Để trở thành cha mẹ tốt

13/05/2022 20:11
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sống trong thời đại mọi người đều có hiểu biết về tâm lý học thì chúng ta phải chú ý nhiều hơn về cách hành xử vì chúng ta được hiểu biết nhiều hơn về những tổn hại mà ta có thể gây ra.

Một ông bố nhà báo kể lại: "Công việc của tôi rất bận rộn nhưng tôi đều cố gắng đưa cô con gái 3 tuổi của mình đến lớp mẫu giáo mỗi sớm. Có hôm, tôi trễ giờ nhưng con bé cứ cười giòn mà không chịu mang vở. Cuối cùng, mất bình tĩnh thật sự, tôi quát con bé: "Thôi đi. Bố không đùa đâu. Không cười nữa". "Thôi đi!" - con bé cũng la lại tôi, chỉ những ngón tay bé bỏng của nó về phía tôi như tôi đã làm với nó, và bắt chước y chang vẻ mặt giận dữ của tôi lúc đó - "Con không đùa đâu. Không cười nữa!". Ngay lúc đó tôi nhận ra mình đã đi quá xa. Vẻ mặt làm ra vẻ nghiêm trọng của con bé trông ngộ nghĩnh đến nỗi làm tôi bật cười.

Có gì dễ thương hơn trẻ con! Chúng nũng nịu với bạn, ôm hôn và làm mọi cách để bạn vui lòng. Chỉ cần ở bên chúng là bạn đã cảm thấy sung sướng và hạnh phúc. Thế nhưng cũng không gì khiến ta bực bội hơn lũ trẻ! Chúng làm đổ nước nho ra tấm thảm mới tinh, hỏi đi hỏi lại mấy chục lần chỉ với một câu hỏi, biến những việc làm thông thường hằng ngày như đánh răng trở thành một cuộc chiến thật sự… Chỉ cần vài phút như vậy cũng đủ làm bạn điên đầu!

Các bậc cha mẹ đều biết rằng nuôi dạy con cái đòi hỏi phải có nhiều kỹ năng. Chúng ta phải vừa là thầy giáo, vừa là huấn luyện viên, vừa là bạn của bọn trẻ… Ta phải biết chấp hành kỷ luật và biết khi nào dùng vai trò gì thích hợp. Hơn nữa, chúng ta phải quyết định nhanh chóng và chính xác để có thể kịp thời xử lý hàng ngàn tình huống dở khóc dở cười khác nhau.

Sống trong thời đại mọi người đều có hiểu biết về tâm lý học thì chúng ta phải chú ý nhiều hơn về cách hành xử vì chúng ta được hiểu biết nhiều hơn về những tổn hại mà ta có thể gây ra. Sau cả trăm năm nghiên cứu về sự phát triển của cảm xúc, các nhà khoa học đã khám phá ra rằng, chúng ta - những người làm cha làm mẹ sẽ đóng vai trò quyết định, ở một mức độ nào đó, đến sự thành đạt của con cái chúng ta trong tình yêu và sự nghiệp của chúng sau này.

Một trong những đồng minh quan trọng hỗ trợ chúng ta trong quá trình làm cha mẹ là lòng kiên nhẫn. Kiên nhẫn giúp chúng ta tiếp tục dỗ dành đứa con đã khóc hàng giờ, tiếp tục đọc một quyển sách đến lần thứ 100, bình tĩnh nói chuyện với con cái khi chúng trở về nhà với mái tóc đỏ tía sau khi đi chơi cả đêm…

Chúng ta biết rằng việc thử nghiệm chỉ thích hợp trong một phạm vi nhất định. Sự phát triển tự nhiên của một đứa trẻ được thể hiện khi cha mẹ và con cái cùng sống và cùng tham gia vào cuộc thử nghiệm: Đứa trẻ luôn luôn muốn thử xem chúng có thể đi tới đâu - nói cách khác đâu là giới hạn của chúng; còn cha mẹ thì thiết lập một vòng bảo vệ an toàn và dần dần mở rộng nó ra theo từng giai đoạn phát triển của đứa trẻ.

Đó là lý do vì sao kiên nhẫn là những khoảng dừng, những bước đệm cần thiết và đặc biệt quan trọng để chúng ta lấy lại tinh thần. Nó giúp chúng ta chấm dứt cuộc đấu tranh giữa việc giành lấy độc lập và an toàn cho đứa trẻ với việc đánh giá xem phản ứng tốt nhất nên có là gì. Khoảng dừng đó đồng thời còn giúp ta suy nghĩ trước khi hành động và quyết định điều gì là quan trọng nhất.

Nuôi dạy con cái đòi hỏi chúng ta phải hết sức kiên nhẫn. Theo một nghiên cứu vào năm 1999 của Ellen Galinsky về cân bằng cuộc sống, điều hầu hết trẻ em mong muốn cha mẹ chúng thay đổi là khi đi làm về họ nên bớt căng thẳng, bực bội.

Cho dù có cố gắng bao nhiêu đi nữa thì chúng ta cũng không thể là những người cha, người mẹ hoàn hảo. Nhưng ta hoàn toàn chấp nhận được điều này - vì tất cả những gì mà chúng ta thực sự cần là trở thành người "vừa đủ tốt". Kiên nhẫn giúp chúng ta có thể "vừa đủ tốt" - vừa đủ tốt để cho lòng tốt, tình yêu, sự sáng suốt luôn đi cùng chúng ta, phán xét mọi việc một cách sắc sảo và đúng đắn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Hồn dân tộc qua ca dao: Vẻ đẹp tâm hồn người Hà Nội

Hồn dân tộc qua ca dao: Vẻ đẹp tâm hồn người Hà Nội

Thủ đô Hà Nội với bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời, là niềm tự hào của người con đất Việt. Từ xa xưa, vẻ đẹp của đất và người Hà Nội đã được lưu truyền qua ca dao - như một minh chứng cho sự trường tồn của Hà Nội theo thời gian.