Ca sĩ Phi Nhung vừa ra đi mãi mãi. Trong những tháng năm cuộc đời của mình, nữ ca sĩ luôn vượt qua mọi gian khó, dành nhiều thời gian, công sức để làm thiện nguyện. Phi Nhung đã nhận nuôi đến 23 người con để bù đắp lại những thiếu thốn tình cảm của trẻ thiệt thòi.

Ca sĩ Phi Nhung và hành trình thiện nguyện giúp đời, giúp người


Ca sĩ Phi Nhung vừa ra đi mãi mãi. Trong những tháng năm cuộc đời của mình, nữ ca sĩ luôn vượt qua mọi gian khó, dành nhiều thời gian, công sức để làm thiện nguyện. Phi Nhung đã nhận nuôi đến 23 người con để bù đắp lại những thiếu thốn tình cảm của trẻ thiệt thòi.


Sau khi ca sĩ Phi Nhung qua đời trưa ngày 28/9, người đại diện đã chia sẻ với truyền thông trên trang cá nhân của cô: "Phi Nhung hoàn thành sứ mệnh thiên thần. Đã đến lúc, Phi Nhung có thể quẳng gánh lo đi. Chị khép lại hành trình thiên sứ của mình để yên nghỉ. Cho đến tận lúc ra đi, chị vẫn nhận tình cảm nồng nhiệt của bạn bè đồng nghiệp, khán giả. Không phải tự nhiên, chị giành được nhiều tình cảm của khán giả đến vậy. Trước đây hay sau này, Phi Nhung mãi mãi là một vùng ký ức đẹp đẽ trong trái tim người yêu nhạc. Hơn hết, chị còn là người truyền cảm hứng cho nhiều người, với hành trình thiện nguyện, giúp người giúp đời…".

Bên cạnh việc ca hát, Phi Nhung dành cả cuộc đời để làm thiện nguyện, giúp đỡ người dân ở những vùng khó khăn. Vì lớn lên trong cảnh mồ côi nên nữ ca sĩ đã nhận nuôi 23 người con để bù đắp lại những thiếu thốn tình cảm của trẻ em thiệt thòi. Ngoài 23 người con nuôi, Phi Nhung còn có một con gái ruột tên Wendy Phạm, được cô sinh tại Mỹ năm 1992.

Ca sĩ Phi Nhung và hành trình 20 năm giúp đời, giúp người - Ảnh 2.

Phi Nhung bên các con của mình

Phi Nhung sinh năm 1972, ở Pleiku (Gia Lai). Tuổi thơ của Phi Nhung khá cơ cực. Khi cô lên một tuổi, mẹ đi lấy chồng và gửi lại cô cho nhà ngoại nuôi. Đến năm 9 tuổi, Phi Nhung được mẹ đón về sống chung.

Tuy nhiên chỉ hai năm sau, mẹ Phi Nhung mất do tai nạn giao thông. Bố dượng cũng đi tìm hạnh phúc mới nên Phi Nhung phải về lại Gia Lai, nghỉ học rồi làm thợ may để nuôi các em cùng mẹ khác cha.

Ca sĩ Phi Nhung và hành trình thiện nguyện giúp đời, giúp người - Ảnh 2.

Ca sĩ Phi Nhung nhận nhiều con nuôi để bù đắp lại tình cảm cho những trẻ thiệt thòi

Chính vì thiếu tình thương cha mẹ nên Phi Nhung đã nhận nhiều con nuôi để bù đắp lại tình cảm cho những đứa trẻ đáng thương. Trong số 23 người con nuôi, một số sống cùng nhà với cô, số còn lại sống ở chùa Phước Lạc (Bình Phước). Phi Nhung tự nhận bản thân cũng kiếm được tiền và cho biết những đồng tiền của mình kiếm được đều dành để chăm sóc các con.

Năm 1989, Phi Nhung sang Mỹ theo diện con lai do một người mợ bảo lãnh. Tại đây, Phi Nhung tình cờ gặp gỡ Trizzie Phương Trinh (vợ cũ Bằng Kiều), khi ấy đã là một ca sĩ có tiếng ở hải ngoại. Vợ cũ Bằng Kiều đã chủ động đề nghị giúp đỡ Phi Nhung sau khi nhận ra tiềm năng trong giọng hát của nữ ca sĩ.

Phi Nhung cùng các con trong một chuyến thiện nguyện trao quà cho trẻ vùng khó khăn

Nhờ sự giúp đỡ của Trizzie Phương Trinh, Phi Nhung nhanh chóng nổi tiếng. Năm 1998, Phi Nhung là nữ ca sĩ ra nhiều album nhất (hơn 100 album solo) và doanh số bán chạy thuộc hàng kỉ lục nên người trong giới và khán giả đặt cho nghệ danh ''Nữ hoàng băng đĩa''.

Từ năm 2002, Phi Nhung chính thức được phép trở về biểu diễn tại Việt Nam và trở thành ca sĩ độc quyền của trung tâm băng nhạc Rạng Đông vào năm 2005. Ngoài ca hát, Phi Nhung còn tham gia nhiều lĩnh vực khác như diễn viên truyền hình, diễn viên điện ảnh, nghệ sĩ cải lương, nghệ sĩ kịch nói, nghệ sĩ hài, MC.

Ca sĩ Phi Nhung và hành trình thiện nguyện giúp đời, giúp người - Ảnh 4.

Ca sĩ Phi Nhung trao quà cho người cao tuổi

Tháng 7/2021, đứng giữa hai lựa chọn về Mỹ đoàn tụ cùng con gái hoặc ở TP.HCM để tiếp tục hành trình thiện nguyện và chăm sóc cho các con nuôi trong mùa dịch Covid-19 nguy hiểm, Phi Nhung đã quyết định ở lại.

Cô nhiệt tình tham gia các hoạt động như đóng góp cho quỹ vaccine phòng chống Covid-19, kêu gọi mua máy thở, gửi gạo tới người nghèo, tham gia bếp ăn tình thương cho người vô gia cư... từ giữa tháng 6 đến ngày 5/8.

Ca sĩ Phi Nhung và hành trình thiện nguyện giúp đời, giúp người - Ảnh 5.

Ca sĩ Phi Nhung có hoàn cảnh khó khăn từ nhỏ nên sau này khi có điều kiện, chị dành nhiều thời gian, tiền bạc để giúp đỡ những người nghèo

Sau khi phát hiện nhiễm Covid-19, Phi Nhung nhập viện tại Bệnh viện Gia An 115 từ ngày 15/8, nhưng tình trạng chuyển nặng nên được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) ngày 26/8.

Không may mắn, cô bị biến chứng nặng của Covid-19, đông đặc phổi và hoại tử một phần phổi; kèm cơn bão Cytokine, suy đa cơ quan và phải chạy ECMO (tim phổi nhân tạo), lọc máu liên tục. Phi Nhung trút hơi thở cuối cùng vào lúc 11h57 trưa ngày 28/9.

Phi Nhung đến với đạo Phật ngay từ nhỏ, gắn liền với những ký ức tuổi thơ của cô. Người ta gọi đó là thiện duyên. Chính từ những điều Phi Nhung trải qua đã giúp cô gắn bó với đạo Phật từ rất sớm cho đến khi nhắm mắt xuôi tay.

Trong một show truyền hình, Phi Nhung đã khóc khi nhắc đến cuộc sống riêng và chia sẻ lí do không lấy chồng là muốn dành đủ thời gian và tình yêu cho những đứa con của mình.

"Cha mẹ đã bỏ rơi các con rồi mà giờ chẳng lẽ Phi Nhung lại bỏ thêm một lần nữa. Các con sinh ra đến giờ chỉ biết có mỗi Nhung, thế mà mẹ lại đi lấy chồng thì các con có còn niềm tin nào dành cho mẹ nữa", cô nhấn mạnh.

Ca sĩ Phi Nhung tham gia chế biến và nấu cơm từ thiện để phát cho người dân

"Nhung muốn ở vậy để cho tới khi các con lớn lên, thành tài để lúc đó nó sẽ tự tin nói với các bạn của mình rằng, tao có một người mẹ là Phi Nhung bằng niềm tự hào và hãnh diện. Cũng vì nghĩ vậy nên Nhung chăm sóc cho các con và không muốn lấy chồng nữa", Phi Nhung nói trong nước mắt.

Cùng tận tình giúp đỡ nhiều trẻ kém may mắn, trong nhiều năm qua, ca sĩ Phi Nhung luôn có mặt tại nhiều nơi bà con gặp khó khăn, từ đồng bằng đến vùng cao, vùng sâu vùng xa, để kịp thời hỗ trợ người dân, góp phần giúp đồng bào có thêm điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Thanh Tâm-Nguyễn Duy
Thanh Tâm, ST
28/09/2021 00:00