Chợ tình Khâu Vai nằm ở xã Khâu Vai, cách huyện Mèo Vạc (Hà Giang) 22 km. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành quyết định về việc đưa "Tập quán xã hội và tín ngưỡng Chợ Phong Lưu Khâu Vai", xã Khâu Vai vào Danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia.

Chợ tình Khâu Vai là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia


Chợ tình Khâu Vai nằm ở xã Khâu Vai, cách huyện Mèo Vạc (Hà Giang) 22 km. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành quyết định về việc đưa "Tập quán xã hội và tín ngưỡng Chợ Phong Lưu Khâu Vai", xã Khâu Vai vào Danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia.

Nét độc đáo của chợ tình Khâu Vai hay Chợ Phong Lưu Khâu Vai là mỗi năm chỉ họp 1 lần. Theo đó, vào ngày 27/3 âm lịch, trai, gái từ khắp các nẻo đường chênh vênh trên núi cao, trong trang phục của dân tộc mình lại tìm về đây để gặp gỡ, giao lưu.

Chợ tình Khau Vai là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 1.

Toàn cảnh trung tâm xã Khâu Vai, nơi diễn ra chợ tình

Chợ tình bắt nguồn từ truyền thuyết về mối tình của chàng Ba, cô Út. Chàng Ba người dân tộc Nùng, nhà ở Khâu Vai, khôi ngô tuấn tú, hát hay, thổi sáo giỏi nhưng nhà nghèo. Cô Út xinh đẹp là con một tộc trưởng người Giáy. Hai người yêu nhau nhưng gia đình cô Út không đồng ý vì chàng nghèo và khác dân tộc, không cùng con ma, không cùng phong tục tập quán.

Chợ tình Khau Vai là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 2.

Các chàng trai, cô gái và người dân xuống chợ

Vì vậy, hai người không đến được với nhau. Từ đó, nơi đây đã thành điểm hẹn của những người có mối tình trắc trở, yêu thương nhau nhưng vì một lý do nào đó không lấy được nhau, nay mỗi người đều có duyên phận riêng của mình. Đúng ngày này, họ hẹn nhau về đây để tâm sự, thông báo cho nhau cuộc sống riêng của mỗi người, ôn lại những tình cảm xưa.

Chợ tình Khau Vai là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 3.

Chợ là nơi trổ tài múa khèn của những đôi nam thanh nữ tú dân tộc Mông

Hiện nay, chợ tình Khâu Vai trở thành điểm du lịch hấp dẫn, thu hút hàng nghìn lượt du khách đổ về đây để được trải nghiệm nét đẹp văn hóa độc đáo của người dân địa phương.

Một số hoạt động nghệ thuật và mua bán ở chợ tình Khâu Vai

Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 1952/QĐ-BVHTTDL về việc đưa "Tập quán xã hội và tín ngưỡng Chợ Phong Lưu Khâu Vai", xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang vào Danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia.

Chợ tình Khau Vai là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 4.

Đôi bạn gặp nhau ngày chợ

Ngày nay, huyện Mèo Vạc và tỉnh Hà Giang đã đưa chợ tình Khâu Vai lên thành Tuần Văn hóa du lịch Lễ hội Chợ tình Khâu Vai với nhiều hoạt động văn hóa truyền thống độc đáo, nhằm thu hút du khách nên chợ thường kéo dài khoảng 3 ngày, phiên chợ chính vẫn diễn ra vào ngày 27/3.

Chợ tình Khau Vai là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 5.

Hẹn nhau thời @

Lễ hội chợ tình Khâu Vai được tỉnh Hà Giang tổ chức nhằm giới thiệu, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, giá trị nhân văn cao đẹp của truyền thuyết Chợ tình Khâu Vai; ca ngợi mối tình trong sáng; tạo sức lan tỏa trong cộng đồng về những giá trị tốt đẹp, góp phần xây dựng và phát triển những chuẩn mực đạo đức xã hội, gia đình, tình yêu đôi lứa. 

Đồng thời, là sân chơi giao lưu, gặp gỡ để bảo tồn những nét đẹp văn hóa dân gian đặc sắc riêng của nhân dân các dân tộc huyện Mèo Vạc nói riêng và đồng bào nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang nói chung. Đây cũng là dịp để quảng bá du lịch, thu hút du khách đến với Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.

Chợ tình Khau Vai là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 6.

Nhiều năm trở lại đây, chợ tình Khâu Vai là điểm đến hấp dẫn nhiều du khách trong và ngoài nước

Hà Thanh
Hà Thanh, ST
05/07/2021 00:00