Kinh nghiệm nâng cao tỷ lệ nữ đại biểu HĐND vùng dân tộc thiểu số

02/07/2021 15:38
Cử tri tỉnh Lào Cai đi bỏ phiếu ngày 23/5/2021

Cử tri tỉnh Lào Cai đi bỏ phiếu ngày 23/5/2021

Qua rà soát, có 23 tỉnh/thành có tỷ lệ nữ trúng cử đại biểu HĐND cấp huyện từ 30% trở lên, trong đó Lào Cai đang dẫn đầu cả nước với tỷ lệ 41,95%.

Mới đây, Ủy ban bầu cử tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Ông Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Lào Cai, cho rằng: Cuộc bầu cử đã thành công tốt đẹp, đảm bảo dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân. Trong ngày bầu cử 23/5, tỷ lệ cử tri của tỉnh đi bầu đạt 99,98%, cao thứ 2 trong cả nước.

Đặc biệt, kết quả bầu ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp của Lào Cai đảm bảo về chất lượng, đủ số lượng, với cơ cấu hợp lý. Cụ thể, toàn tỉnh đã bầu được 6 ĐBQH, trong đó có 2 đại biểu nữ (chiếm 33,33%, tương đương với nhiệm kỳ trước).

Với đại biểu HĐND ở cả 3 cấp của tỉnh đều tăng so nhiệm kỳ trước và có 163 cán bộ Hội chuyên trách trúng cử. Cụ thể, ở cấp tỉnh, trong số 55 đại biểu trúng cử, có 21 đại biểu là nữ, chiếm 38,18%, tăng hơn 3% so với nhiệm kỳ trước. Với cấp xã/phường, tỷ lệ nữ trúng cử đạt 37,2%, tăng 15,74% so với nhiệm kỳ trước. Với cấp huyện, trong số 298 đại biểu trúng cử, có 125 đại biểu nữ, đạt 41,95%. Đây là tỷ lệ nữ cao nhất của cả nước (có 23 tỉnh, thành có tỷ lệ nữ trúng cử đại biểu HĐND cấp huyện từ 30% trở lên).

Kinh nghiệm nâng cao tỷ lệ nữ đại biểu HĐND vùng dân tộc thiểu số - Ảnh 1.

Cử tri tìm hiểu danh sách ứng cử viên ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026

Phát huy vai trò của tổ chức Hội trong công tác bầu cử

Đánh giá về các hoạt động, đóng góp vào kết quả chung của cuộc bầu cử, theo Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Lào Cai Hà Thị Khánh Nguyệt, thời gian qua, các cấp Hội của tỉnh đã có nhiều hoạt động tích cực tham gia công tác bầu cử tại địa phương. Công tác tuyên truyền, vận động về bầu cử được các cấp Hội lồng gắn trong các chương trình, hoạt động của Hội tại cơ sở. Cùng với đó, các cấp Hội từ tỉnh đến cơ sở đã làm tốt công tác tham mưu, phát hiện, giới thiệu phụ nữ tham gia ứng cử ĐBQH và HĐND các cấp. Đồng thời, có nhiều hoạt động hỗ trợ nữ ứng viên lần đầu ứng cử, giúp chị em nâng cao năng lực, khả năng diễn thuyết, trình bày chương trình hành động trước cử tri và tự tin hơn trong quá trình vận động bầu cử...

Đặc biệt, tại các hội nghị của Ban Chỉ đạo bầu cử, Ủy ban bầu cử tỉnh và Hội nghị hiệp thương qua 3 vòng, Hội LHPN tỉnh Lào Cai đều tích cực, chủ động có ý kiến để đảm bảo đảm ít nhất 35% tổng số người trong danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND là phụ nữ theo quy định. Cụ thể, qua 3 vòng hiệp thương đại biểu HĐND cấp tỉnh có tỷ lệ nữ ứng cử viên lần lượt là: 36,27%; 45% và 41,3%. Tỷ lệ nữ ứng cử viên đại biểu HĐND cấp huyện qua 3 vòng hiệp thương lần lượt là: 42,96%; 44,38% và 44,35%. Có thể nói, tỷ lệ nữ ứng cử viên đạt cao qua các vòng hiệp thương có ý nghĩa quan trọng, là tiền đề để có tỷ lệ nữ trúng cử cao.

Trong hoạt động giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bầu cử, các cấp Hội trong tỉnh đã kịp thời nắm bắt tình hình nữ ứng cử viên sau các hội nghị hiệp thương để báo cáo Hội cấp trên và cấp ủy, Ủy ban bầu cử cùng cấp. Từ đó Ủy ban bầu cử cùng cấp có những điều chỉnh phù hợp, góp phần đảm bảo tỷ lệ nữ ứng cử theo quy định.

Với đặc thù tỉnh miền núi, biên giới, Hội LHPN tỉnh Lào Cai cũng chỉ rõ những tồn tại, khó khăn trong quá trình thực hiện bầu cử. Cụ thể: Trình độ nhận thức của không ít chị em, hội viên phụ nữ về bầu cử còn hạn chế. Còn hội viên, phụ nữ người dân tộc thiểu số, vùng cao, vùng sâu, vùng xa mù chữ, nên phần nào ảnh hưởng tới việc trực tiếp thực hiện quyền công dân của mình. Công tác quy hoạch, tạo nguồn, bồi dưỡng cán bộ nữ ở một số nơi chưa được quan tâm đúng mức, dẫn đến tình trạng thiếu nguồn nhân sự, đặc biệt là nhân sự nữ người dân tộc thiểu số...

Qua đó, Hội LHPN tỉnh Lào Cai đề nghị với TƯ Hội LHPN Việt Nam tăng cường quan tâm đến công tác tập huấn, nâng cao kỹ năng cho đội ngũ cán bộ Hội các cấp, nhằm phát huy hơn nữa vai trò của tổ chức Hội khi tham gia công tác bầu cử và giám sát bầu cử. Đồng thời đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai quan tâm hơn nữa đến công tác tạo nguồn cán bộ nữ, đặc biệt là cán bộ nữ cấp cơ sở, cán bộ nữ người dân tộc thiểu số...

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có

Nhập thông tin của bạn

Đồng hành cùng nữ sinh người Dao trong học tập, tìm kiếm việc làm

Đồng hành cùng nữ sinh người Dao trong học tập, tìm kiếm việc làm

Có khoảng 30 nữ sinh viên người Dao trong nhóm “Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc” đang sinh sống, học tập trên địa bàn Hà Nội. Kể từ khi tham gia nhóm cộng đồng này, các nữ sinh người Dao ngày càng trưởng thành trong giao tiếp xã hội, làm chủ các kỹ năng mềm, học hành tiến bộ. Họ cũng có thêm nhiều cơ hội trong tìm kiếm việc làm, đặc biệt ngay sau khi tốt nghiệp.