Chăm lo và phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở Thanh Hóa

12/10/2021 09:13
Ông Hà Văn Khâm (ngoài cùng bên trái), người có uy tín thôn Én, xã Xuân Thắng, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức về phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Quỳnh Trâm

Ông Hà Văn Khâm (ngoài cùng bên trái), người có uy tín thôn Én, xã Xuân Thắng, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức về phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Quỳnh Trâm

Thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã làm tốt việc phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Điều này đã góp phần quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần đồng bào dân tộc thiểu số.


Trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19, bằng trách nhiệm và uy tín của mình, những người có uy tín (NCUT) trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Thanh Hóa đã phát huy tốt vai trò, nêu gương trong việc "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" hỗ trợ lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giám sát nhân dân, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Thời gian qua, mỗi khi ra đường, ông Vi Văn Hào, bản Bơn, xã Mường Mìn (Quan Sơn, Thanh Hóa) đã quen với việc đeo khẩu trang để phòng, chống dịch Covid-19. Không những vậy, ông cũng ý thức được việc hạn chế đến nơi đông người, sử dụng nước sát khuẩn, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Ông Hào chia sẻ: Nhờ có sự nhắc nhở, tuyên truyền của các cấp, các ngành, nhất là những NCUT trong thôn, xã, nên tôi và gia đình đã nhận thức được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh. Từ đó chấp hành, nghe theo hướng dẫn phòng dịch và phối hợp với các cơ quan chức năng để phòng, chống dịch hiệu quả nhất.

Có được những thay đổi tích cực đối với người dân như vậy, phần lớn là nhờ sự tham gia tuyên truyền của các già làng, trưởng bản, NCUT trong đồng bào DTTS. Với ông Phạm Bá Thúy, NCUT ở bản Bơn, xã Mường Mìn (Quan Sơn), thì việc tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh không chỉ là nhiệm vụ mà đã trở thành trách nhiệm. Suốt thời gian qua, bất cứ ngày nắng hay mưa, ông vẫn tích cực tuyên truyền cho bà con về cách phòng, chống dịch Covid-19.

Chăm lo và phhát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở Thanh Hóa - Ảnh 1.

Người có uy tín ở Thanh Hóa tham khảo tài liệu nâng cao kiến thức. Ảnh: Quỳnh Trâm

Ông Thúy cho biết: Bản Bơn hiện có 110 hộ với 520 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái. Nếu mình không đi sâu, đi sát tuyên truyền thì rất khó để bà con nắm bắt được và thực hiện. Tuy nhiên, cũng qua công tác tuyên truyền, qua kiểm soát, chúng tôi nhận thấy, hầu hết người dân nơi đây đã chấp hành rất tốt các quy định về phòng, chống dịch. Không còn tình trạng tập trung đông người và đa số đều đeo khẩu trang khi ra đường.

Trên địa bàn huyện Quan Sơn hiện có 94 NCUT trong vùng đồng bào DTTS. Nói về vai trò của những người có uy tín trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, ông Ngân Văn Hòa, Trưởng phòng Dân tộc huyện Quan Sơn, cho rằng: Các cấp, các ngành luôn đánh giá cao vai trò của những NCUT. Họ thực sự là chỗ dựa tin cậy, là "tai", "mắt", là "cánh tay nối dài" cho chính quyền địa phương và lực lượng trên tuyến đầu chống dịch. Những NCUT trên địa bàn huyện đều là người nhiệt tình, trách nhiệm, có uy tín, tích cực với công việc của địa phương. Ngoài tuyên truyền sâu rộng các biện pháp phòng dịch, họ còn nhanh chóng nắm bắt, phát hiện những trường hợp cần theo dõi, giám sát, cách ly, góp phần ngăn chặn sự lây lan và đẩy lùi dịch bệnh một cách hiệu quả nhất.

Tạo điều kiện cho người có uy tín tiếp tục phát huy vai trò
Vvùng DTTS và miền núi tỉnh Thanh Hóa có gần 15.500 người được Chủ tịch UBND tỉnh quyết định công nhận là NCUT. Nhìn chung, NCUT trong vùng đồng bào DTTS đã có những đóng góp nhất định trong đời sống, lao động sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ các cấp tại địa phương; kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân và hầu hết trong họ đã thể hiện được vai trò là "cầu nối" giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân...

Theo thống kê, 10 năm qua, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có trên 2.500 lượt NCUT tuyên truyền, phản bác các thông tin, quan điểm xuyên tạc, sai trái, thù địch trên địa bàn vùng DTTS; tuyên truyền cho 200.000 lượt người Mông không tin, không nghe, không làm theo các luận điệu tuyên truyền về "Nhà nước Mông", không di cư tự do... NCUT cũng tham gia tác động, giáo dục, cảm hóa 28 đối tượng có liên quan đến hoạt động lập "Nhà nước Mông"; tham gia tác động, đấu tranh với 104 lượt chức sắc, chức việc, số cầm đầu, cốt cán trong các điểm nhóm tôn giáo vi phạm pháp luật tín ngưỡng, tôn giáo; giải quyết dứt điểm 310 vụ tranh chấp, khiếu kiện trong nội bộ nhân dân vùng đồng bào DTTS; các vụ liên quan đến bồi thường giải phóng mặt bằng...

Chăm lo và phhát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở Thanh Hóa - Ảnh 2.

Tặng quà động viên người có uy tín ở Thanh Hóa

Từ đóng góp quan trọng và để bảo đảm chính sách đối với người NCUT trên địa bàn tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa chủ trì, phối hợp xây dựng, ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các huyện triển khai, thực hiện chính sách cho NCUT. Theo đó, đã tổ chức cho NCUT tham gia: 1.480 buổi phổ biến kiến thức, cung cấp thông tin với 7.612 lượt người; 257 hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho 11.715 lượt người; 112 cuộc tham quan, giao lưu, học tập kinh nghiệm trong và ngoài tỉnh; cấp Báo Thanh Hóa định kỳ hàng ngày cho 15.000 NCUT, với hơn 4.250.000 tờ và hàng nghìn tờ báo, tạp chí của đảng...

Mới đây, nhân dịp 91 năm Ngày truyền thống Công tác dân vận của Đảng (15/10/1930 - 15/10/2021), lãnh đạo Ban Dân vận tỉnh ủy Thanh Hóa đã đi thăm và tặng quà cho NCUT trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn hai huyện Cẩm Thủy và Quan Hóa, nhằm động viên để những NCUT tiếp tục làm tốt hơn nữa việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, luôn phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong việc tuyên truyền, vận động bà con nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Như vậy, với việc chăm lo xây dựng, bồi dưỡng, phát huy vai trò của NCUT trong đồng bào DTTS đã góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần đồng bào DTTS; củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, nhân lên niềm tin của đồng bào DTTS với Đảng, Nhà nước.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn