Cánh đồng điện gió ở Gia Lai: Từ đòn bẩy kinh tế đến điểm du lịch hấp dẫn

02/11/2022 17:54

Các công trình điện gió tại Gia Lai không chỉ là “đòn bẩy” thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giờ đang trở thành địa điểm check-in quen thuộc của giới trẻ mỗi khi có dịp ghé Tây Nguyên.

Cánh đồng quạt gió thuộc huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai

Cánh đồng quạt gió tựa trời Tây :  Nét mới trong bức tranh du lịch Gia Lai - Ảnh 1.

Tọa lạc tại huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai, địa điểm check-in mới nổi này chính là Nhà máy điện gió Ia-Pêt. Công trình không chỉ có chức năng hứng gió, làm nhiên liệu điện sinh hoạt, mà còn trở thành điểm du lịch nổi tiếng, hút khách du lịch.

Cánh đồng quạt gió tựa trời Tây :  Nét mới trong bức tranh du lịch Gia Lai - Ảnh 2.

Ngay từ xa, mọi người đã có thể nhìn thấy những trụ turbine gió khổng lồ với 3 cánh quạt như ngôi sao in lên nền trời. Trên cánh đồng rộng lớn, giữa những đồi chè xanh mướt là hàng cột tháp và turbine gió vươn thẳng lên trời trông thật ấn tượng. Dù đứng ở góc độ nào, du khách cũng đều thấy trụ điện gió với những cánh quạt khổng lồ, dễ dàng liên tưởng tới những chiếc cối xay gió trong tiểu thuyết Don Quixote của nhà văn Cervantes.

Cánh đồng quạt gió tựa trời Tây :  Nét mới trong bức tranh du lịch Gia Lai - Ảnh 3.

"Đây là lần đầu tiên tôi được tận mắt ngắm nhìn cánh đồng điện gió lớn và nhiều đến vậy. Vừa tạo ra nguồn năng lượng sạch, vừa thu hút khách du lịch đến với Tây Nguyên" - chị Nguyễn Thu Hà, một du khách đến từ Hà Nội chia sẻ.

Cánh đồng quạt gió tựa trời Tây :  Nét mới trong bức tranh du lịch Gia Lai - Ảnh 4.

Cánh đồng điện gió mênh mông với những cánh quạt khổng lồ in lên nền trời.

Kết nối điểm du lịch

Các công trình điện gió vẫn đang được tiếp tục đầu tư, hoàn thiện. Hiệu quả kinh tế mà ệ thống này đem lại là điều dễ dàng nhận thấy. Các công trình năng lượng sạch này cũng hứa hẹn mang lại “luồng gió mới” cho ngành du lịch bởi phần lớn được xây dựng gần với các điểm đến nổi tiếng. Đây là điều kiện thuận lợi trên hành trình kết nối du lịch trong tỉnh Gia Lai nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung.

Để đi đến Nhà máy điện gió Ia-Pết, từ trung tâm thành phố Pleiku, du khách bật Google Maps tìm đường đi dọc quốc lộ 19 đi đến huyện Đắk Đoa, đến ngã tư chợ Đắk Đoa rẽ phải sau đó tiếp tục đi đến xã Trang. Khi nhìn thấy cánh đồng quạt gió, đi thẳng vào con đường bên cạnhkhoảng 1km nữa là sẽ thấy được cánh đồng quạt gió. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có

Nhập thông tin của bạn