Làng nghề rộn ràng vào vụ Tết

Quảng Phú Cầu là một trong những làng nghề làm hương nổi tiếng nhất Hà Nội

Quảng Phú Cầu là một trong những làng nghề làm hương nổi tiếng nhất Hà Nội

Cứ mỗi dịp Tết Nguyên đán cận kề, làng nghề Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hoà, Hà Nội) lại trở nên nhộn nhịp.

Gốm Phù Lãng (Bắc Ninh)
Làng nghề rộn ràng vào vụ Tết - Ảnh 1.

Những ngày giáp Tết, làng gốm Phù Lãng (xã Phù Lãng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) luôn tấp nập khách đến mua bán sản phẩm để trang trí vào ngày Tết. Làng nghề này đã tồn tại và phát triển hơn 800 năm, là một trong những dòng gốm cổ, đặc trưng ở miền Bắc. Gốm Phù Lãng được biết đến với những sản phẩm gia dụng, phục vụ sinh hoạt hàng ngày của người dân.

Làng làm hương Quảng Phú Cầu (Hà Nội)

Cứ mỗi dịp Tết Nguyên đán cận kề, làng nghề Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hoà, Hà Nội) lại trở nên nhộn nhịp. Quảng Phú Cầu là một trong những làng nghề làm hương nổi tiếng nhất Hà Nội, cũng là nơi lưu giữ nghề làm hương tồn tại hơn một thế kỉ qua.

Làng nghề rộn ràng vào vụ Tết - Ảnh 3.

Đến thăm làng, du khách sẽ ấn tượng với những bó tăm hương như những đóa hoa rực rỡ sắc màu dưới nắng.

Bánh đa Thổ Hà (Bắc Giang)
Làng nghề rộn ràng vào vụ Tết - Ảnh 4.

Làng Thổ Hà thuộc xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Bánh đa Thổ Hà nổi tiếng thơm ngon bởi nguyên liệu được chọn lọc kĩ càng và cách chế biến rất công phu. Trước Tết khoảng 3 tháng, người làm bánh đa nem ở Thổ Hà đã tất bật chuẩn bị vào vụ Tết.

Làng nghề rộn ràng vào vụ Tết - Ảnh 5.

Thổ cẩm Chu Cang Hồ (Lào Cai)
Làng nghề rộn ràng vào vụ Tết - Ảnh 6.

Làng nghề nằm ở thôn Chu Cang Hồ (xã Tòng Sành, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai). Khi mùa Xuân đến, những sản phẩm thổ cẩm được người làng đem ra phơi, tạo điểm nhấn trong bức tranh núi rừng đầy sức sống.

Làng nghề rộn ràng vào vụ Tết - Ảnh 7.

Làng nghề tre trúc Xuân Lai (Bắc Ninh)
Làng nghề rộn ràng vào vụ Tết - Ảnh 8.

Làng Xuân Lai vốn được coi là cái nôi của nghề tre trúc. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, các bậc tiền nhân và thế hệ hôm nay vẫn giữ gìn và bảo tồn những tinh hoa của nghề. 

Đến làng Xuân Lai vào dịp giáp Tết, du khách sẽ được hoà mình vào không khí tấp nập của làng nghề với những đống tre, trúc được xếp ở khắp nơi, phục vụ cho việc sản xuất. Trong các gia đình, tiếng máy cưa, tiếng đục đẽo vang lên cả ngày lẫn đêm, tạo không khí rộn ràng của làng nghề.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn