Hân hoan đón mùa Phật đản

10/05/2022 15:24
Nghi thức tắm Phật trong lễ Phật đản

Nghi thức tắm Phật trong lễ Phật đản

Mùa Phật đản lại về. Dịp này, các chùa cũng như phật tử trong cả nước có nhiều hoạt động kỷ niệm ngày đản sinh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni, Phật lịch 2566 - Dương lịch 2022.

Trên thế giới, thông thường đại lễ Phật đản được tổ chức trong 1 tuần. Ở Việt Nam, đại lễ này cũng được tổ chức trong 1 tuần, bắt đầu từ ngày mùng 8/4 cho đến 15/4 âm lịch (năm nay, đại lễ Phật đản ở nước ta diễn ra từ 8/5 đến 15/5/2022).

Trong Thông điệp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Quyền Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) cho biết, mùa Phật đản về là dịp cho chúng ta ôn lại lịch sử của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, là cơ hội để người phật tử chiêm nghiệm, sống theo lời dạy vàng ngọc của Ngài, đi theo con đường giác ngộ của Ngài để đưa nhân loại đến hòa bình, an lạc và hạnh phúc.

Đức Phật dạy: Mọi sự vật, hiện tượng đều do duyên sinh. Theo đó, con người có trách nhiệm trong mỗi suy nghĩ, hành động của mình để bảo vệ sự tươi đẹp của hành tinh, và có vai trò quyết định sự phồn vinh, thịnh vượng, tương lai của vũ trụ mà chúng ta đang sống.

Theo Quyền Pháp chủ GHPGVN, mùa Phật đản năm nay trở về trong không khí hân hoan sau hơn 2 năm dịch bệnh Covid-19 phải thực hiện giãn cách xã hội ở nhiều mức độ khác nhau. Ngay lúc này, người con Phật càng phát huy hơn nữa truyền thống hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc. Mỗi Tăng Ni cần nêu cao trách nhiệm và làm tròn bổn phận của mình trên tinh thần: Kỷ cương – Trách nhiệm – Đoàn kết – Phát triển, nỗ lực không ngừng làm cho Đạo Phật xương minh, xây dựng Giáo hội vững mạnh, tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong khối đại đoàn kết dân tộc, tích cực trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Hân hoan đón mùa Phật đản - Ảnh 1.

Những ngày này, nhiều địa phương tổ chức đại lễ Phật đản

Dịp này, nhiều chùa trong cả nước đã có nhiều hoạt động nhân lễ Phật đản. Theo đó, tại Tổ đình Phước Viên, phường Tân Hiệp, Ban Trị sự GHPGVN TP Biên Hòa (Đồng Nam) đã tổ chức kỷ niệm ngày đản sinh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni. Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Huệ Khai, Phó ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai, nhấn mạnh: "Đạo Phật là đạo của từ bi, Đức Phật là hiện thân của từ bi vô hạn. Tinh thần từ bi, trí tuệ của chánh pháp rất cần thiết để giúp cho nhân loại xóa tan bao nỗi bất an, sợ hãi đang đe dọa hành tinh này".

Được biết, theo thông lệ hằng năm, tuần lễ Phật đản tại TP Biên Hòa được bắt đầu từ ngày8 đến ngày 15 tháng 4 (âm lịch). Trong những ngày này sẽ diễn ra nhiều hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm ngày Đức Thế Tôn thị hiện vào cõi đời này để làm lợi ích cho tất cả chúng sinh.

Còn tại Hậu Giang, sáng ngày 9/5/2022 (nhằm ngày 9/4 năm Nhâm Dần), tại chùa Long An (xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang), Ban Trị sự GHPGVN huyện Phụng Hiệp long trọng tổ chức Đại lễ kính mừng Phật đản. Trong không khí hân hoan, thành kính đón mừng Phật đản, chư rôn đức tăng, ni và toàn thể người tham dự đã trang nghiêm cử hành nghi lễ thiêng liêng kính mừng Đức Thế Tôn đản sinh, tụng kinh khánh đản và cử hành nghi thức tắm kim thân Đức Phật truyền thống.

Cũng trong dịp này, gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các vị hòa thượng, tăng, ni, phật tử cùng đón mùa Phật đản an lạc, hạnh phúc, Phó Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực nhấn mạnh, thời gian qua GHPGVN luôn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, giữ gìn phát huy tinh thần yêu nước, hộ quốc an dân. Theo đó, GHPGVN luôn tích cực trong tuyên truyền, vận động tăng, ni, phật tử chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Hân hoan đón mùa Phật đản - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực (thứ 4 từ trái sang) tặng hoa chúc mừng Đại lễ Phật đản tại chùa Hàng (Hải Phòng)

Trong không khí hân hoan đón đại lễ Phật đản sau 2 năm chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Phó Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực mong muốn, các vị hòa thượng sẽ tiếp tục vận động toàn thể tăng, ni, phật tử thực hiện tốt phương châm "Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội"; không ngừng phát huy truyền thống tốt đẹp của Phật giáo Việt Nam, hưởng ứng và tham gia tích cực phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam phát động, tiếp tục phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Sự hòa quyện giữa “đạo pháp” và “dân tộc” trong cuộc đời hoạt động cách mạng của ni sư Huyền Trang

Sự hòa quyện giữa “đạo pháp” và “dân tộc” trong cuộc đời hoạt động cách mạng của ni sư Huyền Trang

Ni sư Huyền Trang, nữ biệt động Sài Gòn – Gia Định khoác trên mình chiếc áo nâu sòng tham gia cống hiến cho cách mạng trong những năm tháng đấu tranh giải phóng miền Nam. Tinh thần yêu nước của Ni sư là sự gắn kết giữa “đạo” và “đời”, là sự hòa quyện giữa “đạo pháp” và “dân tộc”.