Không để tôn giáo trái phép lợi dụng các hoạt động liên quan đến lễ Vu lan để chống phá

01/08/2022 16:26
TS. Phạm Tiến Dũng, Trưởng Ban Tôn giáo TP Hà Nội

TS. Phạm Tiến Dũng, Trưởng Ban Tôn giáo TP Hà Nội

Ban Tôn giáo TP Hà Nội vừa ban hành văn bản hướng dẫn về việc tổ chức hoạt động trong dịp lễ Vu lan Báo hiếu 2022.

Ngày 1/8, trao đổi với PV Báo PNVN, TS. Phạm Tiến Dũng, Trưởng Ban Tôn giáo TP Hà Nội, cho biết, đơn vị đã ban hành văn bản hướng dẫn các đơn vị có liên quan tại địa phương thực hiện một số nội dung để chuẩn bị cho ngày lễ Vu lan Báo hiếu PL.2566 - DL.2022.

Lễ Vu lan là một trong những ngày lễ quan trọng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhằm báo hiếu, tri ân cha mẹ sinh thành, qua đó thể hiện tinh thần từ bi hỉ xả của giáo lý Phật giáo. Lễ Vu lan năm nay diễn ra theo chương trình Phật sự của Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) mang ý nghĩa truyền thống văn hóa hiếu nghĩa, uống nước nhớ nguồn.

Ông Dũng cho biết, nằm thực hiện công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động tôn giáo trên địa bàn thành phố, Ban Tôn giáo TP Hà Nội đã đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã, quan tâm chỉ đạo và hướng dẫn các đơn vị có liên quan tại địa phương thực hiện một số nội dung sau:

Chủ động thông tin, trao đổi, làm việc với Ban Trị sự GHPGVN các quận, huyện, thị xã để thống nhất về cách thức, phương pháp tổ chức các hoạt động nhân mùa Vu lan PL. 2566 - DL. 2022 phù hợp với truyền thống Phật giáo, đảm bảo tuân thủ các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, UBND Thành phố, hướng dẫn của Bộ Y tế, Hội đồng Trị sự GHPGVN, Ban Trị sự GHPGVN TP Hà Nội.

Tuyên truyền đến các tăng, ni, chức sắc, chức việc Phật giáo về nội dung Thông bạch số 317/TB-HĐTS ngày 28/7/2022 của Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam về việc Vu lan Báo hiếu PL.2566 - DL.2022.

Hướng dẫn các tăng, ni, chức sắc, chức việc tôn giáo đang hoạt động, sinh hoạt trên địa bàn trong công tác tổ chức hoạt động lễ Vu lan, có hình thức ghi nhận và hỗ trợ các hoạt động từ thiện nhân đạo do chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tu sĩ Phật giáo thực hiện để chung tay giúp đỡ các gia đình khó khăn, trường hợp neo đơn, cơ nhỡ, mồ côi; thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong quá trình tổ chức các hoạt động trong dịp lễ Vu lan năm 2022.

Không để tôn giáo trái phép lợi dụng các hoạt động liên quan đến lễ Vu lan để chống phá - Ảnh 1.

Lên chùa trong mùa Vu lan báo hiếu. Ảnh minh họa

Phối hợp với các ngành chức năng của thành phố hướng dẫn các hoạt động tổ chức lễ Vu lan Báo hiếu PL.2566 - DL.2022 tuân thủ các quy định pháp luật, đặc biệt các hoạt động tổ chức ngoài cơ sở thờ tự. Bên cạnh đó, tiếp tục hướng dẫn chức sắc, tăng ni Phật giáo tiếp tục thực hiện cuộc vận động "Văn minh, tiết kiệm trong hoạt động tại các cơ sở tự viện Phật giáo Thủ đô Hà Nội", hướng dẫn tín đồ, Phật tử, du khách thập phương có hành vi văn minh, lịch sự trong văn hóa ứng xử, trang phục, sử dụng đồng tiền phù hợp văn hóa, đúng luật, không giắt tiền vào tượng Phật hay các linh vật thờ cúng; không sử dụng, lạm dụng vàng mã, đồ mã trong các nghi thức, nghi lễ Phật giáo, tín ngưỡng; các hiện tượng bói toán, xin xăm, quẻ và các hình thức mê tín dị đoan khác trong cơ sở tự viện.

Có kế hoạch tăng cường công tác quản lý, chủ động phòng ngừa, không để bất kỳ cá nhân, tổ chức tôn giáo nào tiến hành các hoạt động tôn giáo trái phép, lợi dụng các hoạt động liên quan đến lễ Vu lan để chống phá, xuyên tạc chính sách tôn giáo của Đảng, Nhà nước ta, gây mất đoàn kết trong tôn giáo, an ninh, trật tự xã hội. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện tốt các nội dung nêu trên và chịu trách nhiệm trước Thành ủy - UBND TP Hà Nội về việc đảm bảo tình hình ổn định và thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn.

Đề nghị Công an TP Hà Nội thông báo và hướng dẫn để cơ quan công an các cấp làm tốt chức năng tham mưu với Cấp ủy và UBND các địa phương, đồng thời tăng cường đảm bảo về tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong dịp lễ Vu lan PL.2566 - DL.2022 trên địa bàn Hà Nội.

Trước ngày 15/8/2022, đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã gửi báo cáo UBND TP Hà Nội về tình hình hoạt động của các cơ sở tự viện Phật giáo, cơ sở tín ngưỡng trong dịp lễ Vu lan PL.2566 - DL.2022 tại địa phương (gửi trước văn bản về Ban Tôn giáo TP qua hộp thư điện tử vanthu_btgtp@hanoi.gov.vn và máy fax: (024) 37350071 và gửi bản chính theo đường công văn, địa chỉ cơ quan: số 15 phố Quán Thánh, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội để tổng hợp báo cáo Thành uỷ, Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo Thành phố, UBND TP).

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn