Hà Giang: Nạn nhân của tội phạm mua bán người đa phần là phụ nữ dân tộc thiểu số

06/08/2022 14:50

Hà Giang là một trong những địa bàn hoạt động của tội phạm mua bán người trên tuyến biên giới phía Bắc. Những năm qua, Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Giang đã triển khai đồng bộ các biện pháp kịp thời đấu tranh với tội phạm mua bán người và giải cứu các nạn nhân bị mua bán.

Trong những năm qua, tình hình tội phạm mua bán người trên địa bàn biên giới nói riêng, địa bàn tỉnh Hà Giang nói chung còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. 

Tại tọa đàm "Quân đội tích cực phòng, chống tội phạm mua bán người" vừa tổ chức tại Sơn La, Đại tá Hoàng Anh Đức, Phó chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Hà Giang, cho biết: Các đối tượng ở 2 bên biên giới câu kết với nhau hình thành đường dây mua bán người xuyên quốc gia. Chúng lợi dụng mạng xã hội (Zalo, Facebook, WeChat…) hoặc thông qua các mối quan hệ xã hội để tiếp cận, làm quen, hứa hẹn đưa nạn nhân sang bên kia biên giới làm thuê với thu nhập cao hoặc lấy chồng giàu có… nhưng thực chất là lừa nạn nhân để bán.

"Đa phần các nạn nhân của vụ án mua bán người sau khi bị các đối tượng đưa ra nước ngoài mới biết mình bị lừa bán. Nạn nhân của tội phạm mua bán người chủ yếu là phụ nữ các dân tộc thiểu số (như người Mông), độ tuổi từ 16 -30 tuổi, có trình độ nhận thức còn hạn chế, dễ bị các đối tượng lừa gạt, dụ dỗ...", Đại tá Hoàng Anh Đức chỉ ra.

Bộ đội biên phòng Hà Giang và những biện pháp đồng bộ đấu tranh với tội phạm mua bán người  - Ảnh 1.

Bộ đội biên phòng tuyên truyền về phòng chống mua bán người. Ảnh: BPSMC

Theo Đại tá Hoàng Anh Đức, một số nguyên nhân chủ yếu làm nảy sinh tội phạm mua bán người là: Do chính sách dân số của một số nước trong khu vực dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính, tỷ lệ nam nhiều hơn nữ, số nam giới không có khả năng lấy vợ ở trong nước nên phải tìm cách lấy vợ từ nước khác (trong đó có Việt Nam).

Trước khi phía Trung Quốc xây dựng hàng rào, tuyến biên giới tỉnh Hà Giang có rất nhiều đường mòn, lối mở qua lại biên giới thuận lợi, nhân dân hai bên biên giới thường xuyên qua lại để thăm thân, khám chữa bệnh, trao đổi hàng hóa nên các đối tượng đã lợi dụng để lừa bán phụ nữ qua biên giới.

Thêm nữa, điều kiện kinh tế - xã hội ở khu vực biên giới tỉnh Hà Giang còn chậm phát triển, thiếu đất canh tác, nhu cầu việc làm cao; trình độ dân trí thấp, nhận thức về pháp luật, phương thức, thủ đoạn hoạt động tội phạm mua bán người của một bộ phận người dân còn nhiều hạn chế; phong tục tập quán lạc hậu (như tục bắt vợ…), nhẹ dạ, cả tin nên dễ bị bọn tội phạm mua bán người dụ dỗ, lừa gạt.

Ngoài ra, một số đối tượng lười lao động, thích ăn chơi, xem thường đạo lý, bất chấp pháp luật, coi con người như là một loại hàng hóa để buôn bán nhằm thu lợi bất chính.

Những khó khăn, bất cập trong đấu tranh phòng, chống mua bán người

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình tội phạm mua bán người trên tuyến biên giới, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang đã triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm kịp thời đấu tranh với hoạt động của tội phạm mua bán người, giải cứu nạn nhân bị mua bán.

Từ năm 2021 đến nay, BĐBP tỉnh Hà Giang đã phát hiện, ghi nhận 10 vụ việc liên quan đến hoạt động của tội mua bán người; xác lập và đấu tranh thành công 6 chuyên án, bắt giữ 11 đối tượng phạm tội mua bán người, giải cứu 7 phụ nữ; tiếp nhận lực lượng chức năng Trung Quốc giải cứu 3 phụ nữ.

Đại tá Hoàng Anh Đức cho biết: Quá trình đấu tranh với hoạt động của tội phạm mua bán người, BĐBP tỉnh Hà Giang còn gặp một số khó khăn, vướng mắc như: Tội phạm mua bán người chủ yếu tồn tại dưới dạng ẩn, nên ngay từ khâu phát hiện, tố giác tội phạm đã gặp nhiều khó khăn. Cả đến khi đã có tố giác, tin báo về tội phạm thì việc xác minh, điều tra cũng không dễ ràng, bởi đa số các vụ án, vụ việc xảy ra ở nước ngoài, xảy ra đã lâu mới bị phát hiện, đối tượng và nạn nhân ở nước ngoài hoặc không thể xác minh, xác định, chứng cứ ít, chủ yếu căn cứ vào lời khai, tố giác của bị hại hoặc người nhà nạn nhân.

Bên cạnh đó, công tác điều tra tội phạm mua bán người chủ yếu là tổ chức truy xét, rất ít trường hợp bắt quả tang. Thậm chí một số vụ việc, hành vi được các đối tượng thực hiện ở nước ngoài hoặc sử dụng sim rác, lợi dụng các trang mạng xã hội để dụ dỗ, lừa gạt nạn nhân do đó việc thu thập thông tin, tài liệu rất khó khăn. Một số vụ án mua bán người đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội nhưng chưa giải cứu được nạn nhân thì cũng chưa đủ căn cứ để khởi tố điều tra theo quy định.

Ngoài ra, đa số các vụ án mua bán người trên địa bàn tỉnh Hà Giang, nạn nhân là phụ nữ dân tộc thiểu số, nhận thức, học vấn còn hạn chế, một số trường hợp không nói được tiếng phổ thông nên rất khó khăn cho việc phỏng vấn, khai thác thông tin; có trường hợp mặc cảm, tự ty không hợp tác với lực lượng chức năng, không tố giác tội phạm nên đã ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả công tác đấu tranh với tội phạm mua bán người.

Bộ đội biên phòng Hà Giang và những biện pháp đồng bộ đấu tranh với tội phạm mua bán người  - Ảnh 2.

Những tội phạm mua bán người ở huyện Đồng Văn, Hà Giang bị bắt giữ

Một số giải pháp đồng bộ đấu tranh với tội phạm buôn bán người

Trong thời gian tới, dự báo tình hình tội phạm mua bán người tiếp tục diễn biến phức tạp và có xu hướng ngày càng gia tăng, với phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi. Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm mua bán người, BĐBP tỉnh Hà Giang đề xuất một số giải pháp như: Cần phải xác định rõ công tác phòng, chống mua bán người là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, thường xuyên, liên tục của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với công tác phòng, chống mua bán người.

Tham mưu cho chính quyền địa phương có chính sách đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, tạo thêm nhiều việc làm, có chính sách ưu tiên, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế ở khu vực biên giới, hạn chế thấp nhất điều kiện nảy sinh tội phạm mua bán người.

Đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả truyền thông về luật phòng chống mua bán người, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người trên các phương tiện thông tin đại chúng; nội dung tuyên truyền phải cụ thể, rõ ràng phù hợp với tình hình thực tế ở từng địa phương, từng đối tượng.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác hợp tác quốc tế trong phòng, chống mua bán người, nhất là với lực lượng chức năng của nước có chung đường biên giới, kịp thời trao đổi thông tin và phối hợp đấu tranh ngăn chặn, triệt phá các đường dây, tổ chức tội phạm mua bán người hoạt động xuyên biên giới. Đặc biệt, cần làm tốt công tác tiếp nhận, xác minh, giải cứu nạn nhân bị mua bán.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn