Hơn 1.000 tăng ni, phật tử và tu sĩ Công giáo tình nguyện tham gia chống dịch Covid-19

21/07/2021 18:35
Một số nữ tu Công giáo tham gia hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch đăng ký tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Bệnh viện quận 11, TPHCM. Ảnh: mattran.org.vn

Một số nữ tu Công giáo tham gia hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch đăng ký tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Bệnh viện quận 11, TPHCM. Ảnh: mattran.org.vn

Theo dự kiến, ngày mai (22/7), hàng trăm tăng ni, phật tử và tu sĩ Công giáo sẽ tham dự lễ xuất quân để đến các bệnh viện dã chiến tham gia hỗ trợ chống dịch Covid-19.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Giáo hội Phật giáo TPHCM, đến sáng ngày 20/7/2021, đã có 612 tăng ni, phật tử đăng ký tình nguyện phục vụ tại các bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 tại TPHCM. Trong đó, có 59 chư tăng ni và 553 phật tử (369 người là nữ). Trong số này, 170 tình nguyện viên tham gia tình nguyện hai tháng và 442 người tham gia hỗ trợ một tháng.

Cùng tăng ni, phật tư, 430 tu sĩ Công giáo cũng đăng ký tình nguyện tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại TPHCM. Trước đó, Văn phòng Tòa Tổng Giám mục (TGM) Tổng Giáo phận TPHCM ban hành thông báo tới các Giám mục, Linh mục, tu sĩ và bà con giáo dân trong Tổng Giáo phận về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có nguy cơ rất cao và diễn biến phức tạp trên địa bàn thành phố, Tòa TGM kêu gọi cộng đồng giáo dân thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K, đặc biệt việc giãn cách gia đình với gia đình, để ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng.

Theo các đơn vị tổ chức, những tình nguyện viên được lựa chọn đều có sức khỏe tốt, ở độ tuổi từ 18-40, cư trú tại TPHCM, một số có kiến thức y khoa và kinh nghiệm trong công tác chăm sóc sức khỏe. Các tình nguyện viên đăng ký tham gia hỗ trợ tuyến đầu phòng, chống dịch trong thời gian 1 tháng hoặc 2 tháng và cam kết thực hiện cách ly 21 ngày sau khi kết thúc đợt tình nguyện.

Hơn 1.000 tăng ni, phật tử và tu sĩ Công giáo tình nguyện tham gia chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Sư cô Thích nữ Tuệ Quán (SN 1999) đăng ký phát nguyện phục vụ tại bệnh viện dã chiến. Ảnh: Giác Ngộ

Các tình nguyện viên khi tham gia công tác thiện nguyện lần này sẽ được cung cấp trang thiết bị bảo hộ y tế, kiểm tra tầm soát SARS-CoV-2; được hỗ trợ chi phí tiền ăn, chí phí nhu cầu sinh hoạt cá nhân trong thời gian tham gia phòng, chống dịch tại các bệnh viện dã chiến, bệnh viện hồi sức Covid-19.

Được biết, ngay sau khi có lời kêu gọi tham gia hỗ trợ chống dịch, đã có hơn 1.000 chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo trên địa bàn TPHCM và các địa phương lân cận đăng ký tham gia hỗ trợ tuyến đầu chống dịch tại TPHCM. Tuy nhiên, do những quy định liên quan đến độ tuổi, yêu cầu về sức khỏe và nơi cư trú, nên chỉ khoảng 700 người được tuyển chọn.

Hơn 1.000 tăng ni, phật tử và tu sĩ Công giáo tình nguyện tham gia chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Đại đức Thích Minh Tiến (SN 1983), bác sĩ đa khoa, đăng ký phục vụ bệnh viện dã chiến

Hoạt động tình nguyện của đồng bào có đạo tại TPHCM hỗ trợ tuyến đầu chống dịch không chỉ có ý nghĩa xã hội, củng cố tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc trong những lúc khó khăn mà còn thiết thực góp phần hỗ trợ giải quyết áp lực đối với lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch, động viên nhân dân nỗ lực vượt qua những khó khăn với mục tiêu đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống tại thành phố sớm trở lại bình thường.

Được biết, Sở Y tế TPHCM đã tổ chức tập huấn cho chư tăng ni, phật tử và các tu sĩ đăng ký tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 các kỹ năng an toàn, biện pháp 5K và những kiến thức cơ bản trong việc phòng ngừa Covid-19 và giúp đỡ các bệnh nhân F0 đang điều trị tại các bệnh viện dã chiến, cũng như thực hiện biện pháp cách ly y tế theo quy định khi hoàn thành công việc.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn