Cô gái dân tộc Thái chiến đấu với ung thư để theo ngành Y

15/02/2023 13:57
Cử nhân Đại học Y Dược Thái Nguyên Lò Thị Diệp

Cử nhân Đại học Y Dược Thái Nguyên Lò Thị Diệp

Với bao khát vọng và hoài bão, cô gái dân tộc Thái Lò Thị Diệp (sinh năm 2000) lạc quan lên kế hoạch cho tương lai. Thế nhưng ngay trước khi tốt nghiệp đại học, Diệp phát hiện bị ung thư...

Lò Thị Diệp sinh ra và lớn lên tại xã Chiềng La, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Là người dân tộc Thái, cô luôn tự nhủ mình phải nỗ lực học tập, vươn ra biển lớn, mang kiến thức về xây dựng quê hương và giúp đỡ đồng bào các dân tộc ở Chiềng La.

Cô gái dân tộc Thái: Mọi khó khăn chỉ là thử thách trước mắt - Ảnh 1.

"Ước mơ của em là sau khi tốt nghiệp đại học sẽ trở về Sơn La để làm việc", Diệp chia sẻ

Rời mảnh rừng bình yên cùng tình cảm xóm làng ấm áp, Diệp lên đường đến tỉnh Thái Nguyên để học Đại học Y Dược, ngành Điều dưỡng.

Diệp nói, cô muốn trở thành một điều dưỡng để chăm sóc người bệnh, mang đến cho họ niềm vui và niềm hy vọng vào cuộc sống. Với trái tim hiền hòa và nhân ái, cô gái Thái này đã thực hiện khát vọng của mình bằng những năm tháng miệt mài trên giảng đường.

"Ước mơ của em là sau khi tốt nghiệp đại học sẽ trở về Sơn La để làm việc. Em nhớ gia đình, nhớ quê hương và chỉ mong sẽ làm được điều gì đó tốt đẹp cho quê mình", cô gái chia sẻ.

Thế nhưng vào tháng 8/2022, chỉ còn 2 tuần nữa là kết thúc chuyến thực tế trước khi tốt nghiệp đại học, tin dữ đã đến với cô.

"Lúc đầu, em thấy mình bỗng nhiên hay bị bầm tím chân tay mà không rõ nguyên nhân. Cùng với đó là chảy máu chân răng liên tục. Em đã đến Viện huyết học - Truyền máu Trung ương khám thì được biết mình bị ung thư máu", Diệp nhớ lại.

Cô gái dân tộc Thái: Mọi khó khăn chỉ là thử thách trước mắt - Ảnh 2.

Sau khi bình tĩnh, Diệp quyết tâm chiến đấu với căn bệnh và phải chiến thắng nó.

Lúc ấy, cô gái trẻ thật sự rất sốc. Mặc dù học ngành y dược, có nhiều kiến thức về y học nhưng cô vẫn không khỏi hoang mang, thất vọng. Thời gian ấy, cô cứ nghĩ mình sắp phải rời xa cuộc sống với bao ước mơ và hoài bão. Cô khóc rất nhiều mà không dám gọi điện về nhà. Nỗi cô đơn cùng cực ập đến khiến cô suy sụp mất một thời gian. Sau khi bình tĩnh, Diệp quyết tâm chiến đấu với căn bệnh và phải chiến thắng nó.

Diệp nghĩ, mình còn trẻ, cơ hội đáp ứng thuốc cũng tốt hơn, cơ hội khỏe mạnh trở lại còn rất nhiều. Cô nghĩ đến bố mẹ, những người đã đặt rất nhiều niềm tin yêu vào cô để tiếp tục cố gắng.

Sau 2 đợt hóa chất, mái tóc dài của cô cũng rụng hết nhưng ánh mắt to tròn và tự tin của cô vẫn rực rỡ, sán lạn. Diệp kể: "Em có 7 đợt điều trị hóa chất, mặc dù rất mệt nhưng em sẽ chiến đấu đến cùng, không bao giờ ngừng hy vọng, không bao giờ đầu hàng số phận".

Cô gái dân tộc Thái: Mọi khó khăn chỉ là thử thách trước mắt - Ảnh 3.

Diệp đang điều trị bệnh tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Cô gái người dân tộc Thái ấy vẫn ôm trong lòng dự định sau khi khỏi bệnh sẽ trở lại với ngành y để giúp đỡ bệnh nhân, đặc biệt là những người cũng bị ung thư như cô.

"Em muốn chia sẻ với những người cùng cảnh ngộ, bị ung thư không đáng sợ, hãy tự tin cố gắng vượt qua. Nếu chúng ta đối diện với nó một cách nhẹ nhàng thì chúng ta mới có niềm tin và nghị lực để tiếp tục. Hãy coi đó chỉ là một thử thách như muôn vàn thử thách khác trong cuộc sống", cô gái lạc quan nói.

Cô gái dân tộc Thái: Mọi khó khăn chỉ là thử thách trước mắt - Ảnh 4.

Diệp rất lạc quan cho tương lai của mình và mong muốn được cống hiến trong ngành Y. Ảnh: Kiều Trang

Trong những ngày đầu xuân này, Diệp đã khỏe lại sau đợt điều trị hóa chất, nụ cười của cô trở nên tươi tắn hơn tuy cô có gầy đi đôi chút. Ngồi trên giường bệnh, cô vẫn không quên ôn lại bài vở và kiến thức mình đã học. Diệp bộc bạch: "Em đã sẵn sàng rồi, chỉ cần khỏe lại nữa thôi".

Cô gái ấy vẫn đang tích cực chuẩn bị cho tương lai của mình, dù căn bệnh vẫn đang ngày đêm tấn công vào cơ thể. Diệp tin, ngày mai cô sẽ chiến thắng!

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có

Nhập thông tin của bạn

Đồng hành cùng nữ sinh người Dao trong học tập, tìm kiếm việc làm

Đồng hành cùng nữ sinh người Dao trong học tập, tìm kiếm việc làm

Có khoảng 30 nữ sinh viên người Dao trong nhóm “Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc” đang sinh sống, học tập trên địa bàn Hà Nội. Kể từ khi tham gia nhóm cộng đồng này, các nữ sinh người Dao ngày càng trưởng thành trong giao tiếp xã hội, làm chủ các kỹ năng mềm, học hành tiến bộ. Họ cũng có thêm nhiều cơ hội trong tìm kiếm việc làm, đặc biệt ngay sau khi tốt nghiệp.