Kiều bào hướng về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

26/04/2023 20:39
Chị Lê Nguyễn Minh Phương, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam ở Hàn Quốc, dâng hương tại Đền Hùng

Chị Lê Nguyễn Minh Phương, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam ở Hàn Quốc, dâng hương tại Đền Hùng

Vượt đường xa vạn dặm, những người con xa xứ đã chọn đất Tổ Phú Thọ là nơi đầu tiên phải ghé thăm sau quãng thời gian dài xa cách quê hương.

Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch) có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ đối với người dân trong nước mà còn với kiều bào đang sống và làm việc tại nước ngoài - đây là dịp để họ trở về quê hương, hướng về nguồn cội.

Vừa qua, đoàn kiều bào gồm 75 đại biểu từ 23 quốc gia trên thế giới đã về Phú Thọ dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Quý Mão 2023.

Kiều bào hướng về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu dẫn đầu đoàn kiều bào thăm Đền Hùng

Tại đây, đoàn kiều bào đã thực hiện nghi thức dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng tại Đền Hạ, Đền Trung và Đền Thượng. Khác với những năm trước, năm nay, sau lễ dâng hương, đoàn kiều bào làm lễ báo công, tri ân công đức tổ tiên và dâng hương, trồng cây lưu niệm ở khu vực Đền Giếng. Tiếp đó, đoàn tiếp tục hoạt động dâng hương tại Đền thờ Đức Quốc tổ Lạc Long Quân và sau đó tham quan làng cổ Hùng Lô, xem biểu diễn hát Xoan.

Chị Lê Nguyễn Minh Phương, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam ở Hàn Quốc, cho biết, chị sang Hàn Quốc đã 10 năm và đây là lần đầu tiên chị được tham gia đoàn đại biểu kiều bào về thăm quê hương, tham dự Giỗ tổ Hùng Vương. Chị bồi hồi chia sẻ: "Xa quê hương đã lâu nên khi vừa đặt chân đến Đền Hùng, tôi đã cảm thấy lòng rưng rưng, cảm nhận được sự linh thiêng của cội nguồn, của dân tộc và đặc biệt là cảm nhận rõ quê cha đất tổ là thế nào".

Là người trẻ sống ở nước ngoài, chị Phương luôn mong muốn những người Việt Nam ở nước ngoài có điều kiện và cơ hội hướng về quê hương, cội nguồn, đặc biệt là những bạn trẻ thế hệ F1, F2 sinh ra và lớn lên ở nước ngoài. Chị Phương chia sẻ, chuyến hồi hương và thăm Đền Hùng lần này còn giúp chị có cơ hội được giao lưu gặp gỡ với nhiều bà con kiều bào từ khắp nơi trên thế giới.

Kiều bào hướng về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương - Ảnh 2.

Đoàn kiều bào trồng cây lưu niệm ở khu vực Đền Giếng

Bà Minh Hiền, một kiều bào xa quê đã 30 năm, kể, chuyến hồi hương lần này của bà mang xứ mệnh rất đặc biệt. Bà được bà con kiều bào nước sở tại (Dubai) giao trọng trách về lấy vài nắm đất tại Đất Tổ và mang sang đó để bà con được gần gũi, được cảm nhận sự linh thiêng của cội nguồn dân tộc. "Bà con sống càng xa quê hương thì càng nhớ quê hương, càng nhớ đến cội nguồn. Chỉ một nắm đất mang đi từ quê hương thôi cũng là niềm xúc động, là sự hãnh diện của người Việt nơi xứ người" - bà Hiền cho hay.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu cho biết, việc tổ chức cho đoàn kiều bào về Đền Hùng dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng hàng năm đã góp phần nâng cao nhận thức của bà con về niềm tự tôn, tự hào với truyền thống hào hùng của dân tộc, bày tỏ lòng biết ơn công đức Tổ tiên, thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn" và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Thể hiện sự quan tâm, tình cảm và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước dành cho bà con kiều bào, đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu văn hóa, tinh thần của bà con, đồng thời khích lệ các thế hệ người Việt Nam ở nước ngoài kế tục các truyền thống tốt đẹp của cha ông ta từ hàng nghìn năm nay.

Kiều bào hướng về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương - Ảnh 3.

Đoàn kiều bào gồm 75 đại biểu từ 23 quốc gia trên thế giới đã về Phú Thọ dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Quý Mão 2023

Không có điều kiện về nước, trực tiếp đặt chân đến Đất Tổ linh thiêng, những ngày này, cộng đồng người Việt ở nhiều nước trên thế giới cũng tưng bừng tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương ở nước sở tại.

Tại Thủ đô Maputo, Cộng hoà Mozambique, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique đã phối hợp với Cộng đồng người Việt long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4, Ngày Quốc tế Lao động 1/5 và Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3.

Đại sứ Phạm Hoàng Kim cho biết, Lễ kỷ niệm đã nêu bật ý nghĩa trọng đại của Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3. Trong ngày này, Đại sứ quán cùng Cộng đồng người Việt đã tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ, giới thiệu các món ăn Việt… tới bạn bè sở tại và đặc biệt là cùng nhau nhớ về quê hương, đất nước, hướng về cội nguồn nhân ngày Giỗ Tổ 10/3.

Từ bao đời nay, thờ cúng tổ tiên đã trở thành tập tục truyền thống, có vị trí đặc biệt trong đời sống tinh thần của dân tộc, góp phần tạo nên bản sắc văn hóa Việt Nam. Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - biểu hiện cao nhất của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên - là kết tinh của văn hóa dân tộc, được trao truyền và phát huy qua nhiều thế hệ, quy tụ muôn triệu trái tim con Lạc cháu Hồng khắp năm châu về thành kính dâng hương bái Tổ, tri ân công đức tiền nhân mỗi dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng vào ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm.

Với ý nghĩa và giá trị độc đáo của mình, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã được tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) chính thức công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào ngày 6/12/2012.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có

Nhập thông tin của bạn

Đồng hành cùng nữ sinh người Dao trong học tập, tìm kiếm việc làm

Đồng hành cùng nữ sinh người Dao trong học tập, tìm kiếm việc làm

Có khoảng 30 nữ sinh viên người Dao trong nhóm “Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc” đang sinh sống, học tập trên địa bàn Hà Nội. Kể từ khi tham gia nhóm cộng đồng này, các nữ sinh người Dao ngày càng trưởng thành trong giao tiếp xã hội, làm chủ các kỹ năng mềm, học hành tiến bộ. Họ cũng có thêm nhiều cơ hội trong tìm kiếm việc làm, đặc biệt ngay sau khi tốt nghiệp.