Đồng hành cùng phụ nữ dân tộc thiểu số phát triển và bình đẳng giới

18/11/2021 09:21
Hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số của Hội LHPN Sơn Động, Bắc Giang, chiếm trên 73,8 %, chủ yếu là dân tộc Tày, Cao Lan, Nùng, Dao, San Chí...

Hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số của Hội LHPN Sơn Động, Bắc Giang, chiếm trên 73,8 %, chủ yếu là dân tộc Tày, Cao Lan, Nùng, Dao, San Chí...

Là một huyện vùng cao của tỉnh Bắc Giang, Sơn Động có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số với trình độ dân trí không đồng đều. Điều đó đòi hỏi Hội LHPN huyện Sơn Động phải linh hoạt trong công tác Hội, phù hợp với đặc thù của hội viên phụ nữ.

Linh hoạt trong công tác Hội

Sơn Động là một huyện vùng cao của tỉnh Bắc Giang cách trung tâm tỉnh lỵ 80km, đường xá đi lại khó khăn, dân trí không đồng đều và có 14 dân tộc sống đan xen. Toàn huyện có 25.987 phụ nữ từ 18 tuổi trở lên, trong đó có 15.234 hội viên phụ nữ đang sinh hoạt tại 124 chi hội của 17 xã, thị trấn. Số hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số chiếm trên 73,8 %, chủ yếu là dân tộc Tày, Cao Lan, Nùng, Dao, San Chí.

Đời sống của hội viên người dân tộc thiểu số còn nghèo, khó khăn, trình độ dân trí cũng như nhận thức còn chậm. Việc phát triển kinh tế xã hội, nhất là phát triển kinh tế gia đình còn khó khăn khi chủ yếu là làm nông nghiệp, không có nghề nghiệp việc làm ổn định. Đặc biệt, đời sống sản xuất và sinh hoạt của hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số còn phụ thuộc vào mùa vụ, không có nguồn thu nhập thêm ngoài nguồn sản xuất nông nghiệp. Phong tục tập quán nhiều địa phương còn lạc hậu, cuộc sống lương thực thực phẩm tự cung tự cấp.

Đồng hành cùng phụ nữ dân tộc thiểu số phát triển và bình đẳng giới - Ảnh 1.

Bà Đinh Thị Tuyết (trái) - Chủ tịch Hội LHPN huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang và hội viên

Ngoài những đặc thù trên, theo bà Đinh Thị Tuyết, Chủ tịch Hội LHPN huyện Sơn Động, nhiều hội viên là người dân tộc thiểu số chưa mạnh dạn trong giao tiếp, còn rụt rè, e ngại trước chỗ đông người. Về mặt đời sống, đa số hội viên dân tộc thiểu số còn thiếu vốn và kinh nghiệm trong sản xuất phát triển kinh tế.

Vì vậy, để tổ chức tốt công tác Hội, dựa vào đặc thù này, Hội đã có những giải pháp riêng, hiệu quả, đó là tập trung công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, nhận thức cho hội viên, giúp hội viên tự tin trong việc tham gia các hoạt động xã hội. Thường xuyên nắm bắt tư tưởng, đời sống, nhu cầu, nguyện vọng của các tầng lớp hội viên, đặc biệt quan tâm nhóm phụ nữ dân tộc, phụ nữ yếu thế, kịp thời phát hiện những khó khăn, chủ động đề xuất hỗ trợ.

Đồng hành cùng phụ nữ dân tộc thiểu số phát triển và bình đẳng giới - Ảnh 2.

Mô hình nấu rượu men lá của phụ nữ Sơn Động

Trong nhiều năm, Hội đã vận động phụ nữ tích cực học tập nâng cao nhận thức hiểu biết về pháp luật, văn hóa, kỹ năng sống, kiến thức xây dựng gia đình, tích cự tham gia các hoạt động xóa mù chữ. Cũng như giới thiệu học nghề, tạo việc làm cho phụ nữ như tham gia lao động tại các công ty, xuất khẩu lao động. Chủ động đề xuất kinh phí hỗ trợ vùng đồng bào dân tộc, giữ gìn phát huy bản sắc truyền thống dân tộc như mở các lớp truyền dạy thêu ren cho nữ dân tộc Dao, hỗ trợ xây dựng phát triển khu du lịch cộng đồng dân tộc Dao, Tày...

Đồng hành cùng hội viên

Trong nhiều năm qua, Hội LHPN huyện Sơn Động đã tạo mọi điều kiện để hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số được hưởng các chính sách như bảo hiểm y tế cho người dân tộc thiểu số; Hỗ trợ vay vốn vùng đồng bào dân tộc thiểu số theo quy định. Hội viên có con em học sinh, sinh viên đi học các trường được hỗ trợ miễn giảm học phí, được hưởng ưu tiên điểm thi đầu vào các đại học, cao đẳng. Hội viên dân tộc thiểu số còn được hưởng các chính sách phát triển kinh tế từ mục tiêu quốc gia như chương trình 134,135, 30a của Chính phủ, chương trình xây dựng nông thôn mới với kết cấu hạ tầng, điện, đường, trường, trạm…

Đồng hành cùng phụ nữ dân tộc thiểu số phát triển và bình đẳng giới - Ảnh 3.

Hội LHPN huyện Sơn Động tổ chức Tết sum vầy cho phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số

"Những năm qua, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện được Huyện ủy, HĐND, UBND huyện quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi về mọi mặt cho công tác hội và phong trào phụ nữ đạt kết quả tốt nhất. Cũng từ đó hội LHPN huyện có nhiều hoạt động cụ thể và cùng đồng hành với hội viên phụ là người dân tộc thiểu số như: Mở các lớp tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chính sách an sinh xã hội, luật bình đẳng giới, chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình cho chị em phụ nữ. 

Hội còn phối hợp với các cơ quan chức năng mở các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật cho từng vùng nuôi con gì, trồng cây gì cho phù hợp với từng dân tộc. Ngoài ra, Hội thành lập các mô hình làm kinh tế giỏi, câu lạc bộ gia đình hạnh phúc, nuôi con khỏe dạy con ngoan để chị em tham gia, nâng cao nhận thức", bà Đinh Thị Tuyết chia sẻ.

Để tạo điều kiện cho phụ nữ người dân tộc thiểu số có cuộc sống ổn định, xóa đói giảm nghèo, làm giàu trên mảnh đất vùng cao, Chủ tịch Hội LHPN huyện Sơn Động cũng đề xuất với các cấp Hội, chính quyền địa phương có thêm những chính sách về nhà ở cho phụ nữ dân tộc khó khăn. Hỗ trợ kinh phí học nghề, quảng bá trang phục truyền thống, xây dựng các khu du lịch cộng đồng tại vùng Tây Yên Tử, tạo việc làm cho hội viên.

Đồng hành cùng phụ nữ dân tộc thiểu số phát triển và bình đẳng giới - Ảnh 4.

Các hội viên Hội LHPN huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang

"Hiện nay vẫn còn một số vùng đồng bào dân tộc có tư tưởng trọng nam, khinh nữ. Trong gia đình còn bất bình đẳng giới trong gia đình như việc sinh con trai, con gái. Vì vậy, cần thành lập đa dạng các mô hình mang tính đặc thù riêng cho hội viên đồng bào dân tộc thiểu số để hoạt động, mang lại hiệu quả tuyên truyền rõ nét về giới", bà Đinh Thị Tuyết cho biết.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn