Hà Nội xuất hiện "tà giáo" lạ, gây chia rẽ, mất đoàn kết trong gia đình

27/09/2021 16:03
Lợi dụng dịch Covid-19, "Hội thánh Đức chúa trời mẹ" đã hoạt động trở lại trên một số trang mạng xã hội. Ảnh ST

Lợi dụng dịch Covid-19, "Hội thánh Đức chúa trời mẹ" đã hoạt động trở lại trên một số trang mạng xã hội. Ảnh ST

Ban Tôn giáo TP Hà Nội cho biết, ngoài "Hội thánh Đức chúa trời mẹ", tại Hà Nội còn xuất hiện một giáo phái mang tên "Ân điển cứu rỗi". Giáo phái này sử dụng những luận điệu tuyên truyền cực đoan, cổ vũ cho lối sống phóng túng, buông thả, gây chia rẽ, mất đoàn kết trong nội bộ gia đình…

Ngày 27/9, trao đổi với PV Báo PNVN, ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng Ban Tôn giáo TP Hà Nội cho biết, thời gian qua, ngoài "Hội thánh Đức chúa trời Mẹ", tại Hà Nội còn xuất hiện giáo phái mang tên "Ân điển cứu rỗi".

Theo thông tin ông Dũng cũng cấp, "Hội thánh Đức chúa trời Mẹ" lợi dụng tình hình dịch Covid-19 đã tăng cường truyền giáo trực tuyến trên mạng xã hội và qua một số ứng dụng (zoom, skype...), hướng đến lực lượng học sinh, sinh viên thông qua các nhóm bạn thân, mời tham gia câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa, huấn luyện kỹ năng, hướng nghiệp...

Hiện có thông tin tổ chức này đã thâm nhập vào một số trường đại học trên địa bàn Hà Nội, sinh hoạt tôn giáo thành các nhóm nhỏ trong các căn hộ cao cấp, quán cà phê nhằm qua mắt lực lượng chức năng.

Hà Nội xuất hiện "tà giáo" lạ, gây chia rẽ, mất đoàn kết trong gia đình - Ảnh 1.

Ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng Ban Tôn giáo TP Hà Nội

Còn "Ân điển cứu rỗi" được cho là một loại "tà giáo" mới xâm nhập vào Hà Nội. Giáo phái này sử dụng những luận điệu tuyên truyền cực đoan, cổ vũ cho lối sống phóng túng, buông thả, tha hóa về đạo đức, gây chia rẽ, mất đoàn kết trong nội bộ gia đình…

Một số tín đồ của Hội thánh Tin lành Việt Nam tại địa bàn huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã bị ảnh hưởng bởi "Ân điển cứu rỗi". Những người bị ảnh hưởng trên phản biện và đề nghị lãnh đạo Hội thánh Tin lành thay đổi quan niệm về tín điều "cứu rỗi" nên việc xử lý kỷ luật của Hội thánh và khả năng chuyển hóa, vận động họ trở lại đức tin gặp khó khăn.

Trước sự phục hồi của "Hội thánh Đức chúa trời Mẹ" và hoạt động phức tạp của giáo phái "Ân điển cứu rỗi", ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng Ban Tôn giáo TP Hà Nội cho biết, đơn vị này đã có văn bản hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện một số nội dung như sau:

Đối với "Hội thánh Đức chúa trời Mẹ", tập trung xử lý nghiêm các hoạt động vi phạm pháp luật, trái với thuần phong mỹ tục, gây bức xúc trong dư luận. Kiên quyết không để "Hội thánh Đức chúa trời Mẹ" phục hồi, tái lập hoặc hình thành các điểm nhóm mới; tập trung ngăn chặn hoạt động truyền giáo; củng cố hồ sơ, xử lý nghiêm một số người cầm đầu để đảm bảo tính răn đe; tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao cảnh giác trong quần chúng nhân dân.

Đối với giáo phái "Ân điển cứu rỗi", thực hiện công tác đấu tranh, ngăn chặn như đối với "Hội thánh Đức chúa trời Mẹ", hướng dẫn các tổ chức Tin lành hợp pháp phối hợp chặt chẽ với chính quyền để kịp thời phát hiện, đẩy lùi, không để "Ân điển cứu rỗi" mượn danh của Hội thánh Tin lành hợp pháp để hoạt động; tăng cường công tác quản lý nhà nước trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn