Cô giáo vùng cao đưa đặc sản Măng Đen vươn xa

12/05/2022 09:42
Cô Kim Huệ bên gian hàng giới thiệu sản phẩm đặc trưng do cơ sở của mình sản xuất

Cô Kim Huệ bên gian hàng giới thiệu sản phẩm đặc trưng do cơ sở của mình sản xuất

Muốn đưa nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của đồng bào đến với cộng đồng, cô giáo Trần Thị Kim Huệ đã cùng chồng kiên trì, học hỏi, thử nghiệm… để tạo nên món thịt hun khói chuẩn vị Măng Đen bản địa.

Chúng tôi rất ấn tượng khi đến tham quan 14 gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP và các sản phẩm đặc trưng, sản phẩm văn hóa du lịch đặc trưng của tỉnh Kon Tum trong khuôn khổ "Diễn đàn du lịch Kon Tum" diễn ra từ ngày 22-24/4/2022 tại TP Kon Tum. Trong đó, ấn tượng nhất là gian trưng bày các sản phẩm đặc trưng của Cơ sở sản xuất Thịt hun khói Huệ Tâm Măng Đen của cô giáo Trần Thị Kim Huệ (37 tuổi).

Cô Kim Huệ hiện ở tổ 3 (thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum). Cô sinh ra và lớn lên tại Kon Tum, tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm Kon Tum, ngoài công tác giảng dạy tại trường THCS Măng Đen (thị trấn Măng Đen), cô Huệ còn có niềm đam mê sản xuất những sản phẩm đặc sản của quê hương mình.

Cô Kim Huệ cho hay, cô có thời gian dài tiếp xúc, gần gũi với học sinh cũng như phụ huynh là đồng bào các dân tộc Ba Na, M'Nông, Xê Đăng, Ca Dong… nên cô khá hiểu phong tục, tập quán, văn hóa, nhất là nền ẩm thực của đồng bào. Trong đó, món thịt hun khói của đồng bào dân tộc bản địa có một hương vị rất đặc trưng. Bên cạnh hương vị tẩm ướp của hạt dổi rừng, hạt mắc khén và các loại gia vị tẩm ướp khác hòa quyện trong từng thớ thịt là hương vị của các loại dược liệu có sẵn ở Măng Đen.

Cô giáo vùng cao đưa đặc sản Măng Đen vươn xa - Ảnh 1.

Cô Kim Huệ giới thiệu sản phẩm cho du khách

Từ đó, cô Kim Huệ muốn đưa nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của đồng bào đến với cộng đồng. Chia sẻ với chồng về những điều mình trăn trở, vợ chồng cô đã kiên trì, học hỏi, thử nghiệm… tìm ra được cách thức để tạo nên món thịt hun khói chuẩn vị Măng Đen bản địa.

Sau nhiều năm chế biến và có lượng khách hàng ổn định, đến năm 2021, cô Kim Huệ chính thức đặt tên cho món thịt hun khói của mình - Thương hiệu Thịt hun khói Huệ Tâm Măng Đen ra đời. Nhiều thực khách khi du lịch đến Măng Đen nếm thử thịt hun khói Huệ Tâm Măng Đen đều cho rằng, món ăn này mang "hồn cốt" của núi rừng Tây Nguyên.

Theo cô Kim Huệ, hiện thực phẩm an toàn, chất lượng được thị trường đón nhận. Trong tương lai, cơ sở Huệ Tâm tiếp tục mở rộng sản xuất nhưng vẫn giữ cách thức chế biến đặc trưng của các dòng sản phẩm chế biến khi sử dụng 100% thịt lợn được nuôi ở vùng núi Kon Tum, Gia Lai… để sản xuất, với hương vị đa dạng.

Sau nhiều năm dành đam mê cho sản phẩm thịt hun khói, giờ đây cơ sở "Huệ Tâm Măng Đen" đã có nhiều sản phẩm như: Bò hun khói, heo ba chỉ hun khói, heo mông hun khói… Bên cạnh đó, cơ sở còn chế biến món bò khô que, bò khô miếng được tẩm ướp những gia vị và dược liệu đặc biệt tại Măng Đen.

Cô giáo vùng cao đưa đặc sản Măng Đen vươn xa - Ảnh 2.

Các sản phẩm đặc trưng của Cơ sở sản xuất Thịt hun khói Huệ Tâm Măng Đen

Chia sẻ về những thách thức khi khởi nghiệp, cô Kim Huệ cho hay, nếu khởi nghiệp chỉ bằng đam mê, niềm yêu thích thôi chưa đủ. Bên cạnh nguồn vốn có hạn và quỹ thời gian dành cho công việc chính chiếm phần lớn, lại thêm con nhỏ, vợ chồng cô đã dành cả những ngày lễ, dịp cuối tuần để cùng nhau tìm tòi, nghiên cứu và chế biến thịt hun khói. Cùng với đó, cả hai cùng mày mò đi giới thiệu ở từng điểm đến của khách du lịch, với mong muốn món ngon của Măng Đen được đông đảo khách gần xa biết đến. Cứ thế, từng bước cơ sở mở rộng thị trường, kết nối với các chuỗi gian hàng tiêu thụ, siêu thị để tăng số lượng khách hàng và doanh thu. Cùng với đó là xây dựng thương hiệu, hoàn thiện hồ sơ để các ngành chức năng công nhận trở thành sản phẩm đặc sản của Măng Đen đạt chuẩn OCOP cấp tỉnh.

Để quảng bá sản phẩm đến đông đảo người tiêu dùng, chị Huệ và chồng đã bán hàng trên các trang mạng xã hội như: Zalo, Facebook và bán tại Măng Đen cùng một số đại lý Đà Nẵng, Hà Nội, Hà Nam, Kon Tum.

Sắp tới, vợ chồng cô Kim Huệ dự tính sẽ mở một gian hàng chuyên trưng bày và giới thiệu các sản phẩm OCOP của địa phương cùng với thịt hun khói Huệ Tâm để khách du lịch đến Măng Đen có một địa chỉ mua sắm quà đặc sản uy tín, chất lượng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn