộc. Bên cạnh đó, các chính sách hỗ trợ người dân biên giới phát triển sản xuất, đã tạo điều kiện cho nhiều hộ dân thoát nghèo. Vai trò của người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số được quan tâm, chú trọng đã góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở địa bàn biên giới, giúp bà con yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống" - ông Lý Xuân Thành, Phó bí thư huyện ủy Si Ma Cai chia sẻ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có

Nhập thông tin của bạn