Hơn 250 trẻ em, trong đó đa phần là người dân tộc thiểu số, mắc bệnh hiểm nghèo, nhất là bệnh tim bẩm sinh, đã được chị Nguyễn Thanh Hương (Hà Nội) vận động hỗ trợ mổ tim miễn phí. Việc làm trên của chị Hương đã giúp những trẻ kém may mắn có trái tim lành lặn và sức khỏe như bạn bè cùng trang lứa.

Hồi sinh những trái tim non và chia sẻ với phận đời kém may mắn


Hơn 250 trẻ em, trong đó đa phần là người dân tộc thiểu số, mắc bệnh hiểm nghèo, nhất là bệnh tim bẩm sinh, đã được chị Nguyễn Thanh Hương (Hà Nội) vận động hỗ trợ mổ tim miễn phí. Việc làm trên của chị Hương đã giúp những trẻ kém may mắn có trái tim lành lặn và sức khỏe như bạn bè cùng trang lứa.

Sinh ra trong một gia đình nghèo khó ở Hà Tây cũ, nay là Hà Nội, nên khi có điều kiện, chị Nguyễn Thanh Hương đã tìm mọi cách để giúp đỡ những phận đời kém may mắn. Đến nay, Group Hạnh phúc cho mọi người, hiện là Quỹ Hạnh phúc cho mọi người do chị thành lập đã giúp đỡ được 256 trẻ em nghèo, bị bệnh tim bẩm sinh, được mổ tim miễn phí và trao tặng hàng nghìn suất quà cho bệnh nhân nghèo.

Hồi sinh những trái tim non và chia sẻ với phận đời kém may mắn - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thanh Hương trao quà cho gia đình bệnh nhi nghèo. Ảnh chụp khi chưa có dịch Covid-19

Cháu bé được chị và Quỹ Hạnh phúc cho mọi người giúp đỡ mổ tim gần đây nhất là Lò Thị An Nhiên, 4 tháng tuổi, con anh Lò Văn Phanh và chị Lò Thị Hặc, ở bản Nà Tăm, xã Nà Tăm, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Nà Tăm là xã đặc biệt khó khăn. Cả gia đình cháu hiện ở cùng ông bà nội. Những năm trước, anh Phanh hay đi làm thuê xa nhà. Từ khi xuất hiện dịch Covid-19, đặc biệt là đợt dịch lần thứ 4, anh Phanh thất nghiệp. Còn chị Hặc thì cũng không có việc làm ổn định.

Cách đây không lâu, cháu Nhiên bị ho nhiều và hay quấy khóc. Bố mẹ cháu đưa đi khám tại bệnh viện huyện Tam Đường. Tại đây, sau khi thăm khám, các bác sĩ chuyển cháu lên bệnh viện tỉnh Lai Châu để cấp cứu. Sau khi nằm viện tại bệnh viện tỉnh hơn 10 ngày, cháu được chuyển xuống Hà Nội vì mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp. Bố mẹ cháu xin phép bệnh viện cho thời gian để chuẩn bị tiền và 20 ngày sau Nhiên mới được chuyển xuống Bệnh viện E Trung ương.

Hồi sinh những trái tim non và chia sẻ với phận đời kém may mắn - Ảnh 2.

Một cháu bé người dân tộc Mông được Quỹ Hạnh phúc cho mọi người hỗ trợ mổ tim miễn phí

Tại Bệnh viện E, Nhiên phải điều trị viêm phổi nặng 2 tuần. Cháu được các bác sĩ chẩn đoán bị hội chứng thiểu sản tim bên trái và phải mổ. Tuy nhiên, kinh phí điều trị cao, trong khi gia đình cháu lại khó khăn nên không thể lo nổi. Biết được thông tin, Quỹ Hạnh phúc cho mọi người đã kết nối với bệnh viện và gia đình cháu, nhận tài trợ toàn bộ kinh phí phẫu thuật sau khi đã trừ bảo hiểm, với số tiền là 60 triệu đồng. Số tiền này được trích ra từ Chương trình "Xin hay cứu lấy em" của Quỹ Hạnh phúc cho mọi người. Sau đó, Bệnh viện E đã sắp xếp để mổ tim cho cháu Nhiên.

Cháu Nhiên là trẻ thứ 256 mắc tim bẩm sinh, được Quỹ Hạnh phúc cho mọi người hỗ trợ mổ tim miễn phí từ ngày đi vào hoạt động đến nay. Cũng như bé Nhiên, cháu Triệu Hà My, ở thôn Đồng Lập, xã Minh An, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, bị bệnh tim bẩm sinh, cần phẫu thuật sớm. Bố mẹ cháu đều làm nông. Vì thế, nếu gia đình không có người ốm đau thì chỉ đủ ăn. Khi My ốm, chị Phùng Thi Huế, mẹ cháu đưa con ra bệnh viện huyện khám. Sau đó cháu được chuyển tuyến lên bệnh viện tỉnh và xuống Bệnh viện E Trung ương. Bác sĩ khám cho My xong chỉ định cháu cần mổ gấp. Tuy nhiên, khi biết số tiền phải chi trả ngoài bảo hiểm lên đến 40 triệu đồng, chị Huế đã xin đưa con về một thời gian để chuẩn bị kinh phí.

Đến nay, Quỹ Hạnh phúc cho mọi người đã hỗ trợ mổ tim miễn phí cho 256 trẻ em nghèo

Nghĩ rằng nếu bệnh nhi về sẽ nguy hiểm đến tính mạng, vì thế bác sĩ Trung tâm Tim mạch của Bệnh viện E Trung ương đã liên hệ với Quỹ Hạnh phúc cho mọi người và cháu My đã được hỗ trợ toàn bộ kinh phí phát sinh ngoài bảo hiểm cho ca phẫu thuật. Gia đình cháu cũng được hỗ trợ 5 triệu đồng chi phí sinh hoạt khi con nằm viện.

"Tôi rất vui mừng vì Quỹ đã giúp được nhiều cháu bé được mổ tim miễn phí nữa. Xin chân thành cảm ơn các nhà hảo tâm đã đồng hành cùng Quỹ để giúp đỡ nhiều trẻ kém may mắn", chị Nguyễn Thanh Hương, người sáng lập và quản lý Quỹ Hạnh phúc cho mọi người cho biết.

Phấn đấu hỗ trợ 1.000 trẻ em nghèo được mổ tim miễn phí

Không chỉ hỗ trợ trả toàn bộ chi phí phẫu thuật tim, điều trị ngoài bảo hiểm y tế, mỗi bệnh nhi, chị Hương và Quỹ Hạnh phúc Cho mọi người còn ủng hộ thêm 5 triệu đồng để gia đình trang trải khi con nằm viện. Cùng hỗ trợ kinh phí mổ tim cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, hằng năm, vào dịp Tết Thiếu nhi, Trung thu, Tết Nguyên đán, Quỹ Hạnh phúc cho mọi người còn trao hàng nghìn suất quà cho trẻ em, bệnh nhân nghèo ở các bệnh viện. Quỹ cũng đã tài trợ kinh phí xây dựng trường Mầm non và Tiểu học Nậm Cung 2, xã Mường Khoa, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu.

Hằng năm, Quỹ Hạnh phúc cho mọi người trao hàng nghìn suất quà cho trẻ em, bệnh nhân nghèo ở các bệnh viện

Chị Nguyễn Thanh Hương sinh ra trong một gia đình nghèo thuộc xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Tây cũ. Gia đình chị có 5 chị em, chị là con cả. Ngày ấy, mỗi vụ giáp hạt, gia đình chị đều không có gạo ăn, phải vay từng bữa, lúc thì có cơm độn khoai, khi thì nấu cháo loãng ăn cầm hơi. Có hôm hết gạo không vay được ai thì đi hái rau khoai lang luộc ăn trừ bữa hoặc lấy khoai bi dành cho lợn để ăn...

Lớn lên, để có tiền được tiếp tục đi học, trả nợ cho bố mẹ và giúp đỡ các em, năm 1986 chị ra Hà Nội ở với bác họ, làm thuê rất nhiều việc như nấu ăn, rửa bát cho quán cơm bình dân, gánh nước cọ rửa chuồng lợn... Từ cơ cực, bần hàn, chị cố gắng học tập rồi ra trường và có công việc ổn định tại một tập đoàn kinh doanh về công nghệ tin học của Singapore có trụ sở tại TPHCM. Nhờ sự chăm chỉ, thật thà và luôn hết lòng với công việc, 26 tuổi chị được bổ nhiệm vào vị trí phó giám đốc công ty tại Việt Nam và giám đốc chi nhánh tại Hà Nội. Hiện chị là một doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực công nghệ tin học.

"Hành thiện không chỉ là đi giúp người mà còn giúp chính bản thân mình. Khi hành thiện, tâm thái được an yên, cảm xúc được bình hòa, suy nghĩ sẽ được vui tươi hoan hỉ… Đặc biệt, khi hành thiện, tiếp xúc sẻ chia với những cảnh đời bất hạnh, sẽ nhận ra mình còn rất may mắn, để từ đó có thể mạnh mẽ hơn đối diện với những khó khăn trong cuộc đời".

Chị Nguyễn Thanh Hương

Ngay từ những ngày mới đi làm ở TPHCM, chị thường đến trại trẻ mồ côi tại quận Gò Vấp giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn. Ra Hà Nội công tác và lập gia đình, chị vẫn duy trì thói quen đó. "Hiện đời sống nhiều người dân đã được nâng lên nhưng vẫn còn nhiều người nghèo, đặc biệt là ở vùng sâu, xa, người dân tộc thiểu số. Tôi đi nhiều nơi, vẫn thấy nhiều người còn khó khăn như mình ngày thơ bé. Có cháu mắc bệnh tim bẩm sinh nhưng gia đình không có tiền cho con mổ nên đành để bé sống lay lắt. Vì thế, tôi quyết định giúp đỡ họ", chị Hương bộc bạch.

"Ban đầu, tôi thường xuyên giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn nhưng nếu làm thiện nguyện một mình thì chỉ giúp được một số trường hợp. Vì thế, ngày 01/06/2015, tôi đã sáng lập Group thiện nguyện Hạnh phúc cho mọi người", chị Hương chia sẻ. Và sau 6 năm hoạt động, Group của chị Hương đã giúp được 256 em bệnh nhân nghèo được mổ tim miễn phí, tặng được hơn 7.000 suất quà cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn...

Hồi sinh những trái tim non và chia sẻ với phận đời kém may mắn - Ảnh 6.

Chị Hương cho biết, rất vui khi công việc thiện nguyện của mình đã góp phần lan tỏa những thông điệp yêu thương để mọi người chia sẻ với những số phận kém may mắn

Trong câu chuyện với chúng tôi, khi nói về các công việc thiện nguyện của mình, chị Hương bảo vui nhất là giúp nhiều trẻ em nghèo thoát khỏi lưỡi hái tử thần; góp phần lan tỏa những thông điệp yêu thương để mọi người chia sẻ với những số phận kém may mắn. Chị cho biết, Quỹ sẽ phấn đấu hỗ trợ kinh phí mổ tim miễn phí cho 1.000 trẻ bị bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Khi được hỏi về những khó khăn trong việc thiện nguyện 6 năm qua, chị Hương cho biết, chị sợ nhất là bị hiểu lầm. Tuy nhiên, theo chị làm thiện nguyện chưa bao giờ là một hành trình dễ dàng với những người dám dấn thân và để tránh những thị phi, mọi thu chi, hóa đơn chứng từ và sao kê ngân hàng... của Group đều được đăng công khai trên trang website của Group và tổng kết hàng năm. Việc ủng hộ các trẻ mổ tim bẩm sinh cũng được chuyển khoản và lưu giữ toàn bộ các hóa đơn từng tháng, từng trường hợp. Có lẽ vì thế mà Group luôn được nhà hảo tâm ủng hộ và ngày càng giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn.

Vừa qua, Quỹ Hạnh phúc cho mọi người đã được Bộ Nội Vụ cấp giấy phép thành lập và công nhận Điều lệ Quỹ số 346/QĐ-BNV vào ngày 08/03/2021. Và cấp quyết định Công nhận Quỹ đủ điều kiện hoạt động, Công nhận hội đồng quản lý Quỹ nhiệm kỳ I (2021-2026) số: 612/QĐ-BNV vào ngày 18/05/2021. Từ ngày 01/06/2021, Quỹ sẽ hoạt động theo Nghị định số 93/2019/NĐ-CP của Chính phủ về tổ chức, hoạt động của Quỹ từ thiện và các quy định của pháp luật có liên quan. Chị Hương cho biết, việc được cơ quan Nhà nước cấp phép hoạt động sẽ giúp Quỹ Hạnh phúc cho mọi người ngày càng lớn mạnh để thực hiện sứ mệnh "Sống để yên thương", tiếp tục hồi sinh những trái tim non được khỏe mạnh và chia sẻ với những phận đời kém may mắn.
Nguyễn Duy
Nguyễn Duy, NVCC