Hàn Quốc: Các nhóm tôn giáo hỗ trợ gia đình có người thân tự tử

26/09/2023 14:31
Sông Hàn là một trong những địa điểm được nhiều người tìm đến để tự tử nhất tại Seoul

Sông Hàn là một trong những địa điểm được nhiều người tìm đến để tự tử nhất tại Seoul

Hàn Quốc có tỷ lệ tự tử cao nhất trong số 38 quốc gia thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), dữ liệu cho thấy.

Các nhóm dân sự và tôn giáo, bao gồm Giáo hội Công giáo, ở Hàn Quốc đã chung tay khởi động "Dự án Salsa" nhằm cung cấp dịch vụ tư vấn cho các gia đình có người thân qua đời do tự tử. Dự án được thực hiện trong bối cảnh quốc gia Đông Á này tiếp tục đứng đầu danh sách các quốc gia phát triển có tỷ lệ tự tử cao nhất, Tổng công ty Phát thanh Hòa bình Công giáo (CPBC) đưa tin.

Ngoài ra, các nhóm cũng tổ chức diễn đàn với chủ đề "Chăm sóc tang quyến" tại Bảo tàng Lịch sử và Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc ở thủ đô Seoul.

GS. Lee Beom-soo của Trường Cao học Phật giáo thuộc Đại học Dongguk kêu gọi các nhóm tôn giáo tích cực quan tâm đến các gia đình tang quyến. "Tôn giáo là nguồn hỗ trợ to lớn cho những gia đình có người thân qua đời do tự tử trong việc thừa nhận và chấp nhận sự thật rằng người đó đã ra đi", Lee nói.

Hàn Quốc: Các nhóm tôn giáo hỗ trợ gia đình có người thân tự tử  - Ảnh 1.

Các nhóm dân sự và tôn giáo, bao gồm cả Giáo hội Công giáo, đã cùng nhau thực hiện dự án hỗ trợ các thành viên gia đình có người thân qua đời do tự tử.

Các thành viên của dự án bao gồm Trung tâm Phòng chống Tự tử "Phong trào Một Tâm trí Một Thân thể" của Tổng Giáo phận Công giáo Seoul, Trung tâm Phòng chống Tự tử Cơ đốc giáo Cuộc sống và Hy vọng. Ngoài ra, Trung tâm Phát triển Tư vấn Tông phái Tào Khê của Phật giáo Hàn Quốc, Trung tâm Nghiên cứu Tư vấn Tâm tròn của Phật giáo Won và Trung tâm Phòng chống Tự tử Seoul cũng tham gia dự án.

Kỳ thị xã hội liên quan đến vấn đề tự tử ở Hàn Quốc đã khiến hơn một nửa gia đình có người qua đời do tự tử không tiết lộ cái chết của người thân họ. Báo cáo chỉ ra rằng 91% thành viên trong những gia đình này cảm thấy chán nản, khiến họ có nguy cơ cao gặp các vấn đề về sức khỏe tinh thần. Họ được cho là có ý nghĩ tự tử cao hơn 6,48 lần và có số lần muốn tự tử cao gấp 7,64 so với dân số nói chung.

Hàn Quốc: Các nhóm tôn giáo hỗ trợ gia đình có người thân tự tử  - Ảnh 2.

Tượng một người đàn ông đang an ủi một người bỏ ý định tự sát ở giữa cầu Mapo bắc qua sông Hàn ở Seoul.

Dữ liệu của chính phủ cho thấy, Hàn Quốc có hơn 13.000 trường hợp tự tử vào năm 2021, trung bình mỗi ngày có 37 người tìm cách kết thúc cuộc đời mình. Trang Korea Biomedical Review đưa tin tỷ lệ tự tử của Hàn Quốc cao nhất trong số 38 thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Với tỷ lệ tử vong do tự tử (trên 100.000 dân số) là 25,2- tự tử là nguyên nhân gây tử vong phổ biến thứ năm ở Hàn Quốc vào năm 2021.

GS. Lee chỉ ra rằng việc che giấu sự thật rằng người thân của họ qua đời do tự tử để tránh kỳ thị từ xã hội dẫn đến việc các thành viên trong gia đình gặp khó khăn trong việc thể hiện nỗi đau buồn của mình. Khi các thành viên gia đình không thừa nhận thực tế cái chết của người thân, họ thấy rất khó để vượt qua nỗi mất mát về mặt cảm xúc.

Cha Chabauna, Giám đốc trung tâm phòng chống tự tử của Tổng giáo phận Seoul, nhấn mạnh rằng các nỗ lực ngăn chặn tự tử nhằm hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp họ bày tỏ đau buồn và trải qua quá trình "tang thương lành mạnh".

Chabauna lưu ý thêm rằng những cá nhân tham gia vào các nhóm tự lực được thiết kế cho các gia đình có tang quyến thường có trải nghiệm tích cực hơn, cho thấy rằng thông qua tư vấn và điều trị, họ đã giảm bớt nỗi đau tinh thần hoặc cảm giác trống rỗng. Vị linh mục nhấn mạnh rằng "điều thích hợp nhất mà thế giới tôn giáo nên làm là quan tâm đến trái tim con người và ngăn chặn nạn tự tử".

Trung tâm phòng chống tự tử của Tổng giáo phận Seoul dâng Thánh lễ cầu nguyện và lần hạt Mân Côi cho gia đình tang quyến vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy tuần thứ ba hàng tháng. Trung tâm cũng tổ chức các buổi gặp gỡ self-help hàng tháng cho khoảng 50 người tham gia.

Nguồn: UCA News

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có

Nhập thông tin của bạn