Cô giáo vùng cao vượt khó để dạy online cho học sinh trong mùa dịch

24/11/2021 06:38
Cô giáo Duyên tự hào vì giúp nhiều học sinh vùng cao biết đọc, biết viết và đặc biệt hơn là biết tiếng Anh

Cô giáo Duyên tự hào vì giúp nhiều học sinh vùng cao biết đọc, biết viết và đặc biệt hơn là biết tiếng Anh

Nhằm giúp các em nhỏ vùng cao có thể tiếp thu kiến thức nhiều hơn, cô giáo người Mường - Hà Thị Duyên (SN 1986) trường Tiểu học Noong Hẹt, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, đã dành nhiều thời gian để dạy học.

Khó khăn của cô giáo tiếng Anh vùng cao

Kỉ niệm những ngày đầu đi dạy học ở trường Phổ thông dân tộc bán trú Mường Lói - một trường ở biên giới giáp Lào khiến cô Duyên không thể nào quên. Ở đây, các thầy cô "có tiền cũng không mua được thịt" để cải thiện bữa ăn. Cuối giờ học, các thầy cô đi vào rừng kiếm rau rừng, măng rừng để ăn. Mùa mưa thầy cô ra suối bắt cá, những ngày mưa gió không có gì ăn thì vào làng xin rau, xin bí đỏ của dân về ăn…

Thế rồi, cô Hà Thị Duyên cũng như nhiều giáo viên vùng cao cũng vượt qua và thích nghi với cuộc sống nơi này và ngày ngày mang kiến thức để truyền đạt cho học sinh dân tộc vùng cao.

Cô giáo dành gấp 3 thời gian quy định để dạy online cho học sinh mùa dịch - Ảnh 1.

Cô Hà Thị Duyên và học sinh của mình

Tại ngôi trường Mường Lói này, 100% học sinh là người dân tộc thiểu số như người Lào, người Khơ Mú và Mông, nhiều em tiếng phổ thông còn chưa nói sõi. Là cô giáo tiếng Anh mà lại dạy học cho nhiều học sinh còn chưa thông thạo tiếng Việt khiến cô Duyên nhiều lúc cũng nản lòng, muốn bỏ cuộc. Thế nhưng được sự động viên giúp đỡ của đồng nghiệp, nhìn các em học sinh vùng cao ngày ngày lặn lội cả quãng đường xa hàng km để đến trường,  Duyên lại vực dậy tinh thần, kiên nhẫn dạy học.

Sau 5 năm, cô Duyên chuyển về trường Tiểu học xã Noong Hẹt tiếp tục sự nghiệp mà cô gắn bó.

"Giờ đây, dịch Covid-19 bùng phát đã khó khăn lại khó khăn hơn, ngày bình thường đã các thầy cô dạy đã vất vả rồi. Nói đến học online là cả một vấn đề lớn với các em vùng cao. Phương tiện để đáp ứng cho các em thì chưa đủ như thiếu máy tính, điện thoại thông minh và cả mạng wife, 3G, 4G nữa. Chỉ mong dịch bệnh hết nhanh để các em được sớm quay lại trường học", cô Duyên chia sẻ.

Cô giáo dành gấp 3 thời gian quy định để dạy online cho học sinh mùa dịch - Ảnh 2.

Lo lắng các em tiếp thu kiến thức quan hình thức online sẽ chậm hơn, khó hơn, thay vì học 1 tiết học 45 phút, cô dành thời gian gấp 3 lần để truyền đạt kiến thức cho học sinh, hy vọng khi trở lại trường các em vẫn có thể theo được đúng chương trình học. Để có thời gian dạy thêm cho các em, cô đã phải hy sinh công việc gia đình, con cái, ngày ngày "ngồi lỳ" trước màn hình để dạy học sinh.

Cô giáo nghèo vượt khó

Cô giáo dành gấp 3 thời gian quy định để dạy online cho học sinh mùa dịch - Ảnh 3.

Nhiều em tiếng phổ thông còn chưa nói sõi, nên để dạy tiếng Anh với học sinh vùng cao rất khó khăn với giáo viên

Cô Hà Thị Duyên từng là một học sinh vùng cao khó khăn như các em học sinh hiện nay. Theo lời cô Duyên tâm sự, cô sinh ra ở một xã vùng 3, xã đặc biệt khó khăn của huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, gia đình sống bằng nghề làm nông. Cô Duyên là chị cả của hai em nhỏ trong nhà, vì thế tuổi thơ của cô rất vất vả, vừa phải trông em vừa đi học và làm việc nhà.

Lớn lên một chút, sáng 3 chị em đi học, chiều về giúp bố mẹ làm ruộng để trang trải cuộc sống. Ban ngày ra cánh đồng, buổi tối 3 chị em cô Duyên mới tranh thủ học bài dưới chiếc đèn dầu leo lét. Cơm thì toàn độn sắn, độn ngô, bữa no bữa đói. Tuy nghèo đói nhưng bố mẹ cô Duyên vẫn cố gắng động viên các con cố gắng học hành chăm chỉ. Duyên hiểu rằng, muốn thoát nghèo thì chỉ có con đường học hành, vì thế cô đã cố gắng vượt qua mọi khó khăn để đến với con chữ.

Học hết trung học phổ thông trong cái khó khăn, nghèo đói ấy, cuối cùng cô Duyên cũng đến với khoa tiếng Anh trường Đại học mở Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp đại học, cô chỉ có một khát khao trở về quê nhà dạy cho các em học sinh vùng cao, những đứa trẻ giống như cô ngày xưa, khát khao thoát nghèo. Tuy nhiên, khi về địa phương lại chưa có chỉ tiêu giáo viên tiếng Anh, nên cô lặn lội lên Điện Biên để dạy học. Cho đến nay đã gắn bó với mảnh đất này hơn 10 năm và nơi đây cũng là quê hương thứ hai của cô Duyên.

Cô giáo dành gấp 3 thời gian quy định để dạy online cho học sinh mùa dịch - Ảnh 4.

Nhìn các em học sinh vùng cao ngày ngày lặn lội cả quãng đường xa hàng km để đến trường, Duyên lại vực dậy tinh thần, kiên nhẫn dạy học

Cô chia sẻ: "Tôi mong những năm học tiếp theo sẽ hết dịch và bản thân luôn khỏe mạnh để đồng hành cùng các em học sinh, dẫn dắt các em trở thành những người có ích cho xã hội. Tôi cũng mong các chị em phụ nữ vùng cao ngày càng tiếp thu lối sống văn minh, hiện đại để thế hệ con cháu đều được đến trường và thực hiện được những ước mơ của của bản thân".

Tự hào vì giúp các em học sinh vùng cao nơi biên giới của Tổ quốc biết đọc biết viết và đặc biệt hơn là biết tiếng Anh, năm học 2020 -2021, cô Duyên được Chủ tịch UBND huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) tặng Giấy khen đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn