Hà Nội: Chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số trong đại dịch Covid-19

17/09/2021 09:14
Đại diện UBND xã Ba Vì, huyện Ba Vì trao tặng quà hỗ trợ cho đồng bào dân tộc Dao trên địa bàn

Đại diện UBND xã Ba Vì, huyện Ba Vì trao tặng quà hỗ trợ cho đồng bào dân tộc Dao trên địa bàn

Trong khó khăn bủa vây của đại dịch Covid-19, đời sống của các hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng chính sách vùng đồng bào dân tộc thiểu số được TP Hà Nội quan tâm, chăm lo. Sự sẻ chia đó giúp các hộ gia đình vững tin bước qua dịch bệnh.

Nhiều năm qua, chị Triệu Thị Phương (ở thôn Hợp Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội) thuộc diện hộ nghèo. Chồng chị không có việc làm ổn định, ai thuê gì làm nấy. Bản thân chị ngày ngày vào rừng tìm kiếm cây thuốc Nam. Nay dịch bệnh Covid-19 bùng phát, vợ chồng chị đều tạm thời phải ở nhà.

Vừa qua, gia đình chị Phương là một trong những hộ dân tộc Dao được nhận hỗ trợ 1 triệu đồng theo Nghị quyết số 15/NQ-HĐND của HĐND TP Hà Nội. Bên cạnh đó, chị và gia đình còn nhận được nhiều phần quà hỗ trợ là nhu yếu phẩm phục vụ cuộc sống như gạo, mắm, muối, dầu ăn, mỳ tôm… từ những tấm lòng hảo tâm.

Hà Nội: Chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Đại diện UBND xã Ba Vì, huyện Ba Vì trao tặng quà hỗ trợ cho đồng bào dân tộc Dao trên địa bàn

Cũng nhận được sự quan tâm từ Thành phố trong đợt dịch Covid-19 đang diễn ra là hộ chị Nguyễn Thị Chính (đồng bào dân tộc Mường) ở xã An Phú (huyện Mỹ Đức, Hà Nội). "Gia đình vừa được UBND xã An Phú về trao tặng 1 triệu đồng là hỗ trợ của Thành phố. Bênh cạnh đó là thêm một phần quà nhu yếu phẩm. Gia đình tôi rất vui. Hy vọng dịch bệnh sớm qua đi để cuộc sống bình thường trở lại…" - chị Chính chia sẻ.

Gia đình chị Phương và chị Chính là 2 trong số hàng ngàn trường hợp hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng chính sách vùng đồng bào dân tộc thiểu số của Thủ đô nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của TP Hà Nội trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát đang diễn ra. Hỗ trợ dù chưa phải quá nhiều, nhưng thiết thực, kịp thời đã giúp các hộ có thêm động lực vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt, ổn định cuộc sống trong đại dịch.

Cộng đồng sẻ chia

Cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của TP Hà Nội, các địa phương cũng đã tuyên truyền, vận động các mạnh thường quân, tổ chức chính trị - xã hội chung tay giúp đỡ những hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch UBND xã Ba Vì Lăng Văn Hà cho biết, thời gian qua, thực hiện các chính sách hỗ trợ của Thành phố, địa phương đã trao tặng quà đến tận tay 9 hộ nghèo, 198 hộ cận nghèo, 50 gia đình thuộc diện bảo trợ xã hội và 5 trường hợp đồng bào dân tộc là người có công. Ngoài ra, trong thời gian giãn cách xã hội, hàng trăm phần quà của các tổ chức Hội, đoàn thể, doanh nghiệp và cá nhân cũng đã được các đơn vị gửi tặng động viên, sẻ chia với các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

Trước đó, khi vaccine ngừa Covid chưa về nhiều, đầu tháng 8/2021, khi triển khai tiêm vaccine cho người dân, Hà Nội cũng ưu tiên tiêm cho đồng bào dân tộc thiểu số. Theo đó, nhiều người dân tộc thiểu số ở xã Ba Vì (huyện Ba Vì) đã được tiêm mũi 1 vaccine ngay từ đầu tháng 8.

Hà Nội: Chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Tiêm vaccine cho đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Ba Vì

Không chỉ ở xã Ba Vì, tại 13 xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số khác thuộc 5 huyện: Ba Vì (ngoài xã Ba Vì còn có thêm 6 xã), Thạch Thất (3 xã), Quốc Oai (2 xã), Mỹ Đức (1 xã) và Chương Mỹ (1 xã), công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng được tập trung cao độ, trong đó chú trọng giải pháp tiêm phòng vaccine. Đến đầu tháng 8 vừa qua, tại 5 huyện đã có tổng số gần 10.000 trường hợp ưu tiên được tiêm vaccine Covid-19 miễn phí.

Trưởng Ban Dân tộc TP Hà Nội Nguyễn Tất Vinh cho biết, thời gian qua, cùng với việc đôn đốc các địa phương vùng đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đơn vị phối hợp thực hiện chính sách dành cho các hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng chính sách. Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời, đến nay, đời sống của đồng bào vùng dân tộc thiểu số của Thủ đô cơ bản được đảm bảo.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn