Cô gái dân tộc Chăm truyền cảm hứng qua những hoạt động cộng đồng

18/10/2021 14:08
Phú Lưu Như Ái là người truyền cảm hứng trong nhiều hoạt động cộng đồng ở Ninh Thuận

Phú Lưu Như Ái là người truyền cảm hứng trong nhiều hoạt động cộng đồng ở Ninh Thuận

Cô gái dân tộc Chăm Phú Lưu Như Ái (SN 1996), đã vượt qua mặc cảm bệnh tật, trở thành đại diện quảng bá du lịch của tỉnh Ninh Thuận và là người truyền cảm hứng trong nhiều hoạt động cộng đồng.

Sinh ra và lớn lên trên vùng đất đầy nắng gió Ninh Thuận, lại đông anh em, kinh tế chỉ phụ thuộc vào nghề trồng lúa nên điều kiện sống của Như Ái có phần thua thiệt hơn các bạn khác. Ngay từ khi nhỏ, cơ thể cô đã ốm yếu, bệnh tật quanh năm. Dù vậy, với khát khao lớn lên sẽ giúp đỡ đồng bào, người yếu thế, cô luôn tự nhắc nhở bản thân phải phấn đấu học tập vì chỉ có con đường học vấn mới có thể thực hiện được ước mơ của mình.

Là người dân tộc thiểu số thuộc vùng sâu vùng xa, cô phải đạp xe một đoạn đường dài đến trung tâm xã để theo học. Để không phụ lòng mong mỏi của ba mẹ, Như Ái luôn tự nhủ phải cố gắng học tập. Ngày cầm trên tay giấy trúng tuyển đại học chuyên ngành Luật, ba mẹ cô chỉ mong con gái cố gắng học tập tốt để sau này dùng kiến thức đã được học giúp đỡ những mảnh đời còn khó khăn.

Như Ái khăn gói lên thành phố nhập học và đứng vào hàng ngũ Ban Chấp hành Hội sinh viên của trường. Nhưng rồi tin dữ ập đến, khi vừa học xong năm thứ hai đại học, cô nhận được kết quả kiểm tra mình bị hẹp van hai lá, cần phải nhập viện để thay van tim.

Mỗi ngày trôi qua trong bệnh viện, mọi thứ đều trở nên xám xịt, mỗi lần nghĩ đến tương lai, cô chỉ biết khóc. Sáng nào thức dậy cũng thấy bác sĩ và y tá trong phòng, lòng cô lại tự nhủ: "Thanh xuân sẽ ý nghĩa hơn biết mấy nếu mình có một trái tim lành lặn".

Năng lượng tích cực của cô gái dân tộc Chăm với trái tim thanh xuân - Ảnh 2.

Phú Lưu Như Ái đã gặt gái hơn chục giải thưởng lớn nhỏ trong các hoạt động đoàn thể, du lịch

Trong khoảng thời gian khủng hoảng về tâm lý và đau đớn về thể xác ấy, cô vẫn có gia đình, bạn bè gần xa, các mạnh thường quân, tổ chức đoàn, hội của khoa, của trường và của thành phố luôn động viên, hỗ trợ mọi mặt để vượt qua khó khăn trước mắt.

"Có thể đối với một số bạn, với tình trạng sức khỏe như vậy thì bản thân phải gác lại mọi thứ trong tương lai và lo lắng cho bệnh tình. Nhưng tôi chọn yêu đời và sống lạc quan, tôi chọn hướng về nơi có hi vọng và tôi muốn lan tỏa nguồn năng lượng tích cực ấy đến với mọi người. Tôi quay lại trường, dù rằng trong các tiết học có đôi lúc sức khỏe lên xuống thất thường. Tôi bắt đầu thử sức với vai trò người dẫn chương trình, tham gia hát, múa hay tổ chức các hoạt động, phong trào cho sinh viên ở trường và địa phương, gặt hái được nhiều thành tích cao. Trong suốt thời gian học tập và công tác, tôi tìm được những niềm vui, nguồn động lực và sống hết mình vì đam mê", Như Ái chia sẻ.

Khát khao vươn lên

Vượt qua bệnh tật, Phú Lưu Như Ái đã tốt nghiệp đại học loại Khá vào tháng 8/2019. Cô trở về Ninh Thuận đảm nhận nhiệm vụ Sứ giả du lịch tỉnh Ninh Thuận, tham gia các sự kiện, hoạt động quảng bá du lịch, văn hóa truyền thống các dân tộc, hình ảnh, con người Ninh Thuận đến với du khách trong nước và quốc tế. Đến cuối năm 2020, cô bắt đầu làm việc trong lĩnh vực Bổ trợ Tư pháp tại TPHCM cho tới nay.

Năng lượng tích cực của cô gái dân tộc Chăm với trái tim thanh xuân - Ảnh 3.

Mỗi khi có dịp, Như Ái đều giới thiệu với bạn bè gần xa về bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình

"Như mọi người đều biết thì Ninh Thuận hiện là tỉnh có nhiều đồng bào dân tộc Chăm sinh sống nhất cả nước và là nơi lưu giữ hầu như nguyên vẹn các giá trị truyền thống của dân tộc Chăm từ nhiều thế kỷ qua. Nét văn hóa ấy được thể hiện qua chữ viết, trang phục, kiến trúc, âm nhạc, nghệ thuật múa hát, các làng nghề truyền thống… Tất cả đã trở thành những điểm sáng trong văn hóa ở Việt Nam. Mỗi khi có dịp, tôi đều giới thiệu với bạn bè gần xa về bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình", Như Ái tự hào cho biết.

Và điều cô tự hào hơn nữa là trong quá trình sống, học tập và công tác, cô đã vượt qua được mặc cảm bệnh tật và trở thành đại diện quảng bá du lịch của tỉnh nhà.

Năng lượng tích cực của cô gái dân tộc Chăm với trái tim thanh xuân - Ảnh 4.

Như Ái tự hào đã vượt qua được mặc cảm bệnh tật

Mặc dù sức khỏe không tốt, nhưng bằng nỗ lực không ngừng, cô gái dân tộc Chăm đã vươn lên vững vàng, trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều người trẻ. Trong suốt quá trình sống và học tập, làm việc, Phú Lưu Như Ái đã gặt gái hơn chục giải thưởng lớn nhỏ trong các hoạt động đoàn thể, du lịch và được chọn là Đại biểu tham dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của TPHCM lần thứ X, nhiệm kỳ 2017 - 2022. 

Cô cũng tham gia góp ý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học năm 2018 do Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM tổ chức, được chọn là Đại biểu chính thức tham dự "Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ I năm 2018".

Năng lượng tích cực của cô gái dân tộc Chăm với trái tim thanh xuân - Ảnh 5.

Như Ái mong các cấp chính quyền có thêm chính sách hỗ trợ và chăm lo chất lượng sống, môi trường giáo dục cho đồng bào dân tộc thiểu số và cộng đồng người Chăm

"Tôi còn mong ước lớn lao hơn nữa, là sẽ được cùng những đồng bào lưu giữ, phát huy và giới thiệu văn hóa Chăm đến với đông đảo mọi người. Dù sau này khi đã hết nhiệm kỳ làm Sứ giả du lịch của tỉnh, tôi vẫn sẽ quảng bá du lịch tỉnh nhà nói chung và văn hóa Chăm nói riêng đến bạn bè gần xa. Tôi chỉ mong bản thân có sức khỏe để tiếp tục cống hiến và vươn lên", Như Ái chia sẻ.

Và hơn nữa, cô gái dân tộc Chăm này còn mong những phụ nữ đang sống ở địa phương sẽ được học cao hơn, biết yêu thương, biết chăm chút cho bản thân, vượt qua mặc cảm của sự phân biệt dân tộc để mạnh dạn hòa nhập với cộng đồng. Muốn được như vậy thì cần phải cải thiện điều kiện sống, đây cũng là câu hỏi nan giải đối với vùng quê nghèo của người Chăm. Cô mong các cấp chính quyền có thêm chính sách hỗ trợ và chăm lo chất lượng sống, môi trường giáo dục cho đồng bào dân tộc thiểu số và cộng đồng người Chăm.

Và khi được hỏi về năng lượng tích cực để một cô gái bị bệnh tim tỏa sáng bao năm qua, Như Ái nói: "Nếu có ai đó hỏi rằng "Tuổi trẻ của bạn đáng giá bao nhiêu?", tôi sẽ tự tin trả lời: "Tuổi trẻ của mỗi người là vô giá, chính những trải nghiệm của tuổi trẻ sẽ quyết định giá trị của mỗi người trong tương lai!". Và tôi cũng đã có cho mình những trải nghiệm quý giá ấy. Mong rằng sau khi đọc câu chuyện của tôi, nguồn năng lượng tích cực ấy sẽ được lan tỏa đến mọi người, nhất là những đồng bào dân tộc thiểu số".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Mẹ đơn thân đưa con 2 tuổi đi phượt bằng xe máy: Xúc động trước sự ấm áp của đồng bào người Dao

Mẹ đơn thân đưa con 2 tuổi đi phượt bằng xe máy: Xúc động trước sự ấm áp của đồng bào người Dao

"Có hôm đi phượt đến Quảng Ninh, dù đã hơn 8h tối, mọi người vẫn đợi và ra tận ngoài đường đón mẹ con tôi. Điều này khiến tôi rất xúc động và cảm nhận được sự ấm áp, ruột già của những người cùng thờ cúng Bàn Vương-thủy tổ của người Dao", chị Dương Thị Kim Cảnh chia sẻ.