Khai giảng đặc biệt của học sinh vùng cao

Học sinh Trường Tiểu học xã Mường Vi, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai trong ngày Khai giảng. Ảnh: VOV

Học sinh Trường Tiểu học xã Mường Vi, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai trong ngày Khai giảng. Ảnh: VOV

Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên Lễ Khai giảng năm học mới 2021-2022 có nhiều nét đặc biệt. Nhiều tỉnh, thành tổ chức khai giảng trực tuyến, địa phương khai giảng trực tiếp thì học sinh đeo khẩu trang đến trường…

Sáng 5/9, tại Trường Tiểu học xã Mường Vi, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã diễn ra Lễ khai giảng năm học mới trong không khí tưng bừng, phấn khởi. Dù thời tiết mưa rào nhẹ, nhưng trên 200 học sinh nhà trường vẫn tề tựu đông đủ từ sớm, tươi vui trong các bộ trang phục dân tộc, chủ yếu là đồng bào Giáy.

Do Lào Cai đang là “vùng xanh” nên Tiểu học Mường Vi và khoảng 600 cơ sở giáo dục khác trong toàn tỉnh Lào Cai đều tổ chức khai giảng trực tiếp. Một số trường học có đủ thiết bị nghe nhìn kết hợp khai giảng trực tiếp và gián tiếp. Sau Lễ khai giảng ngắn gọn, vui tươi, bắt đầu từ ngày mai, chương trình dạy và học của năm 2021 - 2022 sẽ chính thức bắt đầu. Các phương án đề phòng khi có F0 xảy ra hay phải giãn cách, phong tỏa đều đã được ngành Giáo dục Lào Cai lên phương án chi tiết, phổ biến rộng rãi tới các cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh.

Tại Lạng Sơn, sáng 5/9, hơn 200.000 học sinh của tỉnh bước vào lễ khai giảng năm học mới 2021-2022. Lễ khai giảng tại 675 đơn vị trường học trên địa bàn diễn ra trên tinh thần vừa an toàn, vừa giữ được không khí trang trọng, để lại dấu ấn đẹp trong cuộc đời mỗi học sinh, nhất là học sinh đầu cấp. Riêng đối với các cơ sở giáo dục mầm non, tổ chức khai giảng dưới hình thức "Ngày hội đến trường của bé" một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ.

Khai giảng đặc biệt của học sinh vùng cao - Ảnh 1.

Đo thân nhiệt cho học sinh trước khi vào trường dự Lễ Khai giảng

Tất cả các trường đều có phương án phòng, chống dịch cụ thể như: đẩy mạnh tuyên truyền đến các bậc phụ huynh gắn với chuẩn bị đầy đủ vật tư y tế đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch cho học sinh đến dự lễ khai giảng; thực hiện đo thân nhiệt; yêu cầu giãn cách học sinh khi tập trung; một số trường lên phương án ưu tiên học sinh khối lớp đầu cấp dự lễ, những khối còn lại ngồi dự lễ khai giảng tại lớp…

Còn tại Lai Châu, theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, năm học 2021 - 2022, trên địa bàn có 344 trường, với hơn 150.000 học sinh. Thống kê đến cuối giờ chiều 4/9, toàn tỉnh còn thiếu 37 giáo viên và 227 học sinh mắc kẹt tại các địa phương khác do ảnh hưởng của dịch bệnh. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước diễn biến phức tạp, trong đó có các ca F0 tại tỉnh lân cận như Sơn La, Lào Cai, Điện Biện nên thời gian lễ khai giảng năm học 2021-2022 được ngành giao cho các đơn vị trường chủ động và chỉ thực hiện phần lễ. Quá trình khai giảng các nhà trường cũng thực hiện nghiêm các quy định 5k trong công tác phòng, chống dịch của Bộ Y tế.

Khai giảng đặc biệt của học sinh vùng cao - Ảnh 2.

Học sinh Lai Châu đội mưa đến trường dự Khai giảng

Trong khi nhiều địa phương khác trong cả nước không tổ chức được khai giảng năm học mới được do đại dịch Covid-19, tỉnh Yên Bái may mắn vẫn nằm trong "vùng xanh" của bản đồ dịch bệnh Covid-19, vì thế tiếng trống trường, Quốc ca vẫn được vang lên trên tất cả các trường học của tỉnh trong ngày khai giảng 5/9. Đây thực sự là Ngày hội của tất cả học sinh, thầy cô và phụ huynh.

Tại Trường Tiểu học Kim Đồng, thành phố Yên Bái, từ sáng sớm 5/9, cũng như hàng nghìn học sinh khác trên địa bàn tỉnh, 300 em đại diện cho hơn 1000 học sinh của Trường đã diện những bộ đồng phục, giầy dép mới nhất phấn khởi, nô nức tới trường dự Lễ khai giảng năm học mới 2021 -2022. Trên khuôn mặt mỗi em đều mang theo nhiều niềm vui và cùng hứa phấn đấu trong năm học mới.

Khai giảng đặc biệt của học sinh vùng cao - Ảnh 3.

Học sinh tỉnh Yên Bái trong Lễ Khai giảng năm học mới

Sáng 5/9, hơn 480 trường, 7.444 lớp và khoảng 203.555 học sinh của tỉnh Điện Biên đã bước vào Lễ Khai giảng năm học mới 2021-2022. So với năm học 2020 – 2021 toàn tỉnh Điện Biên giảm 4 trường nhưng tăng 88 lớp và tăng hơn 2.180 học sinh, sinh viên.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên lễ khai giảng năm nay tại hầu hết các trường, nhất là bậc học mầm non, tiểu học đều sẽ chỉ được diễn ra trong thời gian tương đối ngắn khoảng 1 giờ. Các nhà trường đã lược bỏ chương trình văn nghệ, diễn văn chào mừng năm học mới ngắn gọn, xúc tích.

Cô Lê Thị Nga, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Nội - Điện Biên Phủ, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên cho biết: Năm học này nhà trường có 31 lớp, hơn 1.290 học sinh. Để phù hợp với diễn biến của dịch bệnh Covid-19, không chỉ nhà trường mà nhiều trường tại thành phố đã tổ chức khai giảng online. Đại diện đại biểu, phụ huynh sẽ được tham gia tại phòng riêng với số lượng chọn lọc. Các em học sinh tiến hành tham dự khai giảng trong lớp học.

Khai giảng đặc biệt của học sinh vùng cao - Ảnh 4.

Hơn 20.760 học sinh ở 790 lớp thuộc các bậc học Mầm non, Tiểu học, THCS của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) đã tham dự lễ khai giảng an toàn

Khác với các địa phương trên, sáng 5/9, tỉnh Sơn La tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới 2021 – 2022 theo hình thức trực tuyến toàn tỉnh để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Tại các nhà trường, điểm trường tổ chức Lễ Khai giảng tại trường gọn nhẹ với cờ, băng rôn, khẩu hiệu về Ngày Khai giảng; Ban Giám hiệu, đại diện các tổ chức đoàn thể và giáo viên, nhân viên nhà trường cùng theo dõi Lễ khai giảng qua ti vi.

Cũng như Sơn La, nhiều tỉnh, thành trong cả nước tổ chức Lễ Khai giảng trực tuyến. Theo thống kê, có 44/63 tỉnh, thành phố trên cả nước tổ chức khai giảng năm học mới với nhiều hình thức linh hoạt, bảo đảm an toàn, gọn nhẹ, thiết thực, thể hiện tinh thần chia sẻ, động viên học sinh, giáo viên vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ dạy và học.

Trong số các tỉnh trên có 24 địa phương tổ chức khai giảng trực tiếp, 20 địa phương khai giảng trực tuyến hoặc trên truyền hình. Năm học 2021-2022 là một năm học đặc biệt do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh trên cả nước không thể tham dự lễ khai giảng thống nhất trong một ngày (5/9) như mọi năm. 13 địa phương phải lùi thời gian tổ chức khai giảng sau ngày 5/9 và sáu địa phương không tổ chức khai giảng gồm Quảng Trị, TPHCM, Quảng Bình, Cà Mau, Cần Thơ và Bạc Liêu.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có

Nhập thông tin của bạn

Đồng hành cùng nữ sinh người Dao trong học tập, tìm kiếm việc làm

Đồng hành cùng nữ sinh người Dao trong học tập, tìm kiếm việc làm

Có khoảng 30 nữ sinh viên người Dao trong nhóm “Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc” đang sinh sống, học tập trên địa bàn Hà Nội. Kể từ khi tham gia nhóm cộng đồng này, các nữ sinh người Dao ngày càng trưởng thành trong giao tiếp xã hội, làm chủ các kỹ năng mềm, học hành tiến bộ. Họ cũng có thêm nhiều cơ hội trong tìm kiếm việc làm, đặc biệt ngay sau khi tốt nghiệp.