Gắn sản phẩm dệt truyền thống với phát triển du lịch cộng đồng

20/11/2023 10:30

Đa phần khách du lịch đến Pù Luông (Thanh Hóa) hiện nay, đều yêu thích những sản phẩm dệt thổ cẩm truyền thống của bà con dân tộc Thái ở huyện Bá Thước.

Những năm gần đây, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với huyện Bá Thước tổ chức tập huấn về phương pháp bảo tồn, phát huy nghề thêu, dệt hoa văn trên trang phục truyền thống cho hàng trăm học viên tại các xã Ban Công, Thành Lâm, Thành Sơn, Cổ Lũng, Lũng Niêm, Lũng Cao...

Ngày 21/12/2021, thôn Lặn Ngoài, xã Lũng Niêm (có hơn 98% đồng bào dân tộc Thái sinh sống) được UBND tỉnh Thanh Hóa Quyết định về việc công nhận "Làng nghề truyền thống Dệt thổ cẩm". Làng nghề có 95 người tham gia, với mức thu nhập ổn định hàng tháng khoảng 5 triệu đồng/người.

Từ nguồn kinh phí của đề án "Bảo tồn phát triển nghề, làng nghề truyền thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số Thanh Hóa giai đoạn 2016-2020", huyện Bá Thước hỗ trợ phục hồi khung dệt cho hàng chục hộ gia đình; hỗ trợ người dân giới thiệu và quảng bá các sản phẩm thổ cẩm qua các hội chợ, các kênh thương mại...

Đến nay, nghề dệt thổ cẩm truyền thống của huyện Bá Thước đã được khôi phục và phát triển mạnh mẽ với trên 120 hộ và gần 300 người trực tiếp tham gia làm nghề.

Gắn sản phẩm dệt truyền thống với phát triển du lịch cộng đồng- Ảnh 1.

Ảnh: ST

Ngoài dệt các loại áo quần, vật dụng phục vụ sinh hoạt, chị em đã sáng tạo thêm nhiều sản phẩm mới như: túi xách, giày, dép, thú nhồi bông và những vật lưu niệm nhỏ để phục vụ khách du lịch.

Thời gian tới, ngoài xúc tiến thành lập làng nghề truyền thống, huyện Bá Thước cũng đang xây dựng hồ sơ đề xuất công nhận thổ cẩm là sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

Nỗ lực giữ nghề

Để bảo tồn, phát huy giá trị và tạo thêm thu nhập, một số hộ gia đình dân tộc Thái, Mường trên địa bàn huyện Bá Thước đã tìm tòi, sáng tạo nhiều sản phẩm phục vụ khách du lịch.

Gắn sản phẩm dệt truyền thống với phát triển du lịch cộng đồng- Ảnh 2.
Gắn sản phẩm dệt truyền thống với phát triển du lịch cộng đồng- Ảnh 3.

Dệt thổ cẩm giúp nhiều hộ gia đình ở Bá Thước xóa đói giảm nghèo. Ảnh: ST

Bà Hà Thị Lâm - dân tộc Thái, trú tại thôn Tân Thành (xã Thành Lâm, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa) được bà con trong cộng đồng người Thái tại Bá Thước coi là một nghệ nhân trong nghề dệt thổ cẩm truyền thống. Từ tinh mơ tới tối mịt, bà luôn ngồi bên chiếc khung cửi dệt thổ cẩm với mong muốn gìn giữ nét đẹp truyền thống của dân tộc.

Những tấm vải thổ cẩm được bà Lâm khéo léo dệt thành những sản phẩm đặc trưng của dân tộc mình như váy, áo, khăn, đệm ngồi, chăn, gối, khăn trải bàn, rèm cửa... Ngoài việc dùng trong gia đình, nhiều sản phẩm của bà còn được bày bán ở các khu du lịch, mang lại nguồn thu nhập đáng kể.

Trước sự phát triển của cuộc sống hiện đại, có thời điểm nghề dệt thổ cẩm tưởng như bị mai một. Tuy nhiên mấy năm gần đây thông qua các lớp tập huấn, đào tạo nghề do ngành văn hóa và địa phương phối hợp tổ chức đã thu hút nhiều hội viên phụ nữ tham gia bảo tồn giá trị văn hóa của dân tộc mình. Nghề dệt truyền thống còn giúp những người trẻ không phải bôn ba ra thành phố tìm việc mà có thể ở lại quê nhà vừa giữ nghề, vừa có thêm thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Các sản phẩm dệt thổ cẩm tại các thôn, bản ở Bá Thước từ chỗ chỉ phục vụ cuộc sống sinh hoạt của đồng bào dân tộc nơi đây, nay đã và đang phát triển mạnh, dần trở thành sản phẩm thương mại gắn với phát triển du lịch cộng đồng. Bà Lê Thúy Hạnh (Q.Thanh Xuân, Hà Nội), một khách du lịch tại Pù Luông chia sẻ: Mỗi lần đi du lịch, tôi thường rất đau đầu trong việc chọn quà cho người thân, bạn bè. Nhưng ở Pù Luông thì chuyện này đơn giản hơn nhiều vì các sản phẩm dệt truyền thống của bà con dân tộc rất chất lượng, rất đẹp, giá thành cũng phải chăng, mua về làm quà ai cũng thích.

Quy trình thủ công làm ra các sản phẩm thổ cẩm truyền thống ở Bá Thước

Đầu tiên là trồng, chăm sóc và thu hoạch bông. Quả bông được tách ra, rồi dùng dụng cụ bật cho những sợi bông tơi và nhuyễn, thành dạng thô. Bông bật xong được đưa vào dụng cụ cán để tạo sự liên kết giữa các sợi bông. Sau khi cán, bông được vò thành từng nắm nhỏ rồi dùng dụng cụ để kéo thành sợi dài. Sợi bông được kéo xong, tiếp tục được đưa vào xa kéo sợi để xe bông thành chỉ. Sau đó, sợi được cuộn thành những cuộn chỉ to.

Để tấm vải có màu sắc, trước khi dệt, bà con vào rừng tìm một số loài cây để lấy lá, lấy vỏ, lấy rễ để làm màu đem về nấu cho đến khi nước có màu sắc rồi nhúng cuộn sợi vào nước khoảng 30 phút, sau đó đem phơi khô.

Mỗi loại cây có một màu sắc, để có nhiều màu, dùng nhiều loại cây khác nhau hoặc pha chế để phối màu theo kinh nghiệm dân gian. Sợi được ngâm màu và phơi khô, đảm bảo độ săn, dai, bền và chắc sẽ được mắc vào khung cửi để dệt nên những tấm vải theo ý muốn của người dệt.

Đến công đoạn dệt cũng đòi hỏi sự khéo léo của đôi tay, nhịp nhàng của đôi chân và tinh tế của đôi mắt để làm nên những sản phẩm có đường nét nhuần nhuyễn, màu sắc hài hòa, hoa văn tinh xảo, mang bản sắc dân tộc Thái ở huyện Bá Thước.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có

Nhập thông tin của bạn