Giao lưu tôn vinh Xòe Thái nhân dịp sinh nhật Bác

16/05/2022 05:51
Tiết mục múa đoàn nghệ thuật bản Chậu, TP Sơn La, tỉnh Sơn La

Tiết mục múa đoàn nghệ thuật bản Chậu, TP Sơn La, tỉnh Sơn La

Hàng trăm nghệ sĩ, diễn viên quần chúng là cộng đồng người Thái đã tề tựu trong cuộc giao lưu văn hóa vinh danh Xòe Thái trong dịp kỷ niệm ngày sinh của Bác Hồ.

Các đoàn nghệ thuật thuộc cộng đồng người Thái các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Sơn La và Hà Nội vừa có dịp hội tụ trong chương trình Giao lưu văn hóa Thái diễn ra tại thị trấn vùng cao huyện Quế Phong, Nghệ An vào ngày 14/5/2022. Chương trình được tổ chức mừng sự kiện Xòe Thái được UNESCO vinh danh Di sản phi vật thể của nhân loại và hướng đến kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5).

Nhiều đoàn nghệ thuật của cộng đồng người Thái Tây Bắc tề tựu về Nghệ An trong chương trình Giao lưu văn hóa Thái

Nhiều đoàn nghệ thuật của cộng đồng người Thái Tây Bắc tề tựu về Nghệ An trong chương trình Giao lưu văn hóa Thái

Vượt hơn 700km từ tỉnh Điện Biên, nghệ nhân Lò Thị Kim cùng 29 diễn viên, nghệ sĩ thuộc hai nhánh Thái đen và Thái trắng của địa phương này đến với cuộc giao lưu. Chị Kim, Chủ nhiệm CLB Bảo tồn văn hóa dân gian tỉnh Điện Biên chia sẻ, chị rất vui, cảm động trước sự nhiệt tình của các thành viên trong đoàn, các nghệ nhân, nghệ sĩ cũng như lãnh đạo chính quyền địa phương và các đoàn nghệ thuật đã không quản ngại khó khăn đến với sự kiện.

Tại buổi giao lưu, các nghệ sĩ đến từ đoàn người Thái tỉnh Điện Biên đã ứng tác bài Then ca ngợi cảnh sắc tình người xứ Nghệ và công ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong đêm giao lưu, đoàn còn biểu diễn đàn tính, hát mời rượu, múa nón là những làn điệu nghệ thuật đặc sắc của địa phương.

Giao lưu múa Xòe cùng người Thái ở Nghệ An

Giao lưu múa Xòe cùng người Thái ở Nghệ An

Là tỉnh có nhiều người Thái nhất cả nước, Sơn La đã góp mặt với một lực lượng hùng hậu đến từ TP Sơn La, các huyện Thuận Châu, Yên Châu. Khắp Thái là nét đặc sắc bậc nhất của dân ca các dân tộc thiểu số phía Bắc đã được đoàn nghệ thuật Sơn La mang tới cuộc giao lưu. Màn múa Xòe của đoàn bản Chậu - TP Sơn La là tiết mục ấn tượng trong sự kiện tôn vinh Di sản văn hóa thế giới của người Thái. Múa khăn piêu, hát mừng ngày mới và các tiết mục dân ca của đoàn Sơn La cũng để lại ấn tượng tốt cho người xem.

Màn múa chào mừng các đoàn bạn của đội nghệ thuật người Thái huyện Quế Phong, Nghệ An

Màn múa chào mừng các đoàn bạn của đội nghệ thuật người Thái huyện Quế Phong, Nghệ An

Những tiết mục của đoàn người Thái tỉnh Lai Châu, các huyện Quế Phong, Con Cuông và đoàn Dân ca Ví Giặm huyện Thanh Chương (Nghệ An) góp thêm phần đa sắc cho buổi giao lưu.

Cuộc giao lưu còn tổ chức thi viết chữ Lai Tay và Lai Pao của người Thái ở Nghệ An.

Thi viết chữ Thái

Thi viết chữ Thái

Anh Lò Ngọc Bua đến từ tỉnh sơn La chia sẻ: Từng tham gia nhiều cuộc giao lưu văn hóa Thái ở các tỉnh phía Bắc, mỗi sự kiện để lại cho anh một cảm xúc riêng. Điều mà anh thấy thú vị trong chương trình giao lưu lần này là sự tham gia nhiệt tình của nhiều bạn trẻ trên dưới 20 tuổi. Điều này cho thấy nhiều người trẻ vẫn quan tâm đến những nét văn hóa truyền thống

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn