Cô gái dân tộc Giáy đam mê làm du lịch online

01/09/2021 07:00
Đại dịch Covid-19 không ngăn được niềm đam mê của Vũ Thị Ngọc Hướng trong việc quảng bá du lịch quê hương. Ảnh: NVCC

Đại dịch Covid-19 không ngăn được niềm đam mê của Vũ Thị Ngọc Hướng trong việc quảng bá du lịch quê hương. Ảnh: NVCC

Đại dịch Covid-19 không ngăn được niềm đam mê của Vũ Thị Ngọc Hướng trong việc quảng bá du lịch quê hương. Cô gái dân tộc Giáy quyết tâm làm tour online giới thiệu Sa Pa (Lào Cai) đến với hàng nghìn du khách.

Tạo hướng đi cho riêng mình

Tốt nghiệp trường Đại học Hà Nội vào tháng 6/2021 nhưng Vũ Thị Ngọc Hướng không chọn cách ở lại Thủ đô lập nghiệp như bao bạn bè khác mà quyết định hồi hương. Với niềm đam mê làm du lịch, Vũ Thị Ngọc Hướng về nhà ở xã Tả Van, thị xã Sa Pa làm hướng dẫn viên tự do. Trong bối cảnh ngành du lịch đóng băng do ảnh hưởng của dịch bệnh, rất nhiều hướng dẫn viên lâm vào cảnh thất nghiệp, nhưng cô gái nhỏ nhắn người Giáy vẫn biết cách tạo ra hướng đi riêng cho bản thân.

Vũ Thị Ngọc Hướng nhận thấy nhu cầu khám phá, trải nghiệm du lịch của du khách vẫn rất lớn. Cô quyết định học làm tour trực tuyến, qua đó giúp họ có cách nhìn khác về du lịch Sa Pa, về những điểm đến chưa phổ biến với du khách.

Câu chuyện về cô gái dân tộc Giáy đam mê làm tour du lịch online  - Ảnh 1.

Vũ Thị Ngọc Hướng mong muốn chia sẻ tới du khách những vẻ đẹp còn ẩn giấu ở Sa Pa. Ảnh: NVCC

Hồi giữa tháng 7/2021, khi thực hiện tour du lịch trực tuyến đầu tiên, Vũ Thị Ngọc Hướng chỉ đón vỏn vẹn 5 vị khách. Dù đã làm kênh Youtube gần một năm, nhưng trong chuyến dẫn khách này, Vũ Thị Ngọc Hướng vẫn có chút lo lắng. Trời bất ngờ mưa lớn, cộng thêm việc mạng 4G chập chờn khiến cô gặp không ít khó khăn.

Tuy nhiên, ở những lần tiếp theo, với sự góp ý của các thầy giáo trong ngành du lịch cũng như bạn bè, Vũ Thị Ngọc Hướng bắt đầu lên kịch bản chi tiết hơn, chọn nhiều chi tiết ấn tượng hơn và tăng tính tương tác với người dân bản địa. Với lợi thế về kiến thức cũng như kinh nghiệm sống của một cô gái người Giáy, Vũ Thị Ngọc Hướng đã tổ chức tour du lịch của mình độc đáo, hấp dẫn hơn.

Đến nay, Vũ Thị Ngọc Hướng đã thực hiện được 3 chương trình tour du lịch có đăng ký thông qua ứng dụng trực tuyến Zoom và nền tảng Google Meet. Hằng tuần, cô thường có từ 1 đến 2 tour trực tuyến và tour đông nhất có thể "đón" tới 50 khách cùng lúc.

"Ứng dụng trực tuyến này cho phép mình đón tối đa 100 du khách một tour nhưng để đạt hiệu quả tốt nhất, mình chỉ nhận tối đa 50 du khách. Khi khách quá đông, mình không thể tương tác tốt với từng vị khách được", cô chia sẻ.

Một trong những tour thú vị mà Vũ Thị Ngọc Hướng mang tới cho du khách là tour trải nghiệm suối nước nóng độc lạ tại Sa Pa. Tại đây, du khách được tìm hiểu về một địa điểm có cảnh vật, khí hậu khác biệt, và văn hóa đặc trưng của người dân tộc Tày.

Còn với tour tìm hiểu về bãi đá cổ Sa Pa, Vũ Thị Ngọc Hướng chia làm hai phần: Phần 1, cô sẽ giới thiệu thông tin chung về lịch sử, vị trí, hình dáng bãi đá, giá trị hình vẽ trên bãi đá cổ. Phần 2, cô kể về câu chuyện đằng sau những hình vẽ trên đá.

Câu chuyện về cô gái dân tộc Giáy đam mê làm tour du lịch online  - Ảnh 2.

Với lợi thế về kiến thức cũng như kinh nghiệm sống của một cô gái người Giáy, Vũ Thị Ngọc Hướng tổ chức tour du lịch của mình rất độc đáo, hấp dẫn. Ảnh: NVCC

Những câu chuyện này được cô kì công sưu tầm từ những người lớn tuổi trong làng bản. Vì thế, chương trình tour của cô luôn khiến du khách thích thú, chăm chú theo dõi.

Ước mơ thành lập doanh nghiệp về du lịch cộng đồng

Theo kế hoạch ban đầu, Vũ Thị Ngọc Hướng làm tour du lịch online miễn phí nhưng sau này, cô bắt đầu thu phí 50.000 đồng/người đối với loại tour trải nghiệm theo lịch trình có sẵn. Vũ Thị Ngọc Hướng cũng đang lên kế hoạch mở thêm các tour trải nghiệm theo lịch trình yêu cầu, dành cho khách nhóm và khách cá nhân.

Để cải thiện chất lượng tour dẫn, Vũ Thị Ngọc Hướng nhờ thêm người thân đồng hành cùng mình trong tour. Ngoài chiếc điện thoại, cô cũng đầu tư thêm tay cầm chống rung, tai nghe. Duy chỉ có đường truyền internet, do điều kiện vùng núi, cộng thêm mưa nắng thất thường, nên Vũ Thị Ngọc Hướng khó khắc phục. Nhiều lúc, tour trực tuyến của cô bị mất tiếng hoặc mất hình ảnh.

Vũ Thị Ngọc Hướng cũng phát trực tiếp miễn phí tour trực tuyến trên các hội nhóm du lịch Facebook, mỗi tháng 1 lần. Lần đầu phát trực tiếp, video có hơn 2.000 lượt xem và với cô, đó là kết quả ban đầu rất đáng khích lệ.

Câu chuyện về cô gái dân tộc Giáy đam mê làm tour du lịch online  - Ảnh 3.

Vũ Thị Ngọc Hướng đang lên kế hoạch mở thêm các tour trải nghiệm theo lịch trình yêu cầu, dành cho khách nhóm và khách cá nhân. Ảnh: NVCC

Trong tương lai, Vũ Thị Ngọc Hướng mong muốn có thể thành lập một doanh nghiệp về du lịch cộng đồng tại địa phương, để vừa giúp bản thân, vừa giúp du lịch Sa Pa có thêm nhiều trải nghiệm hấp dẫn du khách, từ chính giá trị cốt lõi của văn hóa bản địa.

Là người con dân tộc Giáy, sinh ra và lớn lên ở Sa Pa, Vũ Thị Ngọc Hướng được chứng kiến những năm tháng mảnh đất này phát triển du lịch, từ cơ bản tới hiện đại như có thêm cáp treo, trung tâm thương mại, khách sạn 5 sao... Tuy nhiên, cô cũng nhận thấy tốc độ đô thị hóa ở Sa Pa diễn ra nhanh, cũng khiến nhiều cơ sở làm du lịch không hiệu quả, không phản ánh đúng văn hóa, bản sắc của mảnh đất mù sương rất nổi tiếng này.

Vũ Thị Ngọc Hướng mong muốn thực hiện được ước mơ của mình, được chia sẻ tới du khách những vẻ đẹp còn ẩn giấu ở Sa Pa, đồng thời truyền cảm hứng cho người địa phương bảo tồn, gìn giữ bản sắc dân tộc và phát triển du lịch một cách bền vững.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn