Hạnh phúc từ phút giây này, vì chúng ta đang tồn tại

24/08/2021 07:21
Hiểu và tôn trọng bản thân sẽ giúp người phụ nữ sống cuộc sống có ý nghĩa

Hiểu và tôn trọng bản thân sẽ giúp người phụ nữ sống cuộc sống có ý nghĩa

Trở thành người phụ nữ hạnh phúc có lẽ là điều mà tất cả chúng ta cùng hướng tới. Tuy nhiên, cuộc sống có quá nhiều áp lực, khó khăn, thử thách mà chúng ta phải vượt qua…

Công việc, gia đình, những mối quan hệ xã hội… khiến chúng ta quá bận tâm và đôi khi quên cả bản thân mình. Lúc kịp nhận ra đã quá lâu rồi mình không lắng nghe trái tim và tự hỏi điều mình thực sự mong muốn là gì? Bao giờ mình mới có những phút giây, những tháng ngày hạnh phúc? Câu trả lời thật đơn giản là bạn có thể hạnh phúc từ bây giờ, ngay lúc này mà không cần phải chờ đợi.

Phải làm gì để hạnh phúc? Trước hết, bạn hãy chấp nhận bản thân mình là một cá thể độc lập, riêng biệt trên trái đất này và mỗi người sinh ra trên đời đều có một sứ mệnh riêng. Hãy tìm hiểu bản thân mình, hiểu rõ điểm mạnh để phát huy, điểm yếu để khắc phục.

Sự thật là không có ai hoàn hảo ở trên đời. Nếu bạn thường xuyên so sánh bản thân mình với những người xung quanh và thất vọng về bản thân thì hãy nhớ rằng đa phần họ cũng đã từng như bạn. Họ cũng phải nỗ lực, cố gắng vượt qua những thử thách để có thể hoàn thành ước muốn và sứ mệnh của mình.

Xuất phát điểm của chúng ta gần như là tương đồng, người thành công là bởi ý chí, sự cố gắng, nỗ lực. Bạn chưa thành công vì bạn cố gắng chưa đủ, hãy tiếp tục nỗ lực, lạc quan, từng bước tiến tới thành công.

Thay vì sống phụ thuộc vào người khác hoặc đi theo con đường người khác vạch sẵn, bạn hãy mạnh dạn quên đi những suy nghĩ áp đặt, những định kiến xã hội để tìm con đường của chính mình.

Hạnh phúc từ phút giây này, vì chúng ta đang tồn tại - Ảnh 1.

Bạn có thể hạnh phúc từ bây giờ, ngay lúc này mà không cần phải chờ đợi

Tôi cũng đã từng có khoảng thời gian cảm thấy cuộc sống của mình có quá nhiều khó khăn, mệt mỏi và chán nản. Tôi từng cảm thấy mình thiếu may mắn, thậm chí suốt 30 năm tôi không biết rằng mình sống trong bóng hình của mẹ. Hay nói cách khác, mẹ là người ảnh hưởng đến tư duy và suy nghĩ của tôi.

Tôi nghĩ rằng sau này lớn lên tôi sẽ là một người phụ nữ như mẹ - chịu khó, chăm chỉ, hiền dịu. Mẹ hy sinh cho chúng tôi, luôn nhường nhịn bố và mọi người trong gia đình. Mẹ chịu đựng việc để bố đánh, hành hạ đến chảy máu, gãy chân, tay. Mẹ chịu đựng những người xung quanh quát, mắng, nói lời khó nghe.

Hồi nhỏ tôi im lặng chứng kiến cảnh mẹ chịu thiệt thòi. Lớn lên tôi nghĩ mình cần bù đắp cho mẹ, lo lắng cho em trai và tôi quên nghĩ tới niềm vui của bản thân mình. Nhiềm vui của họ cũng là của tôi, tôi không có niềm vui riêng nào cả. Tôi không biết mình thích màu sắc nào, ăn món gì, hay điều mình thực sự mong muốn.

Tôi có suy nghĩ sai lầm rằng tôi xứng đáng được đối xử tốt, được thương yêu bởi tôi luôn đối xử tốt, chăm sóc tận tình những người thân của mình. Tôi cũng hồn nhiên lo lắng, chăm sóc, quản lý cả những người đàn ông đến bên tôi.

Tôi chắc chắn rằng ai cũng đã từng hoặc đang có những suy nghĩ như vậy do ảnh hưởng từ cuộc sống, tư duy từ người sinh ra và môi trường sống. Bạn từng lựa chọn trường học, nghề nghiệp theo quyết định của bố mẹ, và hiện tại, bạn cũng áp đặt chuyện đó cho con cái của mình? Suy nghĩ con phải làm thế này mới tốt, con gái phải làm gì, con trai phải làm ra sao… Cứ như thế, chúng ta và con cái dường như chưa bao giờ biết mong muốn thật sự của bản thân là gì.

Chúng ta có thể nhìn bố mẹ đối xử với nhau, nhìn những người xung quanh làm việc, hành xử để học và làm theo. Chúng ta định nghĩa về cuộc sống, hình thành hệ thống tư duy, khái niệm của mình từ những gì gần nhất ấy.

Phần đông chúng ta thường không có định nghĩa rõ ràng về bản thân và ý nghĩa sự tồn tại của mình trong cuộc đời. Trong khi đó, việc biết định nghĩa bản thân, hiểu và tôn trọng bản thân sẽ giúp chúng ta sống được cuộc sống của mình, kiên định mục tiêu sống, chọn con đường sự nghiệp, và xây dựng cuộc sống thật sự có ý nghĩa cho mình.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Hồn dân tộc qua ca dao: Vẻ đẹp tâm hồn người Hà Nội

Hồn dân tộc qua ca dao: Vẻ đẹp tâm hồn người Hà Nội

Thủ đô Hà Nội với bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời, là niềm tự hào của người con đất Việt. Từ xa xưa, vẻ đẹp của đất và người Hà Nội đã được lưu truyền qua ca dao - như một minh chứng cho sự trường tồn của Hà Nội theo thời gian.