Hiện mỗi ngày, bếp ăn từ thiện Tường Nguyên (TPHCM) nấu hơn 20.000 suất ăn gửi đến các bệnh viện dã chiến, khu cách ly cũng như người dân khó khăn bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Chung sức nấu 20.000 suất ăn chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn


Hiện mỗi ngày, bếp ăn từ thiện Tường Nguyên (TPHCM) nấu hơn 20.000 suất ăn gửi đến các bệnh viện dã chiến, khu cách ly cũng như người dân khó khăn bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.


Suốt hơn 1 tuần qua, bếp ăn từ thiện Tường Nguyên (số 79 Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TPHCM) ngày nào cũng đỏ lửa để nấu các suất ăn cung cấp cho các bệnh viện dã chiến, khu cách ly và người dân khó khăn.

Tình nguyện viên sơ chế và đóng gói thức ăn

Tại bếp ăn này, 150 người là phật tử, các tình nguyện viên ngày nào cũng tập trung tối đa cho công việc của mình. Người thì sơ chế nguyên liệu, người nấu nướng, người lại đóng các suất cơm, những người khác thì chuyển cơm lên xe để đưa đến những nơi có nhu cầu. Tất cả mọi người đều tất bật với công việc, hầu như không có giây phút nào ngơi tay.

Chung sức nấu 20.000 suất ăn từ bi chia sẻ với y bác sĩ chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Đại đức Thích Minh Phú - Trụ trì Tường Nguyên Thiền Tự (bên phải) bận rộn với công việc tiếp nhận, điều phối các suất cơm đến những nơi có nhu cầu

Chị Phạm Thị Mỹ Linh (32 tuổi) tham gia vào bếp ăn từ thiện Tường Nguyên cho biết, đã sắp xếp thời gian đến phục vụ tại bếp ăn do công việc văn phòng đang bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy đã tham gia vào bếp ăn 7 năm nay nhưng đây là lần đầu tiên chị cùng mọi người nấu với số lượng lớn và gấp rút như hiện nay.

"Lần này nấu với số lượng nhiều hơn, thời gian gấp rút. Mọi người cũng phải sắp xếp để đảm bảo sức khỏe. Tôi chỉ mong dịch mau chóng qua đi để mọi người được quay lại cuộc sống bình thường. Những mảnh đời khó khăn cũng có điều kiện đi làm, không phải chạy lo từng bữa cơm mỗi ngày nữa", chị Linh chia sẻ.

Chung sức nấu 20.000 suất ăn chia sẻ với y, bác sĩ chống dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Hiện mỗi ngày, bếp ăn từ thiện Tường Nguyên phục vụ hơn 20.000 suất ăn

Theo cô Nguyễn Thùy Dung - pháp danh Nguyên Thiện, để phục vụ suất ăn buổi sáng thì mọi người phải bắt tay làm việc từ 2-3 giờ sáng để 5 giờ đã có cơm giao cho đội ngũ y, bác sĩ tại các bệnh viện, khu cách ly.

Chung sức nấu 20.000 suất ăn chia sẻ với y, bác sĩ chống dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Các phần cơm trong ngày gửi đến các bệnh viện được ghi chi tiết

Theo cô Dung, trước đây bếp ăn nấu ở Tường Nguyên Thiền Tự (Quận 4) với số lượng 5.000-6.000 suất/ngày. Tuy nhiên, do số lượng suất ăn ngày càng lớn nên đã được chuyển sang địa điểm hiện tại cho phù hợp.

"Riêng rau củ mỗi ngày đã phải chuẩn bị khoảng 3 tấn. Công việc phải chuẩn bị liên tục, với tốc độ nhanh, trong thời gian dài khiến nhiều khi cũng đuối nhưng thấy hình ảnh của người dân, các y tá, bác sĩ đang căng mình chống dịch thì mọi người lại bảo nhau cố lên", cô Dung tâm sự.

Đại đức Thích Minh Phú - Trụ trì Tường Nguyên Thiền Tự cho biết, bếp ăn từ thiện Tường Nguyên đã ra đời và hoạt động từ 10 năm nay, ban đầu là để tiếp sức mùa thi. Sau đó, được các tấm lòng hảo tâm ủng hộ nên mở rộng để chia sẻ với những mảnh đời khó khăn. Tính từ ngày 2/6 đến nay, bếp ăn đã nấu được khoảng 400.000 suất ăn để gửi đến đội ngũ y, bác sĩ tại các bệnh viện, khu cách ly và người dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Chung sức nấu 20.000 suất ăn chia sẻ với y, bác sĩ chống dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Để phục vụ suất ăn buổi sáng thì mọi người phải bắt tay làm việc từ 2-3 giờ sáng để 5 giờ đã có cơm giao cho đội ngũ y bác sĩ tại các bệnh viện, khu cách ly

Theo Đại đức Thích Minh Phú, nguồn nguyên liệu để nấu các suất cơm đều được chuẩn bị kỹ càng, cơm được nấu theo thực đơn mỗi ngày. Để đảm bảo sức khỏe cho đội ngũ y, bác sĩ phục vụ người bệnh, trong suất có chay, có mặn kèm theo sữa, trái cây.

Các phật tự, tình nguyện viên tham gia vào bếp ăn đều được test Covid-19 định kỳ 5 ngày/lần. Bên cạnh đó, các phần gạo, rau củ được các nhà hảo tâm gửi đến cũng được gửi đến cho người dân ở các khu cách ly, phong tỏa.

Mỗi người một việc nhưng ai nấy đều cố gắng để có những suất ăn ngon cho cộng đồng

"Chưa biết khi nào hết dịch nhưng trong khả năng, bếp ăn sẽ nấu đến khi nào… không còn sức nữa. Không để bỏ người dân đói ăn trong lúc này. Mọi người mong muốn góp sức cùng Chính phủ, chính quyền thành phố dập dịch Covid-19", Đại đức Thích Minh Phú chia sẻ.

 

Đình Hưng
Đình Hưng, ST
22/07/2021 00:00