Lễ hội Katê của người Chăm Bình Thuận trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

05/04/2022 09:29
Lễ hội Katê của người Chăm Bình Thuận

Lễ hội Katê của người Chăm Bình Thuận

Ngày 4/4, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã ký quyết định công nhận đưa Lễ hội Katê của người Chăm ở tỉnh Bình Thuận vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ hội Katê của người Chăm tại Bình Thuận diễn ra vào đầu tháng 7 Chăm lịch, tức khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 10 dương lịch. Đây là lễ hội có từ xa xưa của người Chăm theo đạo Bàlamôn. Dịp Katê, mọi người cùng nhau tổ chức lễ hội để tưởng nhớ các vị thần, tổ tiên, đồng thời cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu… Đây là dịp để người Chăm từ mọi miền đất nước trở về quê hương để cùng đoàn tụ với gia đình, dòng họ, làng xóm, bạn bè của cộng đồng mình.

Từ năm 2005 đến nay Lễ hội Katê của đồng bào Chăm được UBND tỉnh Bình Thuận phục dựng thành lễ hội truyền thống tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Hàng năm, vào dịp này, đồng bào dân tộc Chăm từ khắp nơi trong tỉnh tụ họp dưới chân tháp Pô Sah Inư để tham gia nghi lễ rước y trang nữ thần Pô Sah Inư, tắm bệ thờ Linga - Yoni, tham gia các phần hội truyền thống như làm bánh gừng, đi cà kheo, đội nước…

Lễ hội Katê của người Chăm Bình Thuận trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 1.

Thiếu nữ Chăm rước mâm lễ lên tháp Pô Sha Inư thực hiện nghi thức cúng lễ

Bên cạnh phần Lễ là phần Hội với các hình thức diễn xướng dân gian như: dân ca, dân vũ; trình diễn nhạc cụ truyền thống trống Paranưng, Ginăng, kèn Saranai; biểu diễn nghề làm gốm, dệt thổ cẩm… trình diễn nhạc cụ truyền thống, giới thiệu trang phục và điệu múa truyền thống; các trò chơi, trò diễn mang đậm sắc thái văn hóa Chăm.

Đến nay, Lễ hội Katê của đồng bào Chăm tỉnh Bình Thuận tại tháp Pô Sha Inư trở thành một trong các Lễ hội văn hóa tiêu biểu của tỉnh Bình Thuận có sức hấp dẫn du khách và qua đó góp phần vào việc quảng bá phát triển du lịch tại địa phương.

Tỉnh Bình Thuận hiện có khoảng gần 40.000 người Chăm sinh sống rải rác từ các huyện: Bắc Bình, Tuy Phong, Hàm Thuận Bắc, Tánh Linh… Bên cạnh tạo điều kiện cho cộng đồng người Chăm sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo, lễ hội Katê trên tháp Pô Sah Inư còn thu hút đông đảo người dân và du khách đến đây vui chơi cũng như nghiên cứu, thưởng thức văn hóa truyền thống của dân tộc Chăm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có

Nhập thông tin của bạn