"Hoạt động quốc tế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong giai đoạn hiện nay"

23/07/2022 14:31
Chư vị giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội và lãnh đạo các quốc gia tham dự Đại lễ Vesak 2019 tại Việt Nam do GHPGVN đăng cai tổ chức.

Chư vị giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội và lãnh đạo các quốc gia tham dự Đại lễ Vesak 2019 tại Việt Nam do GHPGVN đăng cai tổ chức.

Đó là cuộc tọa đàm sẽ diễn ra vào đầu tháng 10/2022. Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế TƯ - cho biết, đây là dịp để nhìn nhận đánh giá thành tựu nổi bật của Giáo hội trong hoạt động giao lưu, hợp tác quốc tế hiện nay.

Theo đó, Ban Phật giáo Quốc tế Trung ương và Ban Kinh tế Tài chánh Trung ương sẽ tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ VIII (2017-2022) và thảo luận phương hướng hoạt động Phật sự 2022-2027 dự kiến vào ngày 7/10/2022 (12/9 âm lịch) tại thiền viện Thiên Hưng, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.

Được biết trong nội dung Hội nghị có tọa đàm khoa học chủ đề: "Hoạt động quốc tế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) trong giai đoạn hiện nay", với sự tham dự của khoảng 150 đại biểu.

Tọa đàm khoa học “Hoạt động quốc tế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong giai đoạn hiện nay" - Ảnh 1.

Chùa Thiên Hưng (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định), nơi diễn ra Hội nghị Tổng kết và tọa đàm khoa học vào đầu tháng 10/2022.

Thành phần cụ thể gồm các thành viên Ban Phật giáo Quốc tế Trung ương, Ban Kinh tế - Tài chánh Trung ương GHPGVN; Đại biểu khách mời: Chư tôn đức Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự; Lãnh đạo các Ban, Bộ ngành Trung ương: Ban Dân vận Trung ương, Ủy ban MTTQVN, Bộ Nội vụ, Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO); Lãnh đạo tỉnh Bình Định, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định.

Nói về ý nghĩa của Hội nghị này, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế Trung ương cho biết: "Đây là dịp để nhìn nhận đánh giá thành tựu nổi bật của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong hoạt động giao lưu, hợp tác quốc tế góp phần vào thành tựu đối ngoại chung của nước ta trong thời kỳ hội nhập quốc tế và khẳng định vai trò của hoạt động đối ngoại nhân dân, ngoại giao văn hóa, trong đó có sự đóng góp tích cực của Phật giáo với tinh thần đồng hành cùng dân tộc trong suốt chiều dài lịch sử".

Trong quá trình hình thành, ổn định và phát triển suốt 40 năm qua (1981-2021), PGVN đã khẳng định là chủ thể kế thừa truyền thống 2000 năm Phật giáo đồng hành cùng dân tộc. Sự phát triển bền vững của Giáo hội cũng là cơ sở vững chắc để tăng cường niềm tin đạo pháp của tăng, ni và Phật giáo đồ; đóng góp quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội qua nhiều thời kỳ.

Trải qua một chặng đường hình thành và phát triển, GHPGVN đã lớn mạnh trên nhiều phương diện, đạt được kết quả khả quan trong hầu hết các lĩnh vực tăng sự, giáo dục, hoằng pháp, văn hóa, từ thiện xã hội, quan hệ trên mặt hoạt động đối ngoại, thông qua các hội nghị, hội thảo quốc tế, đã không ngừng nâng cao vị thế Phật giáo trong lòng dân tộc, trên trường quốc tế, những thành tựu vượt bật này là nền móng cho sự phát triển bền vững của Giáo hội, đồng thời là cơ sở vững chắc để tăng cường niềm tin đạo pháp của tăng, ni và Phật giáo đồ trong cả nước.

GHPGVN đã tích cực chủ động trong hội nhập quốc tế và mở rộng hoạt động đối ngoại, quan hệ quốc tế với các tổ chức Phật giáo các nước trên thế giới và các tổ chức tôn giáo theo phương châm đẩy mạnh ngoại giao văn hóa, ngoại giao nhân dân. Thành tựu nổi bật trong quan hệ quốc tế là Giáo hội đã tổ chức thành công ba kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc tại Việt Nam vào các năm 2008 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội; năm 2014 tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình; năm 2019 tại chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam. Qua các kỳ Vesak rất thành công, GHPGVN đã khẳng định vai trò, vị thế của GHPGVN trong đời sống tôn giáo ở Việt Nam, cũng như sự chủ động, năng lực hội nhập quốc tế của Giáo hội. Qua đó, góp phần khẳng định Việt Nam luôn là thành viên tích cực của Liên hợp quốc, giới thiệu về truyền thống văn hóa, hình ảnh tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam với bạn bè thế giới.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn