Drokpa-bộ tộc bên dãy Himalaya có những tập quán lạ kỳ

24/06/2021 22:32
Phụ nữ bộ tộc Drokpa. Ảnh: Aman Chotani

Phụ nữ bộ tộc Drokpa. Ảnh: Aman Chotani

Drokpa là bộ lạc sinh sống dọc theo sông Indus thuộc miền Bắc Ấn Độ. Họ duy trì những tập quán kỳ lạ, trong đó có truyền thống hoán đổi vợ và thoải mái thể hiện tình cảm nơi công cộng.

Hậu duệ của Alexander Đại đế?

Bộ tộc Drokpa có dân số khoảng 3.000 người, sinh sống tại 3 ngôi làng nhỏ trong thung lũng Dha-Hanu bên dãy Himalaya. Thung lũng Dha-Hanu cách Leh, thủ đô vương quốc Ladakh của người Himalaya cổ, chỉ vào khoảng 160 km về phía Tây Nam. Qua quá trình nghiên cứu, các nhà sử học đã xác định người Drokpa là hậu duệ duy nhất của bộ tộc Aryans có nguồn gốc từ Ấn Độ.

Drokpa, bộ tộc lạ kỳ bên dãy Himalaya - Ảnh 1.

Những bức chân dung tuyệt đẹp này cho thấy một số thành viên còn lại của người Drokpa, mặc trang phục truyền thống. Ảnh: Aman Chotani

Giả thuyết được đặt ra là sau khi đánh bại quốc vương Ấn Độ Porus vào năm 326 trước Công nguyên, một nhóm lính trong lực lượng quân đội của vua Alexander Đại đế đã đi lạc trên đường quay trở lại Hy Lạp. Sau đó, nhóm lính này đã tập trung sinh sống và phát triển thành một bộ tộc, chính là bộ tộc Drokpa nguyên bản.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học khác lại cho rằng, bộ tộc Drokpa có nguồn gốc từ nhóm người Dards di cư từ dãy núi Hindukush (thuộc Gilgit Baltistan, nay là lãnh thổ Pakistan) đến phía Tây Ladakh hàng thế kỷ trước. Đây là bộ tộc mang đậm nét đặc trưng của nền văn hóa bản địa Aryan.

Drokpa, bộ tộc lạ kỳ bên dãy Himalaya - Ảnh 2.

Thời trang là một phần quan trọng trong văn hóa của bộ tộc và phụ nữ trang điểm cho bản thân để thu hút bạn đời. Ảnh: Aman Chotani

Hầu hết người Drokpa đều làm nghề nông. Họ trồng cây hoa màu, quả ngọt vì mục đích sinh tồn và rất tự hào về điều đó. Tuy họ không ăn chay giống như những tín đồ Phật giáo nhưng thịt không phải là món ăn ưa thích của người Drokpa trong các bữa ăn hằng ngày.

Đàn ông và phụ nữ ở bộ tộc Drokpa có thân hình cao lớn, mắt to sáng, mũi thẳng và lông mày đậm. Do tình trạng hôn nhân khá khép kín nên hình dáng bên ngoài của họ có thể nói là "không thay đổi từ hàng ngàn năm nay", theo đánh giá của Daily Mail.

Trang phục truyền thống của người Drokpa sử dụng len làm chất liệu chính. Đàn ông ở đây mặc áo len rộng cùng với quần len cạp cao. Trong khi đó, trang phục dành cho phụ nữ là những chiếc váy len được làm thủ công từ các loại vỏ, hạt và đồ trang sức bạc. Cuối cùng, mũ da dê chính là món đồ không thể thiếu để tạo nên một bộ trang phục truyền thống hoàn chỉnh. Chúng được trang trí tỉ mỉ bằng nhiều loại hoa, đồng xu và vỏ sò, thể hiện nét văn hóa vô cùng đặc sắc của bộ tộc vùng Ladakh này.

Drokpa, bộ tộc lạ kỳ bên dãy Himalaya - Ảnh 3.

Đàn ông trong bộ tộc Drokpa thường mặc váy len hoặc quần dài và đội những chiếc mũ đội đầu đầy màu sắc với hoa. Ảnh: Aman Chotani

Cuộc sống hằng ngày của người Drokpa khá tươi vui với âm nhạc, khiêu vũ, đồ trang sức, hoa và rượu lúa mạch, trong những lễ hội triền miên. Đặc biệt, trong lễ hội Bonano diễn ra vào cuối mùa hè, đàn ông và phụ nữ nhảy múa tưng bừng trong 5 ngày liên tiếp.

Phong tục hoán đổi vợ của bộ tộc Drokpa

Nhiếp ảnh gia nổi tiếng Aman Chotani đã có dịp tới khu vực này để chụp hình một số thành viên còn lại của bộ lạc cổ đại và ghi lại những nét văn hóa thú vị của họ.

Drokpa, bộ tộc lạ kỳ bên dãy Himalaya - Ảnh 4.

Hầu hết thành viên của bộ tộc là nông dân. Ảnh: Aman Chotani

Bộ tộc Drokpa có ngôn ngữ và phong tục riêng, trong đó, việc công khai và trao đổi vợ giữa những người đàn ông với nhau là truyền thống nổi bật của bộ tộc. "Đây là bộ tộc không tuân theo các quy tắc xã hội thông thường. Họ cho rằng công khai tình cảm là chuyện bình thường, được khuyến khích trong cộng đồng, ví dụ như khái niệm hoán đổi vợ", ông Chotani chia sẻ.

Cũng theo cảm nhận của nhiếp ảnh gia Chotani, cuộc sống của những người trong bộ tộc Drokpa dường như "dễ dàng và tự do hơn so với hầu hết cbộ lạc cổ xưa còn sót lại". Tuy nhiên, theo nhiếp ảnh gia Chotani, người Drokpa không chia sẻ hoặc tuân theo các chuẩn mực xã hội bình thường.

Drokpa, bộ tộc lạ kỳ bên dãy Himalaya - Ảnh 5.

Bộ tộc Drokpa có ngôn ngữ và phong tục riêng. Ảnh: Aman Chotani

Thể hiện tình cảm nơi công cộng là bình thường và được khuyến khích trong cộng đồng bộ tộc Drokpa cũng tương tự như phong tục hoán đổi vợ. Từ xa xưa, người Drokpa đã có truyền thống hôn nhau giữa đám đông mà không phải e dè. Trong bộ tộc, nhiều nhóm đàn ông và phụ nữ đứng xếp thành hàng rồi hôn nhau một cách tự nhiên và nóng bỏng mà không cần quan tâm đến tình trạng hôn nhân của mình cũng như đối phương.

Drokpa, bộ tộc lạ kỳ bên dãy Himalaya - Ảnh 6.

Theo nhiếp ảnh gia Chotani, người Drokpas sống một cuộc sống '"ễ dàng hơn và tự do hơn" so với hầu hết bộ lạc cổ đại còn sót lại. Ảnh: Aman Chotani

Tuy nhiên, sau này phong tục trên đã bị cấm do bị cho là hành vi không văn minh đối với người dân "đô thị". Kể từ đó đến nay, người Drokpa chỉ duy trì văn hóa hôn khi không có người ngoài và đổi vợ trong nội bộ cộng đồng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn