Làng lụa Vạn Phúc (hay còn được gọi là làng lụa Hà Đông) nằm tại phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, cách trung tâm Hà Nội hơn 10 km. Vốn tồn tại hơn một nghìn năm, làng là một trong những làng lụa dệt tơ tằm đẹp và nổi tiếng nhất Việt Nam. Lụa nơi đây nổi tiếng không chỉ vì nó từng được nhà vua sử dụng để may trang phục cho triều đình mà còn là vì chất lượng tốt cùng mẫu mã đa dạng, họa tiết mang đậm chất Á Đông, chính vì thế nhiều du khách rất ưa chuộng lụa Vạn Phúc.

Làng lụa Vạn Phúc - điểm du lịch hấp dẫn giữa lòng Hà Nội

Làng lụa Vạn Phúc (hay còn được gọi là làng lụa Hà Đông) nằm tại phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, cách trung tâm Hà Nội hơn 10 km. Vốn tồn tại hơn một nghìn năm, làng là một trong những làng lụa dệt tơ tằm đẹp và nổi tiếng nhất Việt Nam.

Hà Nội trong những năm gần đây, quá trình đô thị hóa đang diễn ra nhanh chóng, nhưng làng lụa Vạn Phúc vẫn ít nhiều giữ được vẻ đẹp cổ kính.

Khám phá làng lụa Vạn Phúc - điểm du lịch hấp dẫn giữa lòng Hà Nội - Ảnh 1.

Khám phá làng lụa Vạn Phúc - điểm du lịch hấp dẫn giữa lòng Hà Nội - Ảnh 2.

Lụa Vạn Phúc rất bền và đẹp, khoác lên mình mọi người sẽ cảm nhận được sự mềm mại, nhẹ nhàng của nó. Cái nét đặc sắc và độc đáo đó, chính là nhờ phần lớn vào bàn tay khéo léo, điêu luyện của các nghệ nhân nơi đây. 

Trải qua nhiều thế hệ, lụa Vạn Phúc vẫn giữ được nét đẹp truyền thống và đang đi đầu trong ngành dệt nước ta. Lụa làng Vạn Phúc được đánh giá là đẹp và bền. Hoa văn trên lụa rất đa dạng, trang trí đối xứng với nhau, đường nét không rườm rà, phức tạp mà luôn tạo cảm giác phóng khoáng, dứt khoát.

Nguyên liệu làm lụa Vạn Phúc chủ yếu là từ tơ tằm vì độ mềm mại, dẻo dai của nó. Để tạo ra những sản phẩm tơ lụa hoàn hảo, người thợ phải trải qua rất nhiều công đoạn kỳ công như tơ, hồ sợi, dệt, nhuộm, phơi căng… Ở bất kỳ công đoạn nào người nghệ nhân cũng phải hết sức cẩn thận, túc trực theo dõi ngay cả khi công đoạn cần đến máy móc thực hiện.

Hiện nay, tại làng vẫn có gần 300 hộ dệt, kinh doanh mặt hàng lụa tơ tằm. Hầu hết các doanh nghiệp, hộ gia đình đều hoạt động hết công suất để đáp ứng nhu cầu thị trường. Mỗi năm, làng sản xuất khoảng 2,5 đến 3 triệu mét vuông vải, chiếm 63% doanh thu của toàn bộ làng nghề.

Khám phá làng lụa Vạn Phúc - điểm du lịch hấp dẫn giữa lòng Hà Nội - Ảnh 8.

Hiện nay trên thị trường đang xuất hiện nhiều mặt hàng lụa kém chất lượng được nhập từ Trung Quốc về làm ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng và thương hiệu của lụa Vạn Phúc nhưng người dân nơi đây vẫn đang cố gắng, chăm chút để tạo ra những sản phẩm tốt nhất và khẳng định lại vị thế của mình.

Đổi mới để thu hút khách du lịch

Cùng với việc lưu giữ và phát triển làng nghề dệt lụa truyền thống, làng lụa Vạn Phúc đang dần đổi mới, trở thành điểm du lịch để bắt nhịp với nhu cầu thị trường về sản phẩm cũng như nhu cầu khám phá, vui chơi, tìm hiểu về làng nghề của du khách.

Đến làng lụa Vạn Phúc thời điểm này, du khách sẽ được chứng kiến sự thay đổi nhanh chóng của làng nghề với hình ảnh văn minh và năng động hơn. Những ngày cuối tuần, làng lụa Vạn Phúc đón nhiều lượt khách du lịch ghé thăm và chụp ảnh.

Khám phá làng lụa Vạn Phúc - điểm du lịch hấp dẫn giữa lòng Hà Nội - Ảnh 11.

Trong thời gian gần đây, chính quyền địa phương đã đầu tư cơ sở hạ tầng, chỉnh trang các tuyến phố, tôn tạo di tích. Các tuyến phố đi bộ gồm phố lụa, phố ẩm thực, phố sinh vật cảnh - đồ cổ đồng thời được mở ra để du khách tham quan và mua sắm.

Ngay khi đi qua cổng làng, du khách sẽ được ngắm nhìn con đường đi bộ được trang trí bởi những chiếc ô nhiều màu sắc rực rỡ. Dọc hai bên đường đi bộ là các quán hàng san sát nhau, trưng bày và bán các sản phẩm như khăn quàng, áo dài, túi, quần áo… với đa dạng mẫu mã cho du khách lựa chọn.

Các điểm tham quan tại làng lụa Vạn Phúc du khách có thể ghé thăm như: Chùa Vạn Phúc, đền thờ tổ nghề, miếu Vạn Phúc, trung tâm bảo tồn lụa Vạn Phúc, trung tâm sinh vật cảnh, phố đồ cổ- đồ xưa, nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh hay con đường bích họa đầy màu sắc phía trước sân đình làng.

Ngoài ra, du khách cũng có thể ghé thăm những xưởng dệt, nhuộm vải nằm phía sau khu chợ lụa Vạn Phúc để tìm hiểu về quy trình dệt lụa, trực tiếp tiếp xúc với thợ thủ công hay thử trải nghiệm làm một vài công đoạn sản xuất các sản phẩm.

Khám phá làng lụa Vạn Phúc - điểm du lịch hấp dẫn giữa lòng Hà Nội - Ảnh 13.

Nếu có dịp đến làng lụa Vạn Phúc vào tuần văn hóa du lịch thương mại, du khách sẽ được tham quan và trải ngiệm các hoạt động văn hóa, biểu diễn nghệ thuật đặc sắc diễn ra ở đây.

Phát triển du lịch làng lụa Vạn Phúc đang là hướng đi triển vọng của TP Hà Nội. Tuy nhiên, để có hướng đi đúng đắn và phát huy hiệu quả tiềm năng của làng nghề, cần có sự thay đổi từ nhận thức đến hành động.

Nguồn nhân lực du lịch làm việc trực tiếp tại làng nghề cần phải có kiến thức, hiểu rõ về giá trị kinh tế làng nghề cũng như nét văn hóa đặc trưng tại đây. Chính quyền địa phương cũng cần tạo điều kiện để xây dựng đội ngũ có kỹ năng, chuyên nghiệp, có khả năng giao tiếp, ứng xử tốt, nâng cao trình cao ngoại ngữ để hướng dẫn cho du khách nước ngoài đến tham quan.

Phát triển du lịch tại làng lụa Vạn Phúc không chỉ bảo tồn nét văn hóa truyền thống mà còn giải quyết được công ăn việc làm, cải thiện thu nhập cho người dân địa phương. Đồng thời, giúp phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường hội nhập, thu hút đông đảo khách du lịch ghé thăm.

Nguyễn Tuấn Dũng
02/11/2023 18:28