Đồng bào Công giáo chung tay xây dựng nông thôn mới

08/10/2021 10:49
Sự chung tay, góp sức của đồng bào Công giáo đã góp phần giúp bộ mặt nông thôn ở Nam Định khang trang, sạch đẹp. Ảnh ST

Sự chung tay, góp sức của đồng bào Công giáo đã góp phần giúp bộ mặt nông thôn ở Nam Định khang trang, sạch đẹp. Ảnh ST

Thực hiện phong trào "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới", những năm qua đồng bào Công giáo tại nhiều tỉnh, thành ở nước ta đã có nhiều việc làm thiết thực góp phần thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại các địa phương.

Tại Nam Định, Uỷ ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Nam Định đã phát động phong trào "Người Công giáo chung tay xây dựng nông thôn mới" với các mục tiêu cụ thể "Đẹp xóm làng, đẹp xứ họ, đẹp nhà cửa, đẹp ruộng đồng" tới bà con giáo dân ở các xứ họ đạo trong tỉnh.

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), tính đến nay, tỉnh Nam Định được đánh giá là một trong những địa phương sớm đạt được nhiều kết quả, đã hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM giai đoạn 2010-2020 với 100% số xã, số huyện được công nhận xã, huyện đạt chuẩn NTM.

Để đạt được những kết quả đó, hơn 10 năm qua, đồng bào Công giáo tại tỉnh Nam Định đã có nhiều hoạt động thiết thực, đóng góp vào thành quả chung từ hiến đất, tiền mặt, ngày công, tháo dỡ, di chuyển công trình phục vụ việc làm mới, nâng cấp các công trình phúc lợi đến việc trồng hoa, cây xanh ven đường, mang lại diện mạo mới khang trang sạch đẹp cho làng quê, xứ đạo.

Theo thống kê của Ủy ban MTTQ tỉnh Nam Định, trong 5 năm (2014-2019), đồng bào Công giáo trong tỉnh đã hiến trên 20.000 m2 đất, góp hơn 200 tỷ đồng để làm đường giao thông nông thôn và xây dựng các công trình phúc lợi trong thôn, xóm.

Tiêu biểu trong việc giáo dân hiến đất làm đường, xây dựng NTM phải kể đến các giáo dân tại giáo xứ Phú Thứ, xã Tam Thanh (huyện Vụ Bản, Nam Định). Theo ông Nguyễn Văn Bài, Chủ tịch UBND xã Tam Thanh, thời gian qua, chính quyền địa phương triển khai dự án mở rộng, nâng cấp tuyến đường liên xã, chạy qua địa bàn các xã Tam Thanh (Vụ Bản) - Yên Lương (Ý Yên) theo phương châm xây dựng NTM, nghĩa là nhà nước đầu tư kinh phí làm đường, người dân tự nguyện giải phóng mặt bằng, hiến góp đất mở rộng đường.

Đồng bào Công giáo chung tay xây dựng nông thôn mới - Ảnh 1.

Giáo xứ Phú Thứ tại huyện Vụ Bản tự nguyện tháo dỡ toàn bộ cổng, tường bao dài hơn 100m, xây lùi lại vào phía trong để hiến đất mở rộng đường, ủng hộ xây dựng nông thôn mới

Với tinh thần vì lợi ích chung, Linh mục Giuse Tạ Ngọc Nghiệp, Ban hành giáo Giáo xứ Phú Thứ đã bàn bạc, thống nhất quyết định tháo dỡ toàn bộ cổng, tường bao của nhà thờ dài hơn 100m, xây lùi lại vào phía trong để hiến đất mở rộng đường, ủng hộ dự án. Linh mục Giuse Tạ Ngọc Nghiệp cũng trực tiếp cùng lãnh đạo xã Tam Thanh đến các hộ gia đình giáo dân mời gọi bà con hiến đất mở đường, thiết thực hưởng ứng, chung tay thực hiện một công trình ý nghĩa ở địa phương. Bên cạnh đó, 70 hộ dân ở địa phương đã tình nguyên tháo dỡ công trình, tường bao, xây lùi lại, lấy đất hiến góp phục vụ việc mở rộng đường.

Huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định có trên 19 vạn dân, trong đó có khoảng 29% dân số là đồng bào Công giáo. Hưởng ứng phong trào "Cả nước chung sức xây dựng NTM)" và thực hiện "Sống phúc âm giữa lòng dân tộc"; thời gian qua, đồng bào Công giáo huyện Xuân Trường đã nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo tích cực phát triển kinh tế và xây dựng đời sống văn hóa xã hội, góp phần hiện thực hóa các tiêu chí trong xây dựng NTM nâng cao ở mỗi địa phương.

Thôn Liên Thượng, xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường đang triển khai phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu. Ông Nguyễn Văn Đình, Trưởng thôn cho biết: "Thôn có hơn 304 hộ với trên 1.000 khẩu; 100% người dân theo đạo Công giáo. Ngay sau khi được UBND xã Xuân Ngọc chọn làm điểm xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, Ban Chi ủy thôn tiến hành rà soát các tiêu chí để đánh giá thực trạng, đề ra giải pháp, cách làm phù hợp". Trong đó việc đầu tiên là xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, nâng cấp các tuyến đường dong ngõ xóm đảm bảo tiêu chí trong xây dựng NTM nâng cao. Các vị linh mục và ban hành giáo cùng vào cuộc tuyên truyền vận động bà con giáo dân trong thôn tự nguyện hiến đất, đóng góp công sức, tiền của để mở rộng đường giao thông thôn xóm, lắp đặt đường điện chiếu sáng.

Chỉ sau hơn 2 tháng, thôn Liên Thượng đã huy động được trên 1,4 tỷ đồng từ nhân dân trong xóm và sự ủng hộ của những người con sinh sống và làm việc trên mọi miền Tổ quốc. Từ nguồn đóng góp của nhân dân, đã có 4/5 dong được đổ bê tông mới hoàn toàn với độ dày từ 14-17cm, rộng từ 3,7-4m. Nhân dân trong thôn đóng góp trên 600 ngày công, nâng cấp trên 1,7km đường bê tông dong xóm, tu sửa hệ thống thoát nước; thay thế, lắp đặt trên 125 cột đèn điện trên các tuyến đường dong, ngõ xóm; trồng 1,2km hoa ven đường giao thông thôn xóm và khu nhà văn hóa; trồng trên 450 cây cau, cây vú sữa. Hiện nay trong thôn 100% hộ dân sử dụng nước sạch hợp vệ sinh, nhà cửa khang trang sạch đẹp.

Những đóng góp của đồng bào Công giáo thôn Liên Thượng và toàn huyện Xuân Trường, đã góp phần không nhỏ trong phong trào xây dựng NTM của huyện. Đến nay, 100% xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều được công nhận xã đạt chuẩn NTM; các xã Xuân Hòa, Xuân Kiên được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2019...

Đồng bào Công giáo chung tay xây dựng nông thôn mới - Ảnh 2.

Đường hoa ở xã nông thôn mới

Còn tại tỉnh Phú Thọ, đồng bào Công giáo xã Sơn Cương, huyện Thanh Ba, cũng tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào chung sức xây dựng NTM, góp phần tạo sự khởi sắc cho quê hương.

Sơn Cương là xã thuần nông, có gần 90% dân số theo đạo Công giáo. Khi bắt tay vào xây dựng NTM, xã chỉ đạt 6/19 tiêu chí. Hưởng ứng cuộc vận động Chung tay xây dựng NTM, thời gian qua, đồng bào Công giáo trong xã đã nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo trong sản xuất, phát triển kinh tế giúp nhau xóa đói, giảm nghèo. Từ đó, bộ mặt nông thôn mới ở xã ngày càng chuyển biến rõ rệt: Thu nhập bình quân đạt trên 36,4 triệu đồng/người/năm; công tác y tế, chăm sóc sức khỏe người dân được chú trọng, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 86%; các lĩnh vực văn hóa, giáo dục được quan tâm đầu tư; quốc phòng và an ninh được giữ vững…

Ông Đỗ Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Cương cho biết: Thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã luôn tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào giáo dân tại địa phương tự do tín ngưỡng, sinh hoạt tôn giáo. Nhân dân luôn tin tưởng vào các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước. Các phong trào của địa phương phát động nhận được sự hưởng ứng tích cực của bà con, góp phần giúp địa phương thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, đời sống của bà con giáo dân cũng được cải thiện về vật chất lẫn tinh thần và ngày càng được nâng lên, bà con giáo dân an tâm, hăng hái thi đua lao động, sản xuất, xây dựng cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc.

Với sự chung sức đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là phát huy vai trò của đồng bào công giáo, xã Sơn Cương đã thực sự có bước chuyển mạnh mẽ trong phong trào xây dựng NTM. Đời sống vật chất, tinh thần được nâng lên, bà con giáo dân càng vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần vào việc nâng cao các tiêu chí NTM tại địa phương.

Cũng như Nam Định và Phú Thọ, đồng bào Công giáo cả nước đã và đang chung tay xây dựng NTM. Sự chung tay này đã góp phần không nhỏ vào thành quả xây dựng NTM ở các tỉnh, thành của nước ta.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn