Đạo Tin lành nhấn mạnh đến sự hiếu kính đối với cha mẹ khi còn sống

16/09/2023 10:30
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Với đạo Tin lành, lòng hiếu thảo là một trong những giá trị quan trọng, là một trong Mười điều răn cốt lõi đối với tín đồ, từ đó tác động đến nhận thức và thực hành đức tin của tín đồ.

Kinh thánh có nhiều nội dung đề cập đến giá trị hiếu thảo như "Ngươi hãy thờ cha kính mẹ, để được sống lâu trên đất mà Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, ban cho ngươi…".

Với đạo Tin lành, Kinh thánh là giáo lý và nền tảng, kim chỉ nam cho sinh hoạt của mọi tín đồ. Mặc dù giáo lý của tôn giáo này đề cao sự tự lập của mỗi cá nhân, do vậy, con cái trong gia đình Tin lành luôn được dạy về tính độc lập, tự lập, nhưng giáo dục lòng hiếu thảo là một trong Mười điều răn mà tôn giáo này luôn chú trọng nhắc nhở tín đồ.

Trong mười điều răn của đạo Tin lành, điều răn thứ năm là "Hãy hiếu kính cha mẹ ngươi, hầu cho ngươi được sống lâu trên đất mà Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi ban cho" (Xuất Ê-díp-tô ký, 20:12) theo ngay sau bốn điều răn nói về bổn phận tín đồ đối với Chúa Trời. Đó là điều răn thứ nhất trong sáu điều răn đề cập đến bổn phận của tín đồ Tin lành trong mối quan hệ với con người.

Theo quan niệm Kinh thánh, cha mẹ là những người đã hợp nhất cùng Đấng tạo hóa, tạo ra cuộc sống của con cái. Vì vậy, đối với con cái, cha mẹ có vị trí đặc biệt quan trọng.

Đạo Tin lành nhấn mạnh đến sự hiếu kính đối với cha mẹ khi còn sống - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Dù cha mẹ có thể nghèo đói hay ở địa vị thấp hèn trong xã hội, con cái cũng không được vì thế mà làm ra xa lạ với họ. Kinh thánh còn đưa ra chế tài trong việc thực hiện điều răn này như: "Con mắt nhạo báng cha mình/Khinh sự vâng lời với cha mẹ mình/Các con quạ của trũng sẽ móc mất mắt ấy, và các chim ưng con sẽ ăn nó đi" (Châm ngôn, 30:17). 

Hay "Hỡi kẻ làm con cái, hãy vâng phục cha mẹ mình trong Chúa, vì điều đó là phải làm. Hãy tôn kính cha mẹ ngươi (ấy là điều răn thứ nhất) hầu cho ngươi được phước và sống lâu trên đất" (Ê-phê-sô, 6:1-3).

Với tín đồ đạo Tin lành, hiếu kính cha mẹ là mệnh lệnh của Đức Chúa Trời. Lòng hiếu kính dành cho cha mẹ xếp ngay sau sự tôn kính đối với Chúa. Lòng hiếu kính cha mẹ cũng bao gồm việc lo chu cấp, phụng dưỡng cha mẹ lúc còn sống và tỏ lòng biết ơn cha mẹ khi đã qua đời.

Đạo Tin lành quan tâm đến các vấn đề của cuộc sống hàng ngày như khuyên dạy con người sống văn minh, từ bỏ những hủ tục, quy định những điều cấm kỵ như không quan hệ nam nữ bất chính, không có vợ bé, không cờ bạc rượu chè, ma tuý, đánh chửi nhau… và vì thế đạo Tin lành dễ lôi kéo quần chúng theo đạo.

Điều răn hiếu kính cha mẹ bắt nguồn từ sự quan tâm đến những người già cả trong bối cảnh của I-xa-ra-en cổ đại, khi những người trẻ, khỏe mạnh thường có khuynh hướng bỏ rơi những người già cả, ốm yếu chết trong sa mạc và trở thành một trong những điều răn quan trọng nhất của mỗi tín đồ Kitô giáo.

Từ cách lý giải Kinh thánh về lòng hiếu thảo đối với cha mẹ, Tin lành đặc biệt nhấn mạnh đến sự hiếu kính đối với cha mẹ khi còn sống, quan tâm, chăm sóc cha mẹ, chứ không chờ đến khi chết mới tổ chức tiệc tùng tốn kém để tưởng nhớ và bày tỏ lòng hiếu thảo với cha mẹ. Thực chất, hiếu thảo với cha mẹ không phải là giá trị đặc thù hay nét đẹp của riêng Tin lành mà giá trị này tồn tại trong nhiều tôn giáo, ở nhiều hình thái xã hội.

"Nếu quả phụ nào có con hoặc cháu, thì con cháu trước hết phải tỏ hiếu thảo ngay tại nhà mình và phải báo đáp ơn cha mẹ; vì đó là điều tốt và đẹp lòng Đức Chúa Trời. Nếu ai không săn sóc người thân mình, nhất là người trong gia đình, thì người đó đã phủ nhận đức tin, lại còn tệ hơn kẻ không tin nữa" (I Ti- mô-thê 5: 4,8).

Bổn phận ở đây không phải chỉ có nghĩa là cung cấp nhu cầu vật chất cho cha mẹ mà còn phải dành thời gian, tình cảm và sự quan tâm đến họ. Những nhắc nhở này lại càng đặc biệt quan trọng trong xã hội hiện đại khi thế hệ trẻ rất dễ lãng quên cha mẹ già mà chỉ tập trung cho những thú vui hay công việc của họ.

Trong Châm ngôn, Sa-lô-môn khuyên "Hãy nghe lời cha đã sinh ra con, chớ khinh bỉ mẹ con khi người già cả" (Châm ngôn 23:22).

Vâng phục cha mẹ là điều đẹp lòng Chúa, Phao-lô nhắc đến sự vâng phục và tôn kính cha mẹ như là một phần trách nhiệm của người Tin lành đối với Chúa. Do vậy, nhiều tín đồ cho biết họ có được những thay đổi tích cực trong cách cư xử, quan hệ trong gia đình.

Từ Chúa Giêsu cho đến các môn đồ của Ngài tuy có thẩm quyền trong giáo hội nhưng vẫn phải tỏ lòng kính trọng bề trên qua cách nói chuyện, qua những việc làm thực tế dù rất nhỏ.

Nghi lễ đạo Tin lành khá đơn giản nên những tín đồ Tin lành ít bị gò bó vào nghi thức, họ có khả năng "giao thiệp với Chúa":

- Đạo không thờ tranh ảnh, hình tượng cũng như di vật.

- Thánh ca trở thành phương tiện diễn đạt hàng đầu.

- Tín đồ đạo Tin lành chỉ thừa nhận hai bí tích rửa tội và thánh thể song quan niệm và cách tiến hành nghi lễ đó cũng có nhiều nội dung khác với Công giáo.

- Tín đồ Tin lành xưng tội trực tiếp với Thiên Chúa (Công giáo phải thông qua Linh mục. Khi xưng tội, cầu nguyện tín đồ có thể ở nhà thờ, trước đám đông để sám hối, nói lên ý nguyện một cách công khai.

Nguồn: Viện HLKHXHVN

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có

Nhập thông tin của bạn