Hỗ trợ các hoạt động tôn giáo cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

25/12/2021 11:56
Ảnh minh họa: ST

Ảnh minh họa: ST

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đến nay có khoảng 5,3 triệu người, trong đó có trên 2,5 triệu người là tín đồ các tôn giáo. Đa số kiều bào là tín đồ các tôn giáo luôn có tinh thần hướng về quê hương, giữ gìn và phát huy truyền thống của dân tộc.

Báo cáo tại Hội thảo khoa học trực tuyến với chủ đề "Hỗ trợ các hoạt động tôn giáo gắn với việc giữ gìn và phát huy văn hóa dân tộc cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài", do Ban Tôn giáo Chính phủ tổ chức mới đây cho biết, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đến nay có khoảng 5,3 triệu người, sinh sống, làm việc trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có trên 2,5 triệu người là tín đồ các tôn giáo. 
Mặc dù theo các tôn giáo khác nhau và chịu tác động, ảnh hưởng từ môi trường sống, điều kiện sống khác nhau nhưng đa số kiều bào là tín đồ các tôn giáo luôn có tinh thần hướng về quê hương, giữ gìn và phát huy truyền thống của dân tộc.

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cho biết, hiện nay Giáo hội Phật giáo Việt Nam có các Hội Phật tử, Trung tâm văn hóa Phật giáo của cộng đồng người Việt Nam ở 33 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hằng năm, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đều tổ chức nhiều đoàn hoằng pháp đi thăm các nước, thuyết giảng Phật pháp và tổ chức các lễ cầu an, Tết cổ truyền của dân tộc, Lễ Phật đản, Lễ Vu lan phục vụ bà con Việt kiều tại các Trung tâm văn hóa Phật giáo tại các nước; mở các lớp dạy tiếng Việt cho các thế hệ thứ 2, thứ 3 của người Việt tại các nước.

Tại Hội thảo, các chuyên gia, chức sắc các tôn giáo cũng chia sẻ những thuận lợi và khó khăn trong hoạt động tôn giáo của người Việt Nam ở nước ngoài gắn với việc giữ gìn và phát huy văn hóa dân tộc, đồng thời đề xuất một số giải pháp nhằm hỗ trợ các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo của người Việt Nam ở nước ngoài trong thời gian tới.

Mục sư Trần Thanh Truyện, Hội trưởng Giáo hội Cơ đốc Phục Lâm Việt Nam cho biết, cần mở các Trung tâm văn hóa Việt Nam để dạy tiếng Việt, dạy nấu ăn, làm bánh, thủ công… cho người Việt sinh sống ở nước ngoài để giao lưu, thăm hỏi, tìm hiểu về những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, Chính phủ Việt Nam về đầu tư, du lịch, tín ngưỡng, tôn giáo.

Hỗ trợ các hoạt động tôn giáo cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài - Ảnh 1.

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, phát biểu tại Hội thảo

Theo ông Đinh Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thông tin văn hóa, Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, những năm qua Ủy ban luôn đặt nhiệm vụ bảo tồn và phát huy bản sắc và văn hóa truyền thống của dân tộc, giữ gìn tiếng Việt đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài làm trọng tâm công tác, nhằm đẩy mạnh quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam với thế giới, đồng thời kiến nghị những chính sách, biện pháp bảo tồn bản sắc văn hóa, nêu cao các giá trị văn hóa của Việt Nam, xây dựng phong trào dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Theo bà Trần Thị Minh Nga, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ, Đảng, Nhà nước ta luôn xác định công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài "là trách nhiệm của toàn bộ hệ thống chính trị, của toàn dân" và ban hành nhiều văn bản như Nghị quyết số 36-NQ/TW, ngày 26/3/2004 của Bộ Chính trị khóa IX về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, Kết luận số 12-KL/TW, ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới… nhằm phát huy nguồn lực to lớn, tinh thần yêu nước của đồng bào ta ở nước ngoài hướng về quê hương, đất nước; nhận thức và hành động đúng đắn, phù hợp với lợi ích quốc gia - dân tộc; đồng thời, thể hiện rõ hơn tình cảm và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước trong việc chăm lo cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Bà Trần Thị Minh Nga cho biết, thời gian tới, Ban Tôn giáo Chính phủ sẽ đề xuất, tham mưu các chủ trương, chính sách phù hợp trong việc hỗ trợ đối với hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo của người Việt Nam ở nước ngoài trên các phương diện như dạy tiếng Việt, mở các Trung tâm văn hóa Việt Nam; hỗ trợ các chức sắc, chức việc các tôn giáo ra nước ngoài cũng như người Việt Nam ở nước ngoài về nước tham gia các hoạt động tôn giáo.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Sự hòa quyện giữa “đạo pháp” và “dân tộc” trong cuộc đời hoạt động cách mạng của ni sư Huyền Trang

Sự hòa quyện giữa “đạo pháp” và “dân tộc” trong cuộc đời hoạt động cách mạng của ni sư Huyền Trang

Ni sư Huyền Trang, nữ biệt động Sài Gòn – Gia Định khoác trên mình chiếc áo nâu sòng tham gia cống hiến cho cách mạng trong những năm tháng đấu tranh giải phóng miền Nam. Tinh thần yêu nước của Ni sư là sự gắn kết giữa “đạo” và “đời”, là sự hòa quyện giữa “đạo pháp” và “dân tộc”.