Hiệu quả từ tổ tuyên truyền viên tiếng Hoa của phụ nữ TPHCM

24/05/2022 05:44
Chị Huỳnh Tiểu Oanh (bìa phải) trao đổi với hội viên phụ nữ trên địa bàn

Chị Huỳnh Tiểu Oanh (bìa phải) trao đổi với hội viên phụ nữ trên địa bàn

Tổ tuyên truyền viên tiếng Hoa trên địa bàn phường 13 (Q.11, TPHCM) đã góp phần thực hiện tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và những hoạt động thông tin Hội LHPN bằng tiếng Hoa đến các chi tổ Hội có đông hội viên phụ nữ dân tộc Hoa.

Ngày cuối tuần, trong căn nhà nhỏ trên đường Lê Thị Bạch Cát, phường 13 (quận 11, TPHCM), một số thành viên của tổ tuyên truyền viên tiếng Hoa đang ngồi ôn lại những kỷ niệm khó quên trong quá trình thực hiện công tác tuyên truyền trong thời gian vừa qua; nhất là trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

"Lúc dịch Covid-19 phức tạp, dù khó khăn nhưng các thành viên trong tổ cũng đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền hiệu quả. Ban đầu, nhiều chị em trên địa bàn cũng có băn khoăn, những câu hỏi liên quan đến cách phòng tránh dịch, kế hoạch triển khai tiêm vaccine-19… Bằng nhiều cách thức tuyên truyền khác nhau, các thành viên trong tổ đã chia sẻ, giải thích để mọi người hiểu, yên tâm trong phòng chống dịch", chị Huỳnh Tiểu Oanh chia sẻ.

Chị Oanh năm nay 42 tuổi - là tổ trưởng và cũng là một trong những người nhỏ tuổi nhất trong số các thành viên của tổ tuyên truyền viên tiếng Hoa. Đa số thành viên trong tổ đều là phụ nữ đã lớn tuổi, có uy tín trong cộng đồng người Hoa trên địa bàn.

Ở tuổi 65, dù bận rộn với công việc buôn bán nhỏ tại nhà, nội trợ và kiêm luôn nhiệm vụ trông các cháu nhưng cô Phong Lan cũng tình nguyện tham gia vào tổ tuyên truyền. Cũng như các thành viên khách trong tổ, cô năng nổ, tích cực trong việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. 

"Do các hội viên phụ nữ cũng bận rộn với công việc nên việc tuyên truyền phải tranh thủ mọi lúc, mọi nơi; rảnh lúc nào thì thực hiện lúc đó, bất kể ngày đêm", cô Phong Lan nói.

Hiệu quả từ tổ tuyên truyền viên tiếng Hoa - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Lê Dung - Phó Chủ tịch Hội LHPN phường 13 (quận 11, TPHCM - giữa) cùng thành viên tổ tuyên truyền viên tiếng Hoa đến nhà hội viên, phụ nữ để thực hiện hoạt động tuyên truyền

Cô Đào Thị Quý (59 tuổi) - cũng là thành viên của tổ tuyên truyền tiếng Hoa cho biết, trước đây, khi tổ tuyên truyền chưa được thành lập, trong nhiều cuộc họp, chương trình, việc truyền đạt hoàn toàn bằng tiếng Việt khiến nhiều hội viên, phụ nữ người Hoa không tiếp thu hết được nội dung. Nhưng từ khi tổ tuyên truyền ra đời, việc truyền đạt cả bằng tiếng Hoa đã giúp cho các chị em cảm thấy gần gũi, thoải mái hơn. Cũng chính vì thế mà các nội dung tuyên truyền được cán bộ, phụ nữ người Hoa tiếp thu nhanh hơn, việc triển khai cũng đạt được hiệu quả cao.

Theo cô Quý, ngoài hoạt động tuyên truyền, tổ còn tạo đội nhóm để các chị em phụ nữ tham gia tập thể dục vào mỗi buổi sáng ở công viên. Qua đó không chỉ giúp rèn luyện, nâng cao sức khỏe mà còn giúp cho các chị em gắn kết với nhau hơn.

Tuyên truyền thường xuyên, hiệu quả

Bà Trần Nguyễn Ngọc Thu, Chủ tịch Hội LHPN phường 13 (quận 11, TPHCM) cho biết, phường có hơn 40% dân tộc Hoa, tỉ lệ phụ nữ người Hoa tập trung ở khu phố 1 và khu phố 2; trên địa bàn phường có hai cơ sở tôn giáo là chùa Vạn Phước và chùa Từ Thọ, có Tịnh xá Bồi Đức (theo tín ngưỡng người Hoa). Việc thành lập tổ tuyên truyền viên tiếng Hoa là cần thiết để tuyên truyền các chính sách pháp luật của Nhà nước nói chung, trong hệ thống Hội nói riêng; nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả tuyên truyền.

Hiệu quả từ tổ tuyên truyền viên tiếng Hoa - Ảnh 2.

Một số thành viên trong tổ tuyên truyền viên tiếng Hoa trao đổi về các hoạt động, nội dung của tổ

Được thành lập vào năm 2020 với 15 thành viên là hội viên nòng cốt phụ nữ người Hoa, theo bà Thu, đến nay, tổ tuyên truyền viên tiếng Hoa đã phát huy được vai trò trong công tác tuyên truyền của Hội. Các chị tham gia hỗ trợ cùng chi hội trong việc triển khai nội dung sinh hoạt đến với hội viên phụ nữ dân tộc Hoa; đặc biệt là trong đợt bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, tổ đã phát huy vai trò trong tuyên truyền song ngữ Việt - Hoa.

"Các thành viên trong tổ hỗ trợ thu âm tiếng Hoa để phát loa hướng dẫn việc bỏ phiếu bầu cử và việc triển khai Nghị quyết Đại hội phụ nữ, cụ thể hóa những nội dung cốt lõi bằng tiếng Hoa để đưa Nghị quyết Đại hội phụ nữ hiệu quả và đến gần hơn với mọi tầng lớp phụ nữ", Chủ tịch Hội LHPN phường 13, quận 11, nhấn mạnh.

Chị Huỳnh Tiểu Oanh cho biết, ngoài các buổi sinh hoạt thì các thành viên trong tổ cũng liên tục cập nhật các thông tin liên quan thông qua mạng xã hội. Đặc biệt, tổ cũng đã có những đề xuất cho hội viên, phụ nữ dân tộc Hoa vay vốn, giới thiệu việc làm. Qua đó, đã giúp cho nhiều hội viên được vay vốn để kinh doanh, học nghề làm tóc… giúp cho cuộc sống ngày một tốt hơn.

"Thông qua các hoạt động đã giúp các chị em gần gũi với nhau hơn. Các chị em cũng tham gia sôi nổi, nhiệt tình hơn vào các hoạt động, phong trào Hội", chị Oanh chia sẻ.

Với những hoạt động thiết thực, liên tục của tổ tuyên truyền chắc chắn sẽ góp phần giúp cho cán bộ, hội viên phụ nữ dân tộc Hoa tiếp tục đoàn kết cùng cán bộ, hội viên phụ nữ thành phố tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, vượt khó đi lên. Đặc biệt, góp phần vận động, thuyết phục các tầng lớp phụ nữ thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát huy sức mạnh, thế mạnh của phụ nữ trên tất cả các lĩnh vực.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn