Đại lễ Raya Idil Adha ngập tràn vui tươi với cán bộ, hội viên phụ nữ dân tộc Chăm Islam

05/07/2022 13:54
Hội LHPN TPHCM tổ chức chương trình họp mặt cán bộ, hội viên phụ nữ dân tộc Chăm Islam

Hội LHPN TPHCM tổ chức chương trình họp mặt cán bộ, hội viên phụ nữ dân tộc Chăm Islam

Những ca khúc hát múa truyền thống, những món quà được trao tận tay đong đầy ý nghĩa đã mang đến không khí Đại lễ Raya Idil Adha ngập tràn vui tươi cho cán bộ, hội viên phụ nữ dân tộc Chăm Islam đang sinh sống tại TPHCM.

Nhân Đại lễ Raya Idil Adha của cộng đồng Hồi giáo (Islam) trên thế giới nói chung và dân tộc Chăm Islam nói riêng, sáng 5/7, Hội LHPN TPHCM tổ chức chương trình họp mặt cán bộ, hội viên phụ nữ dân tộc Chăm Islam. Chương trình thu hút sự tham dự của 200 cán bộ, hội viên.

Theo ông Mach Dares Samael, Phó Trưởng Ban thường trực Ban đại diện Cộng đồng Hồi giáo TPHCM, Đại lễ Raya Idil Adha bắt đầu vào ngày 10/12/1443 Hồi lịch (9/7/2022 dương lịch). 

Trong ngày này, mỗi gia đình người Chăm Islam đều chuẩn bị nhiều hoạt động vui tươi như: Phụ nữ thường dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, chuẩn bị quần áo mới, làm đồ ăn để đón khách đến thăm và chúc mừng ngày đại lễ. Đàn ông đi đến thánh đường làm lễ Raya Idil Adha. Sau buổi lễ, họ mời khách đến thăm nhà. Mọi người cùng dùng bánh, trái cây, uống trà đàm đạo bày tỏ tình thân hữu đồng đạo Islam. Ngoài ra, những gia đình người Muslim nếu khá giả thì sẽ mua bò, dê, cừu để làm thịt và chia sẻ cho những người đồng đạo nghèo, khó khăn…

Mừng năm mới của hội viên phụ nữ dân tộc Chăm Islam - Ảnh 1.

Nhóm "Hương sắc Chăm" tham gia các tiết mục văn nghệ tại chương trình.

Đến tham dự buổi họp mặt, chị Salykho (Phong Phú, huyện Bình Chánh, TPHCM) phấn khởi cho biết: "Mọi năm, tôi cũng đưa chị em đi nhận quà nhưng 2 năm qua, vì ảnh hưởng của đại dịch nên Hội LHPN TPHCM không tổ chức được. Hôm nay, Hội tổ chức lại và tôi được gặp mặt mọi người nên rất là vui. Tôi càng vui hơn khi nhóm văn nghệ "Hương sắc Chăm" được phục vụ cho bà con những tiếc mục truyền thống vui tươi. Về việc ăn lễ thì tùy theo gia đình khá giả mà tổ chức ăn lễ lớn hay nhỏ. Dù lớn hay nhỏ thì món cà ri là không thể thiếu, nhà giàu thì cà ri bò, cà ri dê. Nhà khó thì làm món cà ri gà. Ngoài ra còn có bánh tét, trái cây".

Mừng năm mới của hội viên phụ nữ dân tộc Chăm Islam - Ảnh 2.

Chị Salykho (trái) phấn khởi chụp hình cùng chị em

Còn chị Amina (phường 17, Q.Phú Nhuận, TPHCM) chia sẻ: "Ngày thường thì mọi người ai cũng đi làm, nhờ có buổi họp mặt này mà chị em được nghỉ ngơi, thảnh thơi, cùng nhau hát múa và trò chuyện. Chúng tôi còn được Hội tặng quà mang về, vậy nên mọi người rất phấn khởi. Vào ngày Đại lễ Raya Idil Adha, theo truyền thống thì chúng tôi đi thăm họ hàng, hàng xóm, bạn bè. Mỗi nhà ghé thăm một lát. Con nít được nhận lì xì để chúc may mắn. Thường thì chúng tôi gói gọn trong 1 ngày thôi".

Tương tự, chị Aysa (Q.Phú Nhuận, TPHCM) cho biết bản thân chị và các chị em phụ nữ dân tộc Chăm rất vui vì sự quan tâm của Hội LHPN TPHCM trong ngày Tết của mình: "Cũng nhờ có nhà nước, có Hội Phụ nữ mà đời sống của chị em ngày càng tốt hơn. Đặc biệt, nhờ có học bổng của thành phố nên trình độ của con em mình cũng tiến bộ rất nhiều, học vấn cao hơn. Hồi xưa con em phụ nữ Chăm ít học lắm, ông bà thì nói học nhiều làm gì cũng vào bếp nấu cơm thôi thành ra chỉ cần học biết chữ chút đỉnh là cho nghỉ rồi. Nhưng nhờ có sự động viên, hỗ trợ của nhà nước, chị em cũng tham gia Hội Phụ nữ, từ đó học hỏi được và khuyến khích con em mình đi học, có trình độ để đi làm việc. Tụi tôi không có học, lao động chân tay cực lắm, đi mua gánh bán bưng, mưa gió cũng phải ráng đi bán để kiếm tiền nuôi con. Hy vọng các con đi học, có trình độ sau này đi làm việc cũng nhàn hơn".

Mừng năm mới của hội viên phụ nữ dân tộc Chăm Islam - Ảnh 3.

Hội LHPN TPHCM tặng 200 phần quà cho cán bộ, hội viên phụ nữ Chăm Islam

Bà Trịnh Thị Thanh, Phó Chủ tịch Hội LHPN TPHCM, đã gửi lời chúc mừng năm mới đến các cán bộ, hội viên phụ nữ dân tộc Chăm Islam đang sinh sống tại TPHCM. Bà Thanh đánh giá cao những đóng góp của hội viên phụ nữ dân tộc Chăm Islam trong thời gian qua. Buổi họp mặt là dịp để Hội LHPN TPHCM thể hiện sự quan tâm, chăm lo thiết thực đối với hội viên phụ nữ dân tộc, tôn giáo, trong đó có hội viên phụ nữ dân tộc Chăm Islam. Đồng thời, đây là dịp để các hội viên giao lưu, gặp gỡ, chia sẻ tâm tình và chúc mừng nhau nhân ngày Tết truyền thống của đồng bào Chăm.

Qua đó, mong muốn cán bộ, hội viên phụ nữ dân tộc Chăm Islam tiếp tục đồng hành, thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia các phong trào thi đua, các chương trình hành động cách mạng, tích cực học tập, lao động, sản xuất; tăng cường đoàn kết, phát huy dân chủ, sức sáng tạo đóng góp ý tưởng cho các cấp Hội để đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, phát triển tổ chức Hội vững mạnh, góp phần nâng cao vị thế của Hội, thúc đẩy sự bình đẳng và tiến bộ của phụ nữ.

Mừng năm mới của hội viên phụ nữ dân tộc Chăm Islam - Ảnh 4.

Chương trình họp mặt cán bộ, hội viên phụ nữ dân tộc Chăm Islam.

Bên cạnh hoạt động chúc mừng đại lễ, Hội LHPN TPHCM còn tổ chức tuyên truyền thông tin đến các hội viên phụ nữ Chăm Islam về những kết quả nổi bật mà Hội LHPN TPHCM đã làm được trong nhiệm kỳ 2016 - 2021. Thông tin những nội dung thuộc Bộ tiêu chí xây dựng gia đình hạnh phúc được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM vừa mới ban hành; tuyên truyền với chị em về cách phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết để bảo vệ sức khỏe của gia đình. Dịp này, Hội LHPN TPHCM còn tặng 200 phần quà cho cán bộ, hội viên phụ nữ Chăm Islam.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn