Đồng bào Công giáo tích cực ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19

24/07/2021 12:20
Tình nguyện viên Công giáo lên đường hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại các bệnh viện TPHCM

Tình nguyện viên Công giáo lên đường hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại các bệnh viện TPHCM

Khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh, các Giáo phận, Giáo xứ, chức sắc và bà con giáo dân ở nước ta đã và đang tích cực ủng hộ vật chất, động viên tinh thần, góp phần vào công tác phòng, chống dịch, chia sẻ với người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận TPHCM vừa thành lập "Nhóm tu sĩ thiện nguyện" và kêu gọi tu sĩ các Hội dòng trong Giáo phận tham gia cộng tác với các y, bác sĩ ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch Covid-19 và hỗ trợ người gặp khó khăn. Đến nay, đã có 430 tu sĩ đăng ký tham gia chương trình, trong số đó, nhiều tu sĩ Công giáo đã tham gia lễ xuất quân tham gia phòng, chống dịch tổ chức tại TPHCM sáng 22/7/2021 và được bố trí về các bệnh viện để hỗ trợ lực lượng y tế.

Tại tỉnh Đồng Nai, 1 Giám mục là Giáo sư Đại Chủng viện Xuân Lộc, 4 Linh mục, 110 tu sĩ hiện đang tham gia cùng các cấp, ngành hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid – 19 trên địa bàn.

Giáo phận Đà Lạt (Lâm Đồng) những ngày qua cũng tiếp tục hỗ trợ các loại rau, củ quả và các mặt hàng nhu yếu phẩm cho công tác phòng, chống dịch tại TPHCM, cụ thể: Giáo xứ Tạo Tác hỗ trợ 57 thùng; Cộng đoàn Don Bosco Đà Lạt hỗ trợ 15 tấn rau, củ quả và 500 hộp thịt xào mắm ruốc; Tỉnh dòng Vinh Sơn hỗ trợ 11 tấn; Giáo xứ Thánh Mẫu hỗ trợ 12 tấn nông sản các loại.

Tại Cần Thơ và Bạc Liêu, ngày 21/7/2021, Caritas Giáo phận Cần Thơ tiếp tục chuyển trực tiếp hàng chục tấn nhu yếu phẩm cho Văn phòng Hội đồng Giám mục; Giáo xứ Gành Hào, tỉnh Bạc Liêu gửi hỗ trợ hơn 4 tấn nhu yếu phẩm gồm cá khô, rau, ruốc, mì tôm cho Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam để ủng hộ người dân TPHCM.

Giáo phận Ban Mê Thuột kêu gọi tất cả người dân không phân biệt tôn giáo, dân tộc trên địa bàn tỉnh Đắk Đắk quyên góp, hỗ trợ người gặp khó khăn do dịch Covid-19 tại TPHCM. Đáp lời kêu gọi đó, bà con nhân dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, đặc biệt là bà con dân tộc thiểu số Ê Đê đã quyên góp hàng chục tấn rau, củ, quả gửi về Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Đồng bào Công giáo tíc cực ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Các nữ tu nhà dòng Maria Nữ Vương Hòa Bình, Giáo phận Ban Mê Thuột đóng gói hoa quả tươi ủng hộ người dân TPHCM

Những ngày qua, Tòa Giám mục Giáo phận Vinh đã vận động các chức sắc, chức việc và bà con giáo dân chung tay quyên góp ủng hộ nhu yếu phẩm, tiền mặt gửi tặng nhân dân TPHCM trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Kết quả, Giáo phận đã quyên góp được 60 tấn lương thực, thực phẩm, hàng hóa và 2 tỷ đồng tiền mặt nhằm chia sẻ khó khăn với người dân TP. HCM.

Được biết, với nỗ lực chung tay, góp sức cùng hệ thống chính trị và nhân dân quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19, Tòa Giám mục Giáo phận Vinh cùng các tổ chức trực thuộc cũng đã có nhiều hoạt động hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp hỗ trợ cho người dân vùng dịch trong và ngoài tỉnh.

Song song với công tác ủng hộ hiện vật, nhu yếu phẩm cho người dân TPHCM và các địa phương có dịch, các giáo phận, giáo xứ tiếp tục đề nghị chức sắc, giáo dân tuân thủ các quy tắc phòng, chống dịch theo khuyến cáo của ngành y tế trong hoạt động mục vụ và sinh hoạt tôn giáo.

Đồng bào Công giáo tíc cực ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Xe chở thực phẩm của Giáo phận Vinh vào ủng hộ TPHCM

Ngày 20/7/2021, Tòa Giám mục Giáo phận Vinh ban hành thông báo bình thường hóa các cử hành phụng vụ và sinh hoạt mục vụ trong tình hình mới. Trong đó, tiếp tục nhắc nhở việc tổ chức các hoạt động phải đảm bảo nguyên tắc 5K, đặc biệt sát khuẩn thường xuyên, giữ khoảng cách và đeo khẩu trang.

Các hoạt động liên giáo xứ, cấp giáo hạt vẫn tạm dừng. Lễ Chúa nhật tổ chức tại các giáo họ, thay vì tổ chức tại giáo xứ để hạn chế số lượng người tham dự. Những ai về từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội hoặc có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng thì phải tuân thủ các biện pháp cách ly, khai báo y tế, không trốn tránh, gây ảnh hưởng đến bản thân, gia đình và cộng đồng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn