Đồn Biên phòng Pù Nhi: Giúp người dân hiểu rõ trách nhiệm tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc

06/08/2022 16:51
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pù Nhi phối hợp với các ngành tại địa phương tuyên truyền cho người dân đang lao động trên nương rẫy.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pù Nhi phối hợp với các ngành tại địa phương tuyên truyền cho người dân đang lao động trên nương rẫy.

Đồn Biên phòng Pù Nhi đã triển khai nhiều cách làm sáng tạo, linh hoạt đưa nội dung của Luật Biên phòng Việt Nam, để mọi người dân vùng biên giới hiểu rõ ý thức, trách nhiệm tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc.

Bộ đội đến từng nhà vận động bà con tham dự buổi tuyên truyền

Theo chân tổ công tác của Đồn Biên phòng Pù Nhi thực hiện buổi tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam tại bản Pù Ngùa, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát (Thanh Hoá) mới cảm nhận được sự nhiệt tình và những khó khăn vất vả của cán bộ, chiến sỹ nơi đây trong quá trình đưa kiến thức pháp luật đến với đồng bào các dân tộc vùng biên. Cũng như các buổi tối tuyên truyền khác, từ 19 giờ, mọi công tác chuẩn bị như máy chiếu, hệ thống âm thanh, bàn ghế cũng như tài liệu tuyên truyền được cán bộ, chiến sỹ đơn vị phối hợp với ban quản lý bản hoàn thiện chu tất.

Chờ cho bà con đến đông đủ, buổi tuyên truyền đạt được hiệu quả, tổ công tác và ban quản lý bản lại phải chia nhau đến từng hộ gia đình, vận động bà con đến tập trung đông đủ nghe cán bộ tuyên truyền.

Sở dĩ các buổi tuyên truyền ở đây thường diễn ra muộn là do hầu hết bà con trong bản đi làm nương rẫy ở xa, không chủ động được thời gian. Nội dung của buổi tuyên truyền cũng được cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Pù Nhi chuẩn bị kỹ càng. Tất cả các văn bản của trên được dịch ra tiếng địa phương, nội dung đầy đủ nhưng ngắn gọn, dễ hiểu, phù hợp với trình độ nhận thức và sát với tình hình thực tế của nhân dân khu vực biên giới.

Vừa giúp đồng bào làm nương rẫy, vừa tuyên truyền Luật

Là người dân tộc Mông, sinh ra và lớn lên trên vùng biên giới Mường Lát, từng gắn bó với công tác vận động quần chúng nhiều năm, hơn ai hết, Đại úy Hơ Văn Xá, Đội trưởng Vũ trang, Đồn Biên phòng Pù Nhi thấu hiểu nét đặc trưng về phong tục, tập quán của bà con nơi đây.

Đồn Biên phòng Pù Nhi: Nỗ lực để người dân hiểu rõ trách nhiệm tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc  - Ảnh 1.

Bộ đội Biên phòng Đồn Pù Nhi gặp gỡ, động viên người dân đến tham gia buổi tuyên truyền tập trung tại địa phương

Mỗi khi được giao nhiệm vụ thực hiện tuyên truyền, vận động cho nhân dân, anh đều phải đọc kỹ văn bản, xác định những nội dung phù hợp với từng địa bàn, từ đó, tổ chức thảo luận, thống nhất với các đồng chí là cán bộ người dân tộc, nghiên cứu chuyển thể ra ngôn ngữ địa phương để tuyên truyền cho người dân dễ hiểu.

Theo Đại úy Hơ Văn Xá, không chỉ riêng bản Pù Ngùa, đồng bào các dân tộc ở các bản vùng biên do đơn vị quản lí đều có chung nét đặc trưng về phong tục tập quán trong sinh hoạt, không có thói quen sắp xếp thời gian hợp lý, thụ động và ngại tiếp xúc. Mặt khác, sinh sống trên các khu vực núi cao, khoảng cách dân cư thưa thớt nên gây không ít khó khăn cho việc tập trung tuyên truyền. Bởi vậy, mỗi buổi tuyên truyền các anh luôn phải rà soát kỹ số người tham gia.

Với những hộ gia đình bận đi làm rẫy nhiều ngày không về hoặc không đến được địa điểm tuyên truyền tập trung, cán bộ làm công tác địa bàn sẵn sàng đến tận nhà, lên tận nương vừa tham gia lao động giúp dân, hướng dẫn cho bà con cách làm ăn, phát triển kinh tế, đồng thời nói để cho người dân nắm được các nội dung tuyên truyền.

Tuyên truyền bằng tiếng dân tộc trên hệ thống truyền thanh của địa phương

Thiếu tá Lê Ngọc Đông, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pù Nhi cho biết: Đơn vị phụ trách địa bàn hai xã biên giới là Nhi Sơn, Pù Nhi và xã nội địa Mường Lý với tổng cộng 32 bản, 2.931 hộ, 14.221 nhân khẩu. Đây là địa bàn đa dạng thành phần dân tộc sinh sống, chủ yếu là dân tộc Mông, Thái, Dao, Mường, Khơ Mú. Đời sống của người dân nơi đây còn khó khăn, trình độ dân trí thấp, phong tục tập quán còn lạc hậu.

Vì vậy, ngay sau khi được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh giao nhiệm vụ chủ trì tham mưu cho UBND huyện Mường Lát tổ chức tập huấn, tuyên truyền rộng rãi Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản chi tiết cho cán bộ và nhân dân trong toàn huyện Mường Lát, khảo sát, nghiên cứu kỹ tình hình thực tế. Từ đó, chủ động xây dựng kế hoạch tham mưu cho địa phương tổ chức hội nghị tập huấn bằng hình thức trực tuyến cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, các ban, ngành cấp huyện, xã trong huyện.

Bám sát kế hoạch chỉ đạo của cấp trên, cấp ủy, chỉ huy tổ chức biên soạn các nội dung cốt lõi của Luật BPVN gắn với các văn bản có liên quan tổ chức tuyên truyền cho cán bộ, chiến sỹ trong toàn đơn vị. Đồng thời, phối hợp với chính quyền, các đoàn thể ở cơ sở tổ chức các đợt tuyên truyền Luật BPVN nói riêng và phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: Tổ chức tuyên truyền tập trung tại trụ sở UBND các xã, nhà văn hóa các bản; triển khai các tổ, đội công tác trực tiếp xuống nhà dân, với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà". Phát huy vai trò của tổ thông tin truyền thông giữa Đồn và các xã tăng thời lượng tuyên truyền bằng tiếng dân tộc trên hệ thống truyền thanh của địa phương.

Bằng việc triển khai nhiều biện pháp, giải pháp, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, từ đầu tháng 6 năm 2022 đến nay, Đồn Biên phòng Pù Nhi đã phối hợp với chính quyền, ban, ngành, đoàn thể các xã trên địa bàn tổ chức 12 buổi tuyên truyền tập trung cho gần 600 lượt cán bộ, người dân; tổ chức tuyên truyền nhỏ lẻ được 9 buổi, cho hơn 100 lượt người nghe; phát 1 nghìn tờ rơi; tổ thông tin truyền thông giữa đồn và các xã; phát 16 lượt bản tin lồng ghép Luật BPVN. Nội dung tuyên truyền tập trung vào những vấn đề cốt lõi của Luật BPVN, vị trí, chức năng, vai trò và nhiệm vụ của Bộ đội Biên phòng, ý thức, trách nhiệm của các tầng lớp Nhân dân trong tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Ông Sung Văn Gia, người dân bản Kéo Té, xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát chia sẻ: Cán bộ Biên phòng tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam bằng tiếng dân tộc, mình nghe thấy ngắn gọn, dễ hiểu. Mình và bà con nhân dân trong bản cũng đã biết thêm được trách nhiệm của mỗi người trong tham gia, phối hợp bảo vệ đường biên, cột mốc, bảo vệ an ninh trật tự ở khu vực biên giới.

Nhiệm vụ đưa Luật Biên phòng Việt Nam đến với đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa trên biên giới không dễ một sớm, một chiều. Nhưng với quyết tâm cao, với tinh thần tích cực, trách nhiệm, cách làm sáng tạo, linh hoạt của CBCS Đồn Biên phòng Pù Nhi, có thể khẳng định rằng: Kiến thức pháp luật sẽ từng ngày được cập nhật đến người dân vùng biên. Đây cũng chính là nhiệm vụ quan trọng để huy động sức mạnh toàn dân tham gia quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giữ bản sắc dân tộc từ cây trà Thái Nguyên

Giữ bản sắc dân tộc từ cây trà Thái Nguyên

Nhận thấy đất đai quê hương bắt đầu bị bỏ phí cũng như nhiều vườn trà đã chuyển thành đất trồng cây lâu năm do không có người làm, chị Trang Lưu (SN 1997) đã quyết định thành lập doanh nghiệp nhằm nâng cao giá trị cây trà. Chị đã tạo ra những sản phẩm phong phú và bảo tồn giá trị văn hoá các dân tộc đang sống tại xã Vô Tranh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên.