Công nhận Lễ hội Từ Lương Xâm là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

02/03/2022 11:24
Ảnh minh họa: ST

Ảnh minh họa: ST

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 266/QĐ-BVHTTDL về việc đưa Lễ hội Từ Lương Xâm, quận Hải An, TP Hải Phòng, vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ hội Từ Lương Xâm được tổ chức từ 16 đến 18 tháng Giêng hàng năm, kỷ niệm chiến thắng Bạch Đằng và ngày mất của Đức Vương Ngô Quyền.

Đây là lễ hội mang giá trị lịch sử, là bức tranh tổng hợp của các giá trị văn hóa, chứa đựng gần như đầy đủ các loại hình của văn hóa phi vật thể từ ngữ văn truyền khẩu đến nghệ thuật trình diễn. Lễ hội còn là sự tổng hợp của các tập quán xã hội và tín ngưỡng, các tri thức dân gian.

Khác với lễ hội của các làng xã khác, Lễ hội Từ Lương Xâm được tiến hành với sự tham gia của hầu hết các làng xã trong vùng. Trong lễ hội có nhiều tiết mục văn nghệ, biểu diễn ca múa nhạc dân tộc tái hiện lại chiến thắng Bạch Đằng, các trò chơi dân gian: bịt mắt đập niêu, bịt mắt bắt dê, đu xuân, cờ tướng, cờ người, tổ chức giải bóng đá, bóng chuyền…

Theo Quyết định, Chủ tịch UBND các cấp nơi có di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Trước đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng vừa công bố các quyết định công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho 19 di sản văn hóa thuộc các loại hình: Lễ hội truyền thống; tập quán xã hội và tín ngưỡng; nghề thủ công..., nâng tổng số di sản văn hóa phi vật thể quốc gia hiện tại lên 416 di sản.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có

Nhập thông tin của bạn