Đề xuất trẻ em nông thôn, vùng núi, hải đảo được xem miễn phí phim chiếu rạp vào dịp lễ, Tết

D.H
28/10/2021 22:12
Trẻ em gái vùng cao. Ảnh minh họa: ST

Trẻ em gái vùng cao. Ảnh minh họa: ST

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Yến Nhi (Bến Tre) quan tâm đến đối tượng ưu tiên xem phim thuộc hệ thống rạp chiếu phim, theo đó đề xuất miễn giảm giá vé cho một số nhóm yếu thế, đối tượng đặc thù vào những dịp lễ, Tết, đặc biệt.

Tham gia đóng góp ý kiến chiều 28/10 tại phiên thảo luận trực tuyến dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) của Quốc hội, Đại biểu Nguyễn Thị Yến Nhi (Bến Tre) đề xuất bổ sung đối tượng hưởng ưu đãi dịch vụ phim trong hệ thống rạp chiếu phim.

Dự thảo luật quy định người cao tuổi thì được giảm ít nhất 20% giá vé xem phim khi trực tiếp sử dụng dịch vụ tại rạp chiếu phim, người khuyết tật đặc biệt nặng thì được miễn giá vé, người khuyết tật nặng được giảm tối thiểu 50% giá vé xem phim khi trực tiếp sử dụng dịch vụ tại rạp chiếu phim.

Đại biểu Yến Nhi cho rằng đối tượng này cần được mở rộng. Bà đề nghị cơ quan soạn thảo cần xem xét mở rộng, bổ sung thêm một số đối tượng được miễn giảm giá vé như là học sinh, sinh viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em ở vùng nông thôn, vùng núi, hải đảo sẽ được xem phim chiếu rạp trong dịp hè, Tết hay là ngày 1/6;

Công nhân lao động thu nhập thấp, làm việc ở nơi có điều kiện khó khăn được doanh nghiệp hỗ trợ xem phim dịp nghỉ dưỡng, lễ, Tết, vì đây cũng là những nhóm đặc thù, yếu thế cần được hỗ trợ để tạo sự công bằng trong hưởng thụ dịch vụ phim ảnh của xã hội.

Đề xuất trẻ em nông thôn, vùng núi, hải đảo được xem miễn phí phim chiếu rạp vào dịp lễ tết, đặc biệt - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Thị Yến Nhi (Bến Tre) góp ý dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) chiều 28/10. Ảnh: Quochoi.vn

"Việc hỗ trợ hay là tài trợ miễn phí này thì có sự hướng dẫn cụ thể thể hiện sự đóng góp cho xã hội của các doanh nghiệp phổ biến phim trên hệ thống chiếu rạp" – nữ đại biểu để nghị.

Liên quan đến việc phổ biến phim phục vụ nhiệm vụ chính trị ở vùng miền núi, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và nông thôn, đại biểu Nguyễn Thị Yến Nhi cho biết dự thảo luật quy định ngân sách nhà nước bảo đảm 100% chi phí tổ chức buổi chiếu phim ở vùng miền núi, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và bảo đảm tối thiểu 50% chi phí để tổ chức buổi chiếu phim ở các vùng nông thôn.

"Tôi cho rằng việc ngân sách nhà nước hỗ trợ chi phí cho các buổi chiếu phim tại các địa bàn này là rất cần thiết. Vì đa phần hiện nay, các buổi chiếu phim này là nhằm thực hiện tuyên truyền nhiệm vụ chính trị. Chính vì vậy, tôi cũng đề nghị đối với các địa bàn nông thôn hiện nay thì cũng còn rất khó khăn nên được ngân sách đảm bảo chi phí với tỷ lệ cao hơn và tôi đề xuất là 80%" – nữ đại biểu đề xuất.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn