Cô giáo vùng cao mang mùa xuân đến với học sinh dân tộc thiểu số

04/01/2023 08:31
Cô Hồ Thị Hồng, giáo viên tại điểm trường Giàng Tra - trường Tiểu học Hàm Rồng (Sa Pa, Lào Cai)

Cô Hồ Thị Hồng, giáo viên tại điểm trường Giàng Tra - trường Tiểu học Hàm Rồng (Sa Pa, Lào Cai)

Trong không khí giá lạnh của những ngày chớm xuân, những em học sinh vùng cao có hoàn cảnh khó khăn vẫn luôn mong chờ vào niềm vui ấm áp từ cô giáo Hồ Thị Hồng.

Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai, cô Hồ Thị Hồng (sinh năm 1975) trở thành là giáo viên. Hiện nay, cô đang giảng dạy tại điểm trường Giàng Tra - trường Tiểu học Hàm Rồng (Sa Pa, Lào Cai). 

Trong suốt gần 30 năm công tác, cô đã gắn bó với mảnh đất "trong sương" này và những học sinh dân tộc thiểu số.

Cô giáo vùng cao mang mùa xuân đến cho học sinh dân tộc thiểu số - Ảnh 1.

Trong suốt gần 30 năm công tác, cô Hồng luôn gắn bó với những học sinh dân tộc thiểu số

Cô Hồng kể, học sinh tại đây đa phần là người dân tộc Mông, bố mẹ các em chủ yếu là nông dân nên kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn. Tuy vậy, các em rất thích đi học và đến lớp rất đều, một số em do môi trường sống, ngôn ngữ bất đồng nên hơi nhút nhát và ít nói.

Thấu hiểu và thông cảm cho hoàn cảnh của các em học sinh, cứ mỗi độ Tết đến, cô giáo Hồng lại xin quần áo ấm của các em cùng trang lứa để cho học sinh trong điểm trường mặc trong những ngày không khí lạnh về.

Cô giáo vùng cao mang mùa xuân đến cho học sinh dân tộc thiểu số - Ảnh 2.

Nhiều em học sinh mang cơm không có thức ăn, cô Hồng rất xót xa và tìm cách bổ sung cho các em

Thường ngày, các em học sinh tại trường mang cơm đến ăn để học chiều nhưng một số em do hoàn cảnh gia đình khó khăn mà chỉ có thể mang cơm không, chẳng có rau hay thịt. Chứng kiến điều ấy, cô Hồng vô cùng thương học sinh. Vì thế, đôi lúc cô đã tự làm sẵn những món như lạc, cá khô... rồi mang tới cho các em.

Vào những buổi tổng kết hay liên hoan, cô thường cùng đồng nghiệp đi lấy thức ăn để mang về điểm trường cho các em cải thiện bữa trưa. Nhờ những giáo viên tận tụy như cô Hồng mà bữa ăn của các em học sinh đã bớt thiếu thốn và có thêm dinh dưỡng. Cô vẫn luôn tự nhủ phải cố gắng hết sức vì những đứa trẻ vùng cao để các con được phát triển về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Nhớ lại kỷ niệm, cô Hồng kể câu chuyện về một học sinh bị đau bụng. Dù cô đã lấy dầu xoa nhưng em học sinh đó vẫn đau nên được đưa tới phòng khám tư nhân chụp chiếu và kết quả cho thấy em bị đau bụng giun. Em phải tạm nghỉ học để chữa bệnh. Một lần tới nhà để xem tình hình của học sinh, cô càng thêm xót xa khi thấy hoàn cảnh gia đình em. Và cô hiểu vì sao tất cả các buổi trưa, em mang cơm đến lớp đều không có thức ăn. Cô Hồng quyết định sẽ xin thức ăn cho em và nhắc các bạn trong lớp chia sẻ thức ăn cùng nhau.

Dù chỉ là một kỷ niệm nhỏ nhưng cũng cho thấy sự quan tâm, chăm sóc học sinh của cô. Tình yêu thương của người giáo viên ấy đối với học sinh vùng cao còn được thể hiện qua mỗi dịp Tết, cô luôn dành những phần quà nhỏ để tặng một số em trong lớp có hoàn cảnh khó khăn.

Cô giáo vùng cao mang mùa xuân đến cho học sinh dân tộc thiểu số - Ảnh 3.

Yêu nghề và yêu trò đã giữ chân cô Hồng tại vùng cao này

Nghề giáo vốn đã nhiều khó khăn và thử thách, nhất là đối với giáo viên vùng cao, ngay cả đường giao thông đi lại đến trường cũng không thuận tiện. Lên được trường phải đi qua con dốc, có lúc vào ngày mưa trơn trượt, cả cô và trò cùng bị ngã. Nhờ niềm đam mê thực sự với nghề cùng tình thương sâu sắc đối với học trò, mặc dù thu nhập không cao nhưng cô Hồng luôn cố gắng hết sức để mang đến những điều tốt đẹp nhất cho học sinh. 

Đã gần 30 năm công tác kể từ năm 1994, gắn bó sâu nặng với các em học sinh vùng cao, cô Hồng chia sẻ: "Tôi thấy các em rất cần sự chung tay góp sức của xã hội, cộng đồng để hỗ trợ các em áo ấm mùa đông, sữa uống, bút mực… Mặc dù đã có những chế độ chính sách dành cho học sinh vùng cao, dân tộc thiểu số nhưng so với nhiều trẻ em khác, các em vẫn còn nhiều thiệt thòi. Những nhà giáo chúng tôi luôn mong muốn các em có những mùa xuân ấm áp hơn!".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có

Nhập thông tin của bạn