"Đón lễ kỷ niệm 40 năm Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong tình hình dịch bệnh được kiểm soát là niềm hoan hỷ rất lớn"

07/11/2021 23:00
Lãnh đạo TPHCM tặng bảng vàng lưu niệm đến GHPGVN

Lãnh đạo TPHCM tặng bảng vàng lưu niệm đến GHPGVN

Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã tích cực xây dựng các giá trị đạo đức, hình ảnh tốt đẹp của con người Việt Nam về lòng nhân ái, từ bi, “thương người như thể thương thân” xuyên suốt dòng chảy lịch sử. Giá trị đó càng được tô đậm khi các tăng ni, phật tử xông pha cứu giúp người bệnh, trong bối cảnh đất nước đương đầu với đại dịch Covid-19.

Sáng 7/11, tại Văn phòng II Trương ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (quận 3, TPHCM) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN).

Tại điểm cầu TPHCM, Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Pháp Chủ kiêm Chủ tịch Hội đồng Giám luật Hội đồng chứng minh GHPGVN, đọc thông điệp của Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh gửi tăng ni, cư sĩ, phật tử nhân Đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập GHPGVN.

Hòa thượng Thích Trí Quảng cho biết, ngày 7/11/1981 là ngày các tổ chức, hệ phái Phật giáo trong cả nước đã chung sức, chung lòng, nhất tâm thành lập ngôi nhà chung GHPGVN. Là chủ thể kế thừa tinh hoa 2.000 năm Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc, mọi Phật sự của Giáo hội đều được thực hiện theo phương châm: Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội là minh chứng cho tinh thần nhập thế của GHPGVN.

Văn phòng II Trung ương Giáo hội Kỷ niệm 40 năm Giáo hội Phật giáo VN - Ảnh 1.

Các đại biểu vào Hội trường dự Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Theo Hòa thượng Thích Trí Quảng, trải qua 40 năm trưởng thành và phát triển, GHPGVN đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong sự nghiệp hoằng dương chính pháp, làm cho đạo Phật xương minh trong lòng dân tộc. Cùng với đó, GHPGVN đã có nhiều hoạt động thiết thực đóng góp vào thành tựu chung của đất nước như khôi phục nhiều di sản văn hóa của dân tộc góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội…

Đặc biệt, trong gần 2 năm qua (2020 - 2021), khi cả nhân loại trải qua cuộc khủng hoảng dịch bệnh Covid-19 và Việt Nam cũng trải qua những tháng ngày gian nan nhất, Phật giáo Việt Nam lại một lần nữa chung tay cùng các tuyến đầu, góp phần đẩy lùi dịch bệnh. Tiếp nối truyền thống của Thày tổ năm xưa "Cởi áo ca sa, khoác áo chiến bào" thì nay, Tăng Ni đã thể hiện tinh thần bi, trí, dũng sẵn sàng "Gấp áo ca sa, khoác áo blouse" tham gia tuyến đầu chống dịch. Các tăng ni, phật tử "chung lưng đấu cật" cùng các y, bác sĩ chăm sóc bệnh nhân trong các khu cách ly, bệnh viện dã chiến, thu dung. Họ còn tham gia nấu những bữa cơm yêu thương trong vùng tâm dịch hay chuẩn bị túi an sinh, túi thuốc F0, trang thiết bị y tế… để chăm lo cho nhân dân.

Văn phòng II Trung ương Giáo hội Kỷ niệm 40 năm Giáo hội Phật giáo VN - Ảnh 2.

Tại Văn phòng II Trương ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (quận 3, TPHCM) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Được đón Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập trong giai đoạn dịch bệnh tại TPHCM dần được kiểm soát, TPHCM bước vào trạng thái "bình thường mới", Hòa thượng Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh văn phòng 2 Trung ương GHPGVN, phấn khởi cho biết: "Hôm nay chúng tôi đón ngày lễ lớn trong tình hình dịch bệnh được kiểm soát, đây là niềm hoan hỷ rất lớn. Mọi người sống và thích nghi với an toàn mới, vừa đảm bảo đời sống sản xuất vừa đảm bảo phòng chống dịch Covid-19. 

Trong đại dịch Covid-19 vừa qua, đặc biệt là đợt bùng phát lần thứ 4 tại TPHCM, toàn hệ thống GHPGVN đã tích cực tham gia trong công tác phòng chống dịch. Chấp hành nghiêm túc các chỉ thị, chỉ đạo từ Chính phủ và địa phương. Các cơ sở từ thiện, quý tăng ni, phật tử đã tham gia đóng góp công sức của mình như ủng hộ vật tư y tế, rau củ quả, thực phẩm, gạo và nhu yếu phẩm giúp bà con có hoàn cảnh khó khăn, bà con tại khu cách ly, phong tỏa. Ngoài ra, còn ủng hộ chương trình vaccine. Bên cạnh ủng hộ về vật chất, các tăng ni, phật tử còn tham gia tuyến đầu phòng chống dịch ở các bệnh viện dã chiến, thu dung. Tại khu vực phía Nam, các tăng ni phật tử đã tham gia hỗ trợ chống dịch rất nhiệt tình với tinh thần từ bi, dấn thân "phụng sự chúng sinh". Tinh thần ấy đã ăn sâu vào tâm hồn mỗi người con Phật từ bao đời nay".

Thay mặt lãnh đạo Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM, tặng hoa và bức khánh chúc mừng kỷ niệm 40 năm thành lập GHPGVN.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, bà Nguyễn Thị Lệ trao Huân chương Lao động hạng ba cho các cá nhân và bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TPHCM, trao Huân chương Đại đoàn kết dân tộc cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phụng sự đạo pháp và dân tộc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn